18/10/2019 - 15:23

Không có nguy cơ rò rỉ bức xạ từ lò vi sóng 

Cơ quan Kiểm soát chất lượng LB Nga khẳng định không ghi nhận nguy cơ rò rỉ bức xạ vi sóng từ lò vi sóng như lo ngại lâu nay, sau khi tiến hành thử nghiệm 55 mẫu lò vi sóng của 16 hãng sản xuất từ 30 nước trên thế giới.

Theo hãng tin Nga TASS, các lò vi sóng được kiểm nghiệm ở 154 chỉ số, chia thành các nhóm tiêu chí: độ an toàn, chất lượng sử dụng, điện năng tiêu thụ, độ thuận tiện và độ ồn. Điều kiện kiểm nghiệm trong môi trường bình thường, mạng điện 230W, nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm không khí 50%. Các chuyên gia đã dùng thiết bị đo độ bức xạ vi sóng trên toàn bộ bề mặt của lò vi sóng, trừ phần đáy, ở cách bề mặt 5cm và đặc biệt chú trọng ở khu vực cửa lò. Theo đó, không hề phát hiện thấy có rò rỉ bức xạ.

Bằng cách giữ lò ở chế độ nhiệt cao nhất sau khi thực hiện chức năng nướng trong vòng 30 phút, các chuyên gia kiểm tra độ an toàn về điện và kết quả là các lò đều đáp ứng được yêu cầu. Bằng các thử nghiệm khác nhau, các chuyên gia kiểm định chất lượng và độ dễ/khó của các chế độ, chức năng tự làm sạch, độ chiếu sáng trong khoang lò…

Cơ quan trên đã không ghi nhận được mối liên quan giữa chất lượng của lò với kiểu dáng, giá và thương hiệu, cũng như không chọn ra được loại lò “đạt điểm xuất sắc” trong khi kiểm định. Thêm vào đó, nhận điểm cao trong cuộc thử nghiệm lại là các loại lò có mức giá trung bình.

Tâm Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết