03/05/2012 - 21:40

Hơn 18.700 doanh nghiệp mới được thành lập trong quý I/2012

(TTXVN)- Theo báo cáo của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì trong quý I/2012, có hơn 18.700 doanh nghiệp (DN) mới được thành lập, điều này cho thấy các DN vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và có khả năng mở rộng quy mô.

Báo cáo của VCCI cũng chỉ ra các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn đánh giá cao triển vọng trong và dài hạn của nền kinh tế và tin rằng Chính phủ đang có những bước đi đúng, các DN xác định chịu đựng khó khăn trong ngắn hạn để kiềm chế lạm phát để có được môi trường kinh tế vĩ mô tốt trong tương lai và đây cũng là cơ hội tốt để tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, VCCI cho biết: Các chỉ số về hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có chiều hướng xấu đi, đặc biệt là chí số về lợi nhuận, doanh số, hàng tồn kho, hiệu suất sử dụng máy móc và số lượng lao động. Tỷ lệ các DN tạm ngừng sản xuất và giải thế trong năm 2011 và quý I/2012 chiếm 8,4%. VCCI khẳng định, việc các DN rút lui khỏi thị trường là việc bình thường trong nền kinh tế thị trường. Ở các nước phát triển, tỷ lệ DN giải thể trong 3 năm đầu sau khi thành lập khoảng 25-30%, còn ở nước ta, do năng lực cạnh tranh của các DN còn thấp, nên trong điều kiện khó khăn như hiện nay thì việc DN ngừng hoạt động hay giải thể tăng cao là điều dễ hiểu.

Theo số liệu khảo sát của VCCI, có khoảng 17% trong số DN tạm dừng hoạt động và 4,4% DN giải thể để chuyển đổi ngành nghề sản xuất kinh doanh, gần 4,7% trong số DN giải thể để mua bán, sát nhập với các doanh nghiệp khác...

Trong bối cảnh đó, cộng đồng DN đã có một số kiến nghị về chính sách tài khóa trong việc hỗ trợ DN giảm chi phí mở thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh như tăng tiến độ phân bổ và giải ngân cho các dự án đầu tư công trong kế hoạch, bảo đảm cung ứng vốn cho công trình, giải quyết đầu ra cho các ngành vật tư xây dựng, phụ tùng góp phần giải quyết tồn kho cho các DN và sớm đưa các công tình vào sử dụng.

Chia sẻ bài viết