14/08/2008 - 21:03

Công tác tuyển quân ở quận Ninh Kiều

Khó khăn do đâu?

Các thanh niên phường An Hòa viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ năm 2008.

Năm 2008, quận Ninh Kiều sẽ tuyển chọn 215 thanh niên lên đường nhập ngũ và phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân. Bước vào công tác tuyển quân năm nay, bên cạnh những thuận lợi, quận Ninh Kiều cũng gặp không ít khó khăn do một số ít địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS); công khai dân chủ trong các khâu xét tuyển nên không được người dân đồng tình, hưởng ứng...

Trung tuần tháng 8-2008, chúng tôi đến UBND phường An Hòa gặp lúc một số thanh niên của phường đang viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Em Huỳnh Thiện Chí, ở khu vực 2, nói: “Được các cô chú cán bộ phường và khu vực tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS em nhận thức rằng tham gia vào quân đội để bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của người thanh niên. Vì thế, em tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đợt này”.

Bà Phạm Hồng Thắm, Chủ tịch UBND, kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS phường An Hòa, cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo tăng cường tuyên truyền giáo dục Luật NVQS cho người dân thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các cuộc họp dân, tổ tự quản... Mặt khác, chỉ đạo Ban CHQS phường nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi và thực hiện bình nghị công khai dân chủ trước dân. Nhờ vậy, nhiều năm qua, công tác tuyển quân luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao”. Năm nay, Hội đồng NVQS quận giao phường tuyển chọn 27 thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ thực hiện tốt tuyên truyền Luật NVQS và bình nghị công khai dân chủ nên 100% thanh niên được gọi khám sức khỏe đều chấp hành lên trạm và 100% thanh niên trúng truyển đều viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Ông Võ Hồng Tần, người dân khu vực 4, có con trai là Võ Hồng Tới chuẩn bị lên đường nhập ngũ, phấn khởi nói: “Thường xuyên nghe cán bộ phường tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS, đồng thời thấy việc bình nghị, xét duyệt ở địa phương rất dân chủ, công bằng nên tôi động viên cháu an tâm lên đường nhập ngũ”. Các phường Hưng Lợi, An Bình, Xuân Khánh, An Phú, Tân An, An Nghiệp nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bình nghị công khai dân chủ nên trong các năm qua 100% thanh niên trúng tuyển đều có ý thức chấp hành nghiêm Luật NVQS.

Tuy nhiên, hiện nay, một số phường ở quận Ninh Kiều vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân năm 2008. Đồng chí Mai Hữu Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường An Hội, cho biết: “Bước vào công tác tuyển quân năm nay, Hội đồng NVQS phường tổ chức 4 cuộc bình nghị ở 4 khu vực, qua bình nghị Hội đồng NVQS phường phát lệnh gọi 51 thanh niên khám sức khỏe. Kết quả chỉ có 46 thanh niên chấp hành lên trạm khám. Có 5 thanh niên chống khám; trong đó 1 thanh niên hộ khẩu ở phường nhưng lại sinh sống ở phường khác, 2 thanh niên đi làm ăn xa không về, 2 thanh niên bỏ trốn. Những trường hợp này đã được Hội đồng NVQS phường lập biên bản xử lý”. Được biết, năm 2007, phường An Hội thực hiện giao quân chỉ đạt 85% so với chỉ tiêu trên giao, nguyên nhân do một số gia đình và thanh niên chưa có ý thức chấp hành Luật NVQS.

Ở phường An Khánh, công tác tuyển quân năm 2008 cũng gặp khó khăn. Theo đồng chí Trần Văn Bé Hai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường An Khánh, bước đầu thực hiện công tác tuyển quân năm 2008 phường nắm nguồn được 225 thanh niên trong độ tuổi. Sau đó, thực hiện sự chỉ đạo của quận, phường thực hiện rà soát lại và nắm nguồn được 375 thanh niên trong độ tuổi. Sau khi bình nghị, Hội đồng NVQS phường đã gọi khám sức khỏe đối với 40 thanh niên. Có 3 thanh niên chống khám, trong đó 2 thanh niên đi làm ăn xa không về và một thanh niên có mặt tại địa phương nhưng không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe. UBND phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng an ninh đối với 3 thanh niên này”.

Tìm hiểu nguyên nhân của thực trạng này ở một số phường cho thấy, việc thực hiện tuyên truyền Luật NVQS chưa sâu sát; chưa phân công cán bộ, đảng viên kèm cặp, giáo dục thanh niên; bình nghị lựa chọn thanh niên còn mang tính hình thức. Như ở phường An Khánh có 6 khu vực nhưng Hội đồng NVQS phường chỉ thực hiện bình nghị ra dân 3 cuộc.

Thiết nghĩ, để công tác tuyển quân đạt chất lượng, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS quận Ninh Kiều cần chỉ đạo các phường nắm chặt nguồn thanh niên, nghiêm túc trong công tác bình nghị công khai dân chủ ra dân và tăng cường tuyên truyền Luật NVQS để người dân hiểu và chấp hành.

Bài, ảnh: HOÀNG DUNG

Chia sẻ bài viết