13/12/2019 - 07:33

Hơi ấm đêm đông 

Sáu năm qua, cứ vào tháng 12, các thành viên của Đội Công tác xã hội (CTXH) Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) bắt đầu chuẩn bị những phần quà dành cho người lao động vào đêm trong chương trình “Hơi ấm đêm đông”. Năm nay, chương trình diễn ra vào đầu tháng 12, thu hút hơn 30 sinh viên tham gia.

Các sinh viên chuẩn bị quà để tặng cho người lao động vào ban đêm.

Từ đầu tháng 11-2019, các thành viên của Đội CTXH đã đi xin vải vụn để cắt, ráp thành những chiếc mền. Do các thành viên đều bận việc học, làm thêm nên mỗi tuần hẹn nhau 3 buổi để cùng làm việc. Hôm chúng tôi đến Văn phòng Đoàn trường ĐHCT, các thành viên của Đội CTXH đang cắt, may những chiếc mền cuối cùng. Sau khi hoàn chỉnh phần thô, các sinh viên sẽ mang đến một nhà may để gia cố các đường chỉ cho chắc chắn. Song song đó, một số thành viên của Đội CTXH cũng đi khảo sát những tuyến đường có nhiều người lao động vào ban đêm, người vô gia cư để triển khai kế hoạch trao tặng quà, mền… Nguyễn Thanh Toàn,  sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khóa 45, cho biết: “Em biết đến chương trình qua trang mạng xã hội của Đội CTXH. Những lúc không đi học, em đều đến Văn phòng Đoàn trường để làm cùng các bạn. Em rất vui vì đóng góp công sức để chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh”.

  Để có nguồn quỹ chuẩn bị cho chương trình “Hơi ấm đêm đông” năm nay, các thành viên của Đội CTXH đã tự đóng góp, vận động bạn bè hỗ trợ. Bên cạnh đó, các sinh viên còn đóng góp, vận động quần áo đã qua sử dụng rồi mang đến chợ Xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) bán vào hai ngày cuối tuần, với giá 5.000 -10.000 đồng/cái. Trong thời gian diễn ra chương trình, 5 giờ sáng, các thành viên của Đội CTXH đã tập trung ở trường để vận chuyển quần áo ra chợ. Đồng cảm cùng tinh thần tình nguyện, sống đẹp, sống có ích của các sinh viên, một người dân ở chợ đã cho Đội CTXH mượn mảnh đất trống trước nhà để bày quần áo bán. Sau 4 tuần, Đội CTXH đã thu được hơn 2,5 triệu đồng.

Chương trình “Hơi ấm đêm đông” không chỉ có các sinh viên mà còn có nhiều nhà hảo tâm, người nhà của các thành viên Đội CTXH, cựu sinh viên Trường ĐHCT chung tay hỗ trợ. Cô Bùi Thị Tuyết Mai (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng) cho biết: “Năm nào tôi cũng tham gia hỗ trợ vải cho chương trình vì thấy “Hơi ấm đêm đông” có ý nghĩa với cộng đồng, góp phần giáo dục tình yêu thương con người trong các sinh viên. Năm nay, tôi vận động thêm quần áo để các cháu giúp đỡ được nhiều người hơn. Tôi rất mong mọi người sẽ tiếp tục hỗ trợ để chương trình “Hơi ấm đêm đông” lan tỏa đến nhiều nơi trên địa bàn thành phố”.

Tối ngày 6-12, giữa cái lạnh căm căm của những ngày cuối năm, các thành viên Đội CTXH quây quần ở khu vực Văn phòng Đoàn trường ĐHCT để nấu cháo tặng cho người lao động vào ban đêm. Các bạn cũng mua thêm trứng muối, xá bấu, chà bông để người ăn thêm ngon miệng. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm bánh, sữa để tặng kèm với cháo. 22 giờ, chúng tôi và các sinh viên bắt đầu tặng quà trên các tuyến đường 3-2, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, 30-4 (quận Ninh Kiều)…  Cùng các thành viên của Đội CTXH đi tặng quà cho người vô gia cư, người lao động trong đêm lạnh, chúng tôi mới cảm nhận được tấm lòng của các bạn dành cho các cô, chú là công nhân vệ sinh, người nhặt ve chai, bán vé số… Nhiều người nhận quà từ các sinh viên rất bất ngờ, mắt rưng rưng xúc động.

Các sinh viên rong ruổi trên những tuyến đường thuộc địa bàn quận Ninh Kiều để tìm những người lao động vào ban đêm tặng quà đến 24 giờ. Dù những phần quà giá trị nhỏ nhưng đầy tràn tình cảm yêu thương, san sẻ. Hoạt động tặng quà của Đội CTXH kết thúc khi ngày mới bắt đầu, nhưng các sinh viên chẳng tỏ vẻ gì mệt mỏi trước khi trở về nhà trọ. Tất cả đều chắc lời hứa: Tối mai, chúng ta lại bắt đầu!

Theo bạn Huỳnh Thị Diễm Trinh, lớp Vi sinh khóa 43, Đội trưởng Đội CTXH, trong chương trình “Hơi ấm đêm đông”, các sinh viên sẽ tặng 120 phần quà gồm cháo, bánh, sữa cho các cô, chú lao động vào ban đêm. Ngoài ra, Đội CTXH còn may tặng 10 chiếc mền. Sau khi kết thúc chương trình “Hơi ấm đêm đông”, Đội CTXH sẽ tiếp tục triển khai vận động, đóng góp để chuẩn bị cho chương trình “Xuân yêu thương” năm 2020, với các hoạt động tặng nhu yếu phẩm, nấu bánh tét cho người lao động nghèo; thăm và tặng quà các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa và trẻ mồ côi...

Tháng 12, thành phố bắt đầu trở lạnh. Những người lao động, người vô gia cư vất vả hơn trong đêm tối mưu sinh. Và những phần quà nhỏ các sinh viên Đội CTXH chính là nguồn động viên họ trong cuộc sống. Tuy quà của các sinh viên giá trị không cao, nhưng đó là sự đồng cảm, yêu thương, chia sẻ. Và hơi ấm từ các bạn trẻ đã và đang xua tan đi giá lạnh của những ngày cuối năm…

Bài, ảnh: Phạm Trung

Chia sẻ bài viết