15/01/2020 - 10:33

Khoảng 300 hộ chưa có nước sạch sử dụng 

Nhiều năm qua, khoảng 300 hộ ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, phải sử dụng nước sông, rạch, hoặc khoan cây nước để sinh hoạt. Hằng ngày, bà con phải mua nước đóng thùng để nấu ăn, uống. Cử tri khu vực Thạnh Thắng đã nhiều lần kiến nghị về việc đầu tư kéo nước sạch nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm thực hiện.

Dù biết nguồn nước ở rạch Bùng Binh bị ô nhiễm nhưng bà Nguyễn Ngọc Dung vẫn sử dụng, vì không có điều kiện khoan cây nước.

Theo nhiều người ở khu vực Thạnh Thắng, trước đây nguồn nước sinh hoạt đều từ nước ở các con rạch (từ sông Hậu chảy vào), lóng phèn sử dụng. Tuy nhiên, khoảng 10 năm nay, nguồn nước bị ô nhiễm, bà con chỉ dám sử dụng cho việc tắm, rửa, giặt giũ. Bà Huỳnh Thị Kim Em, ở khu vực Thạnh Thắng, cho biết: "Khoảng 10 năm qua, gia đình tôi đã xây dựng hồ chứa nước mưa để nấu ăn, uống hằng ngày. Vào mùa khô, gia đình tôi phải mua nước đóng thùng, chi phí khá cao".

Hiện tại, nguồn nước dưới rạch Bùng Binh rất dơ vì một số công ty, xí nghiệp và các khu dân cư trên địa bàn xả thải trực tiếp xuống rạch. Bà Nguyễn Ngọc Dung, ở khu vực Thạnh Thắng, nói: "Gia đình tôi phải canh nước lớn để bơm nước từ rạch Bùng Binh vào lu, lóng phèn sử dụng, dù biết nguồn nước dưới sông không tốt cho sức khỏe. Những hộ có điều kiện hơn thì khoan cây nước". Tuy nhiên, nguồn nước khoan thường bị nhiễm phèn, hôi bùn, phải dùng bột xử lý, lắng lọc. Ông Nguyễn Văn Ngợi, ở khu vực Thạnh Thắng, than phiền: "Cách đây 7 năm, gia đình tôi thuê khoan cây nước tốn gần 4 triệu đồng, nguồn nước khoan bị nhiễm phèn nên phải lắng lọc trước khi sử dụng. Để có chỗ chứa nước, gia đình tôi xây dựng hồ chứa nước trên 10m3 để bơm nước và xử lý bằng phèn để tắm rửa, giặt giũ. Do gia đình đông người nên 1 tháng tôi phải mua gần 20 thùng nước để nấu ăn uống với giá 12.000 đồng/thùng".

Theo ông Phạm Hoàng Minh, Bí thư, kiêm Trưởng khu vực Thạnh Thắng, toàn khu vực có 664 hộ dân sinh sống; trong đó, có khoảng 300 hộ không có nước sạch sử dụng. Phần lớn người dân ở đây sử nước từ rạch Bùng Binh và nước từ sông Hậu, hoặc khoan cây nước.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND phường Phú Thứ, cho biết: "Đất khu vực Thạnh Thắng đang nằm trong quy hoạch, nhiều năm chưa thực hiện nên nơi đây không được đầu tư kéo nước sạch đồng bộ. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân. Đối với những dự án chậm triển khai thực hiện, chúng tôi kiến nghị UBND thành phố thu hồi dự án, bàn giao lại cho những nhà đầu tư có năng lực... Có như vậy người dân mới có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống".

Bài, ảnh: KHẮC VIỆT

Chia sẻ bài viết