22/05/2010 - 21:45

Kết nối băng thông rộng và những giải pháp an toàn

Băng thông rộng đã trở thành sự lựa chọn kết nối Internet phổ biến cho nhiều người. Đơn giản vì dung lượng đường truyền của nó cao, ổn định và kết nối thuận tiện hơn bất cứ giải pháp kết nối Internet nào khác. Tuy nhiên, sự thuận tiện này làm máy tính phải tiếp xúc với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Nếu bạn đang sử dụng Internet băng thông rộng, chắc chắn bạn sẽ có lợi, nhưng làm sao để an toàn cho máy tính khi kết nối? Sau đây là các bước kết nối Internet băng thông rộng và giải pháp an toàn cho máy.

- Kiểm tra các thiết lập mạng trong máy: Chọn thuộc tính (Properties) của giao thức Internet (TCP/IP) để xem. Bạn cũng có thể dùng giao diện dùng dòng lệnh của Windows để kiểm tra (vào StartRun, gõ cmdOk, sau đó gõ lệnh ipconfig/all).

- Chọn bộ định tuyến (Router): Bộ định tuyến là thiết bị lắp phía sau băng thông. Chức năng chính của nó là định hướng gói dữ liệu, chọn đường đi để chuyển gói tin đến đích tốt nhất. Ngoài ra, bộ định tuyến cũng có chức năng như tường lửa, chọn một bộ định tuyến tốt bạn sẽ có được những điều sau đây:

+ Duy trì tính ổn định, cân bằng tải.

+ Lọc nội dung gói dữ liệu.

+ Làm tê liệt Trojans, ngăn ngừa hiệu quả các cuộc xâm nhập trái phép từ bên ngoài.

+ Làm gián đoạn việc quét các cổng kết nối trong máy từ bên ngoài.

+ Khóa các loại sâu (worm) xâm nhập máy tính.

+ Chia sẻ dữ liệu và máy in qua mạng.

+ Vượt lỗi kết nối mạng.

+ Lưu trữ...

Vì vậy, trước khi mua, hãy tìm hiểu kỹ các chức năng khác nhau của các bộ định tuyến, kể cả không dây và có dây. Nên sử dụng bộ định tuyến có dây, trừ trường hợp đặc biệt phải chọn giải pháp không dây. Ngoài ra, trước khi mua, hãy chắc rằng bộ định tuyến đó tương thích với modem và phù hợp với các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) bạn thuê bao...

- Cắm cáp Internet: Cáp này đi kèm với bộ định tuyến, bạn cắm nó vào cổng mạng nội bộ (LAN) của bộ định tuyến, đầu kia cắm vào cổng modem.

- Cắm nguồn điện cho bộ định tuyến, chờ cho đèn tín hiệu sáng.

- Cắm cáp kết nối giữa bộ định tuyến với máy tính. Bạn phải chắc rằng cáp đã được cắm đúng trên cổng mạng nội bộ của bộ định tuyến.

- Kiểm tra lần cuối, nếu tất cả các dây đã được kết nối, bạn mở máy tính. Hãy cẩn thận, đừng hoán đổi cáp giữa các thiết bị khác nhau. Chờ máy tính khởi động xong, sau đó vào một trang web để kiểm tra sự kết nối.

- Kiểm tra các thiết lập mạng như đã nêu ở bước một. Nếu máy chưa kết nối Internet thì xem hệ thống tên miền (DNS) có được thiết lập đúng với dịch vụ nhà cung cấp hay không. Kiểm tra lại địa chỉ IP (nếu dùng IP tĩnh), hoặc có thể thiết lập với DNS và địa chỉ IP động để kết nối.

- Sử dụng bộ định tuyến chỉ là một cách để bảo vệ máy tính. Vì vậy, để an toàn, bạn cũng cần phải bật tường lửa của hệ điều hành. Đối với máy cài Windows, bạn thực hiện theo các bước sau:

+ Vào StartSettings, chọn “Control Panel”.

+ Nhấp kép vào “Security Center” (nếu dùng Windows 7 thì vào “Action Center” và thiết lập cách khác).

+ Vào “Windows Firewall”.

+ Trong thẻ General, bấm nút “On (recommended)”.

+ Bấm OK và thoát khỏi cửa sổ “Security Center”.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm miễn phí như Comodo, Outpost Firewall, PC Tools Firewall Plus để thiết lập tường lửa cho máy. Ngoài ra, cài phần mềm chống virus là việc không thể thiếu khi máy kết nối Internet. Cũng cần lưu ý rằng, cùng một thời điểm bạn không nên cài đặt nhiều phần mềm chống virus, vì các phần mềm diệt virus chạy thường trực sẽ chiếm nhiều bộ nhớ, làm máy chạy chậm hơn.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết