14/04/2008 - 08:44

Đồng bằng sông Cửu Long

Khan hiếm nguồn cá da trơn phục vụ chế biến xuất khẩu

(TTXVN)- Đồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng 3.600 ha nuôi cá da trơn với sản lượng mỗi năm trên 1 triệu tấn cá nguyên liệu. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ... là những địa phương có nghề nuôi cá da trơn phát triển mạnh và cho nông dân một nguồn lợi kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục sụt giảm mà cao điểm vào tháng 3 vừa qua giá chỉ còn chưa đến 13.000 đồng/kg (giảm trên 4.000 đồng/kg so với thời điểm cá tra có giá cao nhất). Giá cá giảm, người nuôi thua lỗ, khiến trên 70% diện tích nuôi cá phải thu hoạch sớm để bán đổ, bán tháo. Đến thời điểm này, cá da trơn đang có giá trở lại với mức từ 13.500 đồng đến 14.000 đồng/kg, nhưng lượng cá nguyên liệu trong dân đã cạn, các doanh nghiệp chế biến thủy sản khan hiếm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Điều này cho thấy do sản xuất tự phát, thị trường bấp bênh khiến nghề nuôi cá da trơn luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang cảnh báo: Tới đây sẽ thiếu hụt cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu là điều không thể tránh khỏi. Còn theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công ty Kinh doanh thủy hải sản thành phố Hồ Chí Minh - APT: “Hoạt động chế biến cá da trơn sẽ bị đứt khúc giữa tháng 5 tới và qua tháng 6-2008 trở đi mới hy vọng phục hồi nhờ vào lứa cá nuôi mới bù đắp”.

Chia sẻ bài viết