21/08/2016 - 17:54

Hơn 50% bệnh nhân ngoại khoa suy dinh dưỡng

(CT)- Tại hội thảo của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ về xu hướng điều trị dinh dưỡng trong phẫu thuật tiêu hóa diễn ra ngày 19-8-2016, Tiến sĩ - Bác sĩ Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa- Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), cho biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân mắc các bệnh lý đường tiêu hóa, trước và sau phẫu thuật ngoại khoa chiếm hơn 50%. Thậm chí, những bệnh nhân mắc bệnh lý kèm theo như suy thận, xơ gan, thì tỷ lệ suy dinh dưỡng lên đến 90%.

Theo bác sĩ Lâm Việt Trung, ở Việt Nam, người mắc các bệnh lý đường tiêu hóa như ung thư thường phát hiện muộn, khi khối u đã to, khiến bệnh nhân ăn uống kém, sức khỏe suy kiệt. Do đó, khi có các dấu hiệu sức khỏe bất thường như đi cầu phân máu, sụt cân không biết nguyên nhân, người mệt mỏi thì nên đến bệnh viện để thăm khám. Khi đó, tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân còn tốt, nếu phải trải qua cuộc phẫu thuật sẽ đem lại tỷ lệ thành công cao. Ngược lại, nếu bệnh nhân đến trễ, sức khỏe suy kiệt sẽ phải hồi sức trước khi phẫu thuật bằng nhiều cách, như truyền dịch, truyền nước.

Bác sĩ Lâm Việt Trung cũng khuyến khích bệnh nhân ăn uống để bồi bổ sức khỏe. Bởi một số người mắc bệnh ung thư thường kiêng ăn cả trước và sau phẫu thuật, vì cho rằng ăn vào khối u sẽ phát sinh. Đó là quan điểm sai lầm, vì nếu không ăn uống, bệnh nhân sẽ suy kiệt, có thể chết vì suy dinh dưỡng trước khi chết vì bệnh ung thư bùng phát.

Thu Sương

Chia sẻ bài viết