19/08/2019 - 09:24

Khổ sở vì tiếng ồn! 

Hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, ai ai cũng kêu khổ vì tiếng ồn do việc hát karaoke bằng thùng loa di động (còn gọi loa kẹo kéo). Nhiều người hát bất kể giờ giấc, dở - hay, trở thành một kiểu “tra tấn” cho những người nghe bất đắc dĩ. Câu chuyện này không mới nhưng chưa bao giờ là cũ bởi vẫn đang ảnh hưởng hằng ngày đến cuộc sống của người dân. Tại TP Cần Thơ, dù các cấp chính quyền đã rất xông xáo tìm cách giải quyết, nhưng xem ra không dễ...

Một cặp loa như thế này đã đủ tra tấn cả xóm.

Một cặp loa như thế này đã đủ tra tấn cả xóm.

Xin đừng hát nữa!

Căn cứ pháp lý để xử lý

- Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”, tại Điều 6, hành vi vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung, tùy theo mức độ và trường hợp, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng. Ngoài ra, Nghị định còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

- Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Đối với hành vi vi phạm các quy định về tiếng ồn sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức độ cao nhất, người vi phạm sẽ bị phạt lên đến 160 triệu đồng.

Mới đây, Báo Cần Thơ nhận được phản ánh của cụ ông Võ H.H., ngụ thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, về việc bị hàng xóm “tra tấn” bằng cách ca hát với âm thanh lớn đến 1-2 giờ sáng. Đã 80 tuổi nên kiểu ca hát như vậy khiến ông H. không cách nào ngủ được mà nỗi bức xúc cứ dâng cao. Ông cụ H. đã trình báo chính quyền địa phương và hộ dân ca hát gây tiếng ồn cũng đã cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, tình làng nghĩa xóm xem như đã mất.

Câu chuyện trên đây chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp người dân bức xúc vì bị “khủng bố” bằng hát karaoke, loa kẹo kéo. Chị Nguyễn Quốc T.V., ngụ đường Trần Hoàng Na, quận Ninh Kiều, cho biết gia đình chị có con nhỏ và mẹ lớn tuổi. Vậy nhưng, thỉnh thoảng lại bị hàng xóm làm phiền bởi những buổi ca hát bằng loa kẹo kéo bất kể giờ giấc. “Đang giờ trưa, nóng nực, mà âm thanh chát chúa cứ như khủng bố tinh thần mình vậy, rất khó chịu. Bé con nhỏ cũng ngủ không được nên quấy khóc. Những lúc đó khổ sở vô cùng”, chị T.V. than thở.

Còn chị Đặng Thị N.T., ngụ khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thì kể: “Đường Lộ Vòng Cung đoạn từ cầu Cái Sơn đến khu tái định cư 923 không biết đám gì mà liên tục, từ hiếu, hỉ, tang ma đến đầy tháng, thôi nôi, khai trương... Mỗi lần tổ chức là y như rằng có ca hát, âm thanh rất lớn. Chúng tôi phải bấm bụng trở thành những khán giả bất đắc dĩ”.

Chuyện ca hát gây tiếng ồn không chỉ là bức xúc trong dân. Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền, cho biết: Nhiều lần họp HĐND huyện, đại biểu cũng nêu bức xúc của cử tri về chuyện cuộc sống ảnh hưởng bởi loa kẹo kéo. Ông Hoàng cũng cho biết, nhiều điểm bán bia ở Phong Điền, chỉ cần khách mua 2 thùng bia là được chủ quán cho mượn loa kẹo kéo ca hát thoải mái. Chính sự “tiện lợi” này mà những buổi nhậu kèm ca hát cứ thêm dài ra.

Còn nhớ trong các cuộc họp của ngành văn hóa, khi nói về vấn đề này, các vị lãnh đạo của UBND TP Cần Thơ cũng than phiền không kém khi chính bản thân cũng là “nạn nhân”. Có vị kể rằng, lắm khi phải đi tập thể dục bất đắc dĩ vì không thể chịu nổi những giọng hát inh ỏi từ nhà hàng xóm.

Quyết liệt nhưng khó xử lý

Tránh đối đầu trực tiếp

Thính giác của con người là một cơ quan rất nhạy cảm, khi bị tác động sẽ dễ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đối với âm thanh lớn sẽ giảm khả năng suy nghĩ, gây mất tập trung, buồn bực, ảnh hưởng đến chức năng của não bộ gây ức chế, đau đầu, mệt mỏi.

Cũng chính những cuộc ca hát “bất chấp” như thế này đã phát sinh mâu thuẫn, cãi vã, đánh nhau thậm chí gây án mạng. Vậy nên, để nhắc nhở, góp ý trong những tình huống này, bà con nên thông qua những người có trách nhiệm, các lực lượng chức năng, tránh đối đầu trực tiếp nhằm hạn chế những điều đáng tiếc giữa một bên đang bức xúc cao độ, còn bên kia không thể làm chủ bản thân do bia rượu và cao hứng.

(Bác sĩ Hồ Nhật Quang, Giám đốc Công ty Đào tạo huấn luyện Thân Tâm Trí).

Để chấn chỉnh hộ kinh doanh, hộ gia đình, tụ điểm, cửa hàng, cửa hiệu hoạt động có gây tiếng ồn với công suất âm thanh lớn, gây ra những tác động tiêu cực, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây bức xúc trong xã hội, lãnh đạo UBND thành phố và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có những chỉ đạo quyết liệt. Mới đây nhất là Công văn 1626/UBND-KGVX, ngày 23-5-2019 của UBND TP Cần Thơ về chấn chỉnh các hoạt động gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở khu dân cư và nơi công cộng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng ban hành Văn bản số 1989/SVHTTDL-TTr ngày 18/6/2019 về chấn chỉnh hoạt động có tiếng ồn.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở VHTTDL đã phối hợp các đơn vị, ngành chức năng tổ chức phối hợp kiểm tra 21 lượt, 36 cơ sở kinh doanh (cửa hàng kinh doanh điện thoại, quán bar, cà phê…) tại các tuyến đường chính có phát nhạc tại cơ sở. Tuy nhiên, việc nhắc nhở, tuyên truyền vẫn là chính. Theo ông Lê Hồng Đông, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL, công tác phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở kiểm tra trong lĩnh vực này chưa được thực hiện thường xuyên, nhất là các buổi tối, sau 22 giờ. Đối với các hình thức hát nhạc sử dụng thùng loa di động để bán kẹo kéo... không cố định, di chuyển trong thời gian ngắn nên chưa đủ yếu tố cấu thành xử lý vi phạm, chỉ tuyên truyền nhắc nhở. Đối với trường hợp tại các hộ gia đình, việc sử dụng âm thanh phục vụ liên hoan, đám tiệc… từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt truyền thống. Do vậy, tại các địa phương, công tác xử lý mang tính chất nhắc nhở là chính.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền, cấp Phòng chỉ có thẩm quyền xem xét nội dung bài hát, việc tổ chức ca hát có vi phạm thuần phong mỹ tục hay diễn ra quá thời gian quy định hay không, chứ không thể xử lý tiếng ồn. Quả vậy, theo lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các địa phương và lãnh đạo các xã, phường, thị trấn, việc xử lý vi phạm tiếng ồn cần có máy đo chuyên dụng về ngưỡng âm thanh quy định (decibel- dBA). Tuy nhiên, các địa phương đều không có máy đo và nếu có thì cũng không có người đo, thì lấy cơ sở gì để xử phạt? Nhiều ý kiến cho rằng, đành rằng tuyên truyền là chính nhưng đã là tuyên truyền thì bà con có quyền nghe hay không. Đó là chưa kể khi đã có rượu trong người, những lời tuyên truyền ấy làm sao có tác dụng?

Ông Lê Hồng Đông, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL, cho biết: Thời gian tới, công tác vận động, tuyên truyền sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức để nhân dân tự giác trong việc thực hiện đúng quy định các hoạt động có gây tiếng ồn. Đồng thời, nghiên cứu đưa hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn, ảnh hưởng mọi người xung quanh vào các chỉ tiêu xét, đánh giá về hiệu quả chất lượng của cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và việc công nhận danh hiệu ấp, khu vực văn hóa...

*     *     *

Xét ở khía cạnh văn hóa, đừng để chuyện vui của mình biến thành chuyện làm phiền, gây khổ sở cho bà con lối xóm. Tình nghĩa xóm giềng, thể diện cá nhân sẽ bị mất từ những cuộc vui không đáng như thế. Vui chơi, nhưng đừng quá đà; hãy nghĩ tới người khác khi mình sắp hát... là những câu tưởng chừng cửa miệng nhưng đáng để nhiều người suy nghĩ. Hãy ca hát với tâm thế của một người văn minh!.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết