13/10/2008 - 20:27

Đợt “sóng” khuyến mãi dịch vụ điện thoại cố định

Khách hàng thêm nhiều sự chọn lựa

Khách hàng đăng ký hòa mạng mới dịch vụ ĐTCĐ tại chi nhánh Viettel tại Cần Thơ.

Gần đây, trên địa bàn TP Cần Thơ lại rộ lên “cuộc đua” khuyến mãi của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định (ĐTCĐ) để thu hút thuê bao hòa mạng mới. Sau các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá bán máy ĐTCĐ, cho mượn máy, tặng cước thuê bao tháng có thời hạn... khách hàng lại cuốn theo hàng loạt ưu đãi hấp dẫn như: tặng máy, miễn phí hòa mạng ban đầu, không tính cước thuê bao tháng...

“NỞ RỘ” KHUYẾN MÃI

Viettel đã chính thức “châm ngòi” cho cuộc “chạy đua” mới dịch vụ ĐTCĐ bằng chương trình “Miễn phí thuê bao tháng” đối với tất cả thuê bao hòa mạng mới dịch vụ ĐTCĐ không dây HomePhone. Theo đó, mức cước thuê bao tháng trước đây (khoảng 30.000 đồng/tháng) của dịch vụ này sẽ không được tính tại tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Khi đăng ký mới dịch vụ này, khách hàng chỉ cần đóng 500.000 đồng/thuê bao sẽ có ngay một máy điện thoại và một sim trả trước HomePhone có 50.000 đồng trong tài khoản. Mặc dù không tính cước thuê bao tháng nhưng cước gọi không thay đổi so với các dịch vụ cố định hiện hành là 120 đồng/phút đối với cuộc gọi trong phạm vi nội hạt.

Tính đến nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên thực hiện việc miễn toàn bộ phí thuê bao tháng đối với dịch vụ điện thoại cố định không dây. Đây là một số tiền không nhỏ khi khách hàng sử dụng dịch vụ thường xuyên và lâu dài, đặc biệt là các khách hàng ở vùng nông thôn. Khách hàng chỉ phải đảm bảo 1 điều kiện rất dễ dàng là phát sinh ít nhất một cuộc gọi trong vòng 90 ngày là có thể duy trì dịch vụ HomePhone. Dịch vụ này cho phép khách hàng di chuyển trong khi đàm thoại, có nhiều tính năng khác như: nhắn tin, tra cước, thông báo cuộc gọi nhỡ, nạp tiền qua thẻ cào...

Tính đến nay, tổng thuê bao ĐTCĐ tại thị trường TP Cần Thơ mà Viettel đã phát triển được có khoảng 15.000 thuê bao. Trong đó, chủ lực là dịch vụ ĐTCĐ không dây HomePhone chiếm tới 60% thị phần ĐTCĐ của mạng này (tương đương 9.000 thuê bao), còn lại là ĐTCĐ có dây. Ông Trần Quốc Thái, Phó Giám đốc Chi nhánh Cần Thơ, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), nói: “HomePhone đang có nhiều ưu thế hơn ĐTCĐ không dây bởi ngoài gói cước trả sau, khách hàng còn có cơ hội lựa chọn gói dịch vụ trả trước để quản lý số tiền trong tài khoản dễ dàng hơn, chủ động được mức cước phí sử dụng trong tháng và ít chịu sự ràng buộc bởi các hợp đồng. Đặc biệt, việc áp dụng chương trình không phí thuê bao tháng lần này cho dịch vụ ĐTCĐ không dây HomePhone, Viettel hy vọng sẽ rút ngắn được khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế tại địa phương”.

Trong khi đó, Công ty Viễn thông Cần Thơ-Hậu Giang cũng đã chính thức giảm 10-20% phí đấu nối hòa mạng cho khách hàng lắp đặt ĐTCĐ từ thuê bao thứ 2 trở đi hoặc lắp đặt cùng lúc nhiều thuê bao tại cùng 1 địa chỉ nhằm mời gọi, phát triển thuê bao hòa mạng mới.

Gần đây, Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cũng đã tung ra thị trường gói dịch vụ trả trước cho ĐTCĐ không dây E-com cho phép khách hàng quản lý chi phí cuộc gọi giống như điện thoại di động. Sau khi sử dụng hết số tiền trong tài khoản, khách hàng sẽ có 15 ngày nhận cuộc gọi để chờ nạp thẻ mới. Với dịch vụ này, khách hàng chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân và đến các điểm đăng ký mua máy thiết bị đầu cuối theo giá quy định là có thể sử dụng dịch vụ. Tại TP Cần Thơ, tổng lượng thuê bao ĐTCĐ E-com của Điện lực TP Cần Thơ tính đến thời điểm hiện tại đạt 30.000 thuê bao. Các thuê bao mới gói dịch vụ trả sau cam kết sử dụng 1 năm trở lên sẽ được tặng miễn phí 1 máy ĐTCĐ và phí hòa mạng ban đầu. Đối với khách hàng đang sử dụng dịch vụ này cũng được sửa chữa, thay thế linh kiện miễn phí nếu máy bị hư hỏng không do lỗi của khách hàng. Với các ưu đãi hấp dẫn này, đến hết tháng 12-2008, số thuê bao tích lũy dịch vụ E-Com dự kiến sẽ đạt khoảng 40.000 thuê bao.

THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, tổng số thuê bao ĐTCĐ tính đến tháng 5-2008 đạt 144.855 thuê bao. Tính trung bình mật độ thuê bao ĐTCĐ trên địa bàn thành phố đạt khoảng 12,63 máy/100 dân. Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp và người dân đang tăng mạnh, nhất là khu vực nông thôn, nơi có địa hình phức tạp, khó kéo cáp, trục đường dây viễn thông hữu tuyến (ĐTCĐ có dây) thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Hiện nay, thị trường dịch vụ ĐTCĐ ở TP Cần Thơ vẫn là “mảnh đất màu mỡ” cho 3 doanh nghiệp: Viễn thông Cần Thơ-Hậu Giang, Điện lực TP Cần Thơ thuộc Công ty Điện lực 2 và Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) chi nhánh Cần Thơ khai thác. Do không phải đầu tư nhiều vì sử dụng cơ sở hạ tầng mạng sẵn có là các trạm thu phát sóng di động, nên việc các nhà cung cấp dịch vụ giảm giá bán máy điện thoại thì cũng sẽ nhanh chóng có lời. Đây là lợi thế của dịch vụ này, nên các doanh nghiệp viễn thông này tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng. Trước động thái không tính cước thuê bao tháng của Viettel, cuộc “chạy đua” giảm chi phí đầu cuối thiết bị ĐTCĐ và tiến tới là không tính cước thuê bao tháng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể sẽ còn diễn ra sôi động trong thời gian tới.

Mặc dù xuất hiện trễ hơn, nhưng dịch vụ ĐTCĐ không dây G-Phone (VNPT), HomePhone (Viettel) và E-Com (EVN-Telecom) đang được đánh giá là sản phẩm chiến lược giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông giải quyết được bài toán “không gian, địa hình” để mở rộng thị trường. Với chi phí lắp đặt thấp, nhanh chóng, cước phí rẻ, khả năng di chuyển tới bất kỳ vị trí nào đã giúp ĐTCĐ không dây vươn tới những vùng nông thôn sâu mà ĐTCĐ có dây chưa thể tới được. Ngoài ra, không chỉ nghe, gọi được mà ĐTCĐ không dây còn có nhiều chức năng gần giống với điện thoại di động như: hiển thị số điện thoại, nhắn tin, chờ cuộc gọi, chuyển cuộc gọi, kết nối Internet tốc độ cao hơn rất nhiều so với hình thức quay số thông thường... Tuy nhiên, ĐTCĐ không dây vẫn bộc lộ một số nhược điểm như: cuộc thoại bị gián đoạn giữa chừng, không rõ tiếng do sóng yếu hoặc mất sóng, pin nhanh hết nguồn...

Hiện nay, ĐTCĐ không dây đang phải cạnh tranh khá gay gắt với điện thoại di động do giá bán ngày càng rẻ hơn, mẫu mã đẹp hơn và có đầy đủ các tính năng như: gọi, nhắn tin, nghe nhạc, đài FM, ghi âm... Ngoài ra, dịch vụ ĐTCĐ vẫn chưa thực sự hấp dẫn bởi mỗi tháng khách hàng phải tốn gần 30.000 đồng tiền cước thuê bao tháng để duy trì dịch vụ. Trong khi đó, việc duy trì điện thoại di động đang trở nên ít tốn kém hơn khi khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 50.000 đồng là có thể mua được một sim số thuê bao trả trước có tài khoản thưởng lên đến vài trăm ngàn đồng. Chưa kể, nhiều gói cước di động trả trước giá rẻ cho phép thuê bao nhận cuộc gọi, tin nhắn mãi mãi hoặc gọi nội mạng miễn phí trong các giờ thấp điểm.

Theo ý kiến của nhiều người tiêu dùng, các doanh nghiệp viễn thông vẫn mãi chạy theo phát triển thuê bao mới mà gần như bỏ rơi các khách hàng đang sử dụng. Đây là một thiệt thòi lớn cho những khách hàng đang sử dụng dịch vụ ĐTCĐ. Bởi vì, trong suốt quá trình sử dụng, khách hàng gần như không nhận được chương trình ưu đãi gì. Trong khi đó, khách hàng sử dụng các dịch vụ viễn thông di động lại được hưởng quá nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhất là đối với các thuê bao trả trước mới.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết