24/09/2013 - 21:42

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Pháp

(Chinhphu.vn)- Ngày 24-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp (từ 24-26/9) theo lời mời của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể sáng 24-9 (giờ địa phương) tại Điện Invalides, Thủ đô Paris.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (số 61 đường Miromesnil, Quận 8, Paris); gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết mặc dù nguồn lực đất nước còn khiêm tốn nhưng Chính phủ rất quan tâm đến điều kiện làm việc của Cơ quan đại diện ngoại giao của nước ta tại Pháp, qua đó thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ với Pháp.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp cũng như Cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh UNESCO nhanh chóng ổn định tổ chức, đồng thời gìn giữ tốt trụ sở cũ của Đại sứ quán, nơi từng diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, nơi bà con Việt kiều tại Pháp đã đóng góp xây dựng bằng công sức của mình và nơi đây cũng là địa chỉ tin cậy cho các sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước tình hình cộng đồng Việt Nam ở Pháp (với khoảng 30 vạn người, trong đó khoảng 4 vạn người có trình độ đại học, trên đại học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều người có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, là chuyên gia giỏi, làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan hành chính, kỹ thuật của Pháp) đã hòa nhập tốt với xã hội nước sở tại và có nhiều đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn bà con Việt kiều đoàn kết giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về Tổ quốc và làm cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với Pháp; mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên của các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó, gắn bó mật thiết và hết mình hỗ trợ bà con ta sinh sống, làm ăn và học tập ở nước sở tại.

Đề cập quan hệ Việt-Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết thời gian qua, mối quan hệ này đã được mở rộng và phát triển trên mọi lĩnh vực. Pháp coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao cũng như hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế... Lãnh đạo cấp cao hai nước đều nhất trí rằng đây là thời điểm phù hợp nâng quan hệ Việt-Pháp lên đối tác chiến lược nhằm đưa hợp tác song phương giữa hai nước phát triển, đi vào chiều sâu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc cộng đồng Việt Nam tại Pháp, các lưu học sinh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp dồi dào sức khỏe, thành công và thành đạt.

m Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đến thăm "Không gian Hồ Chí Minh", "Không gian Đông Dương" tại Công viên Montreau ở thành phố Montreuil.

Theo chương trình làm việc, chiều 24-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới thăm Viện Quan hệ Quốc tế Pháp; tiếp một số quan chức của Pháp. Dự kiến, trưa 25-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean-Marc Ayrault sẽ tiến hành hội đàm.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ bài viết