06/05/2019 - 17:18

Khởi nghiệp với hoa hồng 

Tốt nghiệp đại học ngành Hoa viên cây cảnh, sau đó là thạc sĩ ngành Khoa học cây trồng của Trường Đại học Cần Thơ, anh Vương Ngọc Đăng Khoa, ở khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, chọn làm bạn với đất, nước, phân bón và những cây hoa hồng nhiều gai. Tay chân lấm lem, chai sần nhưng với anh đó là niềm vui và là mục tiêu khởi nghiệp đầy đam mê.

Anh Khoa chăm sóc hoa hồng tại vườn. Ảnh: MỸ TÚ

Anh Khoa chăm sóc hoa hồng tại vườn. Ảnh: MỸ TÚ

Vườn hồng “Mai Tiên” của anh Khoa tọa lạc ở đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực 4, phường An Bình, thường xuyên có hàng chục loại hoa hồng khoe sắc, tỏa hương thơm ngát. Trong đó, có các giống hoa hồng ngoại: soeur emmanuelle, la parisienne hay princess de monaco thân bụi; bienvenue rose, emilien guillot và angela rose là những loại hồng leo cực bắt mắt. Và nhiều giống hoa hồng thuần, phổ biến, như: hồng lửa, hồng nhung và các giống hoa hồng cổ Sa Pa, Hải Phòng, Nam Định, hồng cổ đào,… Đặc biệt, có 2 chậu hoa hồng leo được anh Khoa thiết kế cho leo lên khung sắt tạo hình bình hoa cỡ đại đang phát triển xanh tốt làm điểm nhấn cho khu vườn. Để có được thành quả này, anh Khoa phải đi từng bước một, khởi đầu chỉ bằng niềm đam mê và một chút mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm.

Sau tốt nghiệp đại học năm 2011, anh Khoa đi làm cho một công ty cảnh quan rồi tham gia nghĩa vụ quân sự. Đến năm 2013, anh được nhận vào làm việc ở Bộ môn Sinh Lý - Sinh Hóa, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. 2 năm sau, anh bắt đầu học cao học. Những tưởng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đúng chuyên ngành sẽ là điểm dừng chân của anh nhưng đam mê trồng trọt, kinh doanh hoa hồng đã dẫn anh Khoa rẽ lối.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa hồng của người dân ngày càng nhiều, trong đó một số giống hoa hồng ngoại có giá khá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua về trồng, năm 2016, anh Khoa bắt đầu thử sức kinh doanh loài hoa này. Đặc biệt, khi đó, anh Khoa khởi nghiệp chỉ với số vốn vài triệu đồng tự tích lũy được và vừa làm, vừa học hỏi những người đi trước. Khởi điểm, với mảnh đất 300m2 thuê được ở khu vực làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ, quận Bình Thủy, anh Khoa liên hệ Hội Sinh vật cảnh Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, mua một số giống hoa hồng ngoại đã được thuần dưỡng, đem về bán lại. Khi nhu cầu chơi hoa nhiều hơn, các giống hoa hồng ngoại trở nên phổ biến và giá cả cũng “mềm” hơn, anh Khoa tự tìm kiếm thị trường nhập giống hoa hồng từ Hà Nội và Thái Lan. Cuối năm 2018, anh Khoa chính thức nghỉ việc ở Bộ môn Sinh Lý - Sinh Hóa, chuyên tâm đầu tư cho vườn hồng mới. Anh Khoa chia sẻ: “Thành quả một năm rưỡi kinh doanh hoa hồng ở làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ và kinh nghiệm kinh doanh hoa hồng của vợ sắp cưới là bước đệm thuận lợi để tôi phát triển vườn hồng hiện tại. Dù chỉ mới hoạt động hơn 2 tháng nay, vẫn còn nhiều khó khăn do chi phí ban đầu khá cao, từ thuê mặt bằng đến nhân công, đầu tư các giống hoa mới, thuần dưỡng, chờ nhân giống,… nhưng tôi tin mình sẽ thành công”.

Anh Khoa phát triển vườn hồng theo hướng đa ứng dụng với nhiều giống hoa hồng từ phổ biến đến quý hiếm. Theo đó, anh dự định thiết kế vườn hồng trở thành điểm tham quan của những người mê hoa, kèm theo dịch vụ giải khát, điểm tâm. Đồng thời, anh đã sưu tập trên 300 giống hoa hồng khác nhau, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cải tạo, chăm sóc hoa tận nhà và tư vấn, thiết kế, thi công vườn hoa theo yêu cầu của khách. Anh chú trọng việc tương tác, sẵn sàng tư vấn kỹ thuật chăm sóc hoa hồng miễn phí cho những vị khách đến mua hoa tại vườn. Anh Khoa cho rằng, người mê và chơi hoa hồng thường có kiến thức nhất định về một số giống hoa, do đó, người trồng và kinh doanh hoa càng phải am hiểu sâu về rất nhiều giống hoa hồng khác nhau, mới có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngoài bán hoa hồng tại vườn, anh Khoa bán thêm qua mạng. Khách hàng của anh ở khắp các tỉnh thành, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là ở TP Hồ Chí Minh; mỗi tháng, đều có 1-2 chuyến xe giao hoa đi thành phố này. Hiện, anh Khoa có sự hỗ trợ đắc lực của vợ sắp cưới, 4 kỹ sư nông nghiệp và 2 sinh viên lao động bán thời gian. Cao Thị Tuyết Mai, sinh viên năm thứ 3, ngành Công nghệ rau, hoa, quả và cảnh quan, khoa Nông Nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Công việc bán thời gian tại vườn hồng giúp tôi trải nghiệm, thực tập rất tốt, bổ trợ cho việc học hiện tại và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai sau này. Công việc này còn giúp tôi có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống với tiền công 15.000 đồng/giờ”.

Chỉ với vài triệu đồng, thêm kiến thức tự tìm hiểu, nghiên cứu về các giống hoa hồng, niềm đam mê và dám thực hiện, anh Khoa cho thấy, điều kiện để khởi nghiệp không quá khó. Khó là ở chỗ cần sự kiên trì, chịu khó học hỏi và năng lực đánh giá thị trường, cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng, mạnh dạn biến ý tưởng và niềm đam mê của mình thành hiện thực.

MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết