21/12/2009 - 19:22

Internet di động sẽ thống trị trong vòng 5 năm nữa

Theo khảo sát mới nhất của công ty đầu tư Morgan Stanley, Internet di động đang phát triển nhanh hơn so với Internet cố định, và sẽ có nhiều người dùng truy cập Internet qua thiết bị di động hơn là máy tính để bàn trong vòng 5 năm nữa. Báo cáo của Morgan Stanley nhận định chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển Internet di động, đang tăng trưởng nhanh hơn các chu kỳ công nghệ trước, kể cả cuộc cách mạng máy tính để bàn.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tăng trưởng Internet di động là hiện tượng toàn cầu, chứ không phải chỉ bó hẹp ở những quốc gia phát triển. Mặc dù thế, các công ty Mỹ, trong đó có Apple, Google và Amazon, vẫn đóng vai trò dẫn đầu.

5 xu hướng công nghệ chính đang hội tụ để thúc đẩy phát triển Internet di động, bao gồm băng thông rộng 3G/4G, sự phổ biến của mạng xã hội, video trực tuyến, các dịch vụ điện thoại Internet VOIP như Skype và Vonage, cùng những thiết bị di động “hàng khủng” có khả năng thực hiện các tác vụ mà mới đây còn là “lãnh địa độc tôn” của máy tính để bàn hay máy tính xách tay.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết số người dùng công nghệ di động 3G của Trung Quốc đã đạt 9,77 triệu hồi cuối tháng 10. China Mobile, China Unicom và China Telecom, 3 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu Trung Quốc, sẽ đầu tư trên 14,9 tỉ USD để xây dựng mạng 3G trong năm nay.

TeliaSonera, một công ty viễn thông của Thụy Điển, hồi đầu tuần này cũng đã tung ra các dịch vụ 4G thương mại đầu tiên trên thế giới cho khách hàng ở Thụy Điển và Na Uy. Kenneth Karlberg, chủ tịch bộ phận Dịch vụ Di động, cho biết 4G sẽ mở ra cơ hội mới cho khách hàng sử dụng và thưởng thức dịch vụ đòi hỏi tốc độ truyền tải và dung lượng lớn, như web TV cao cấp, trò chơi trực tuyến và hội nghị truyền hình. 4G là công nghệ di động nhanh nhất trên thị trường, nhanh hơn gấp 10 lần so với 3G hiện nay.

Lê Phi (Theo PC World, Chinaview, BBC)

Chia sẻ bài viết