07/07/2022 - 08:22

Hẻm xuống cấp 

Bài, ảnh: K.V

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HÐND các cấp gần đây, cử tri quận Ninh Kiều phản ánh có nhiều tuyến hẻm xuống cấp, bị ngập nghẹt sau những lúc mưa lớn hay triều cường dâng cao, gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm có kế hoạch nâng cấp để việc đi lại thuận tiện, bảo đảm mỹ quan đô thị khu vực trung tâm thành phố. 

Những lúc mưa lớn, tuyến hẻm 145 thông qua hẻm 105 đường Lý Tự Trọng bị ngập sâu, ảnh hưởng đến việc đi lại.

Tuyến hẻm 145 thông qua hẻm 105 đường Lý Tự Trọng, khu vực 2, phường An Phú, dài khoảng 200m, rộng 2-3m bị hư hỏng và xuống cấp nhiều năm nay. Ông Trịnh Khắc Tích ở khu vực 2, than phiền: “Những lúc mưa lớn, mặt hẻm bị ngập sâu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân. Nước từ hệ thống thoát nước trào lên mặt hẻm, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu”. Năm 2001, tuyến hẻm 145 thông qua hẻm 105 đường Lý Tự Trọng được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hơn 20 năm sử dụng, tuyến hẻm đã xuống cấp nghiêm trọng. Ông Trịnh Khắc Tích cho biết: “Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân khu vực 2 đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nâng cấp tuyến hẻm. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng quận đã đến khảo sát nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa nâng cấp tuyến hẻm”.

Tương tự, tuyến hẻm có điểm đầu ngay Hoa viên Thành Ðạt thông qua đường Trần Nam Phú dài khoảng 800m, thuộc khu vực 2, phường An Khánh bị xuống nghiêm trọng, mùa mưa bị ngập sâu còn những lúc trời nắng thì bụi bay mù mịt… Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung ở khu vực 2, than phiền: “Dù mưa hay nắng, mặt hẻm cũng bị đọng nước. Gần đây, xe tải lưu thông nhiều nên xuất hiện nhiều hố sâu, ngập nghẹt, nguy hiểm cho người đi lại”. Do tuyến hẻm không được bê tông đồng bộ, cát đá bong tróc nên người dân có nhà dọc 2 bên hẻm phải che màng, tưới nước để hạn chế bụi bay vào nhà. Ông Trần Văn Hên ở khu vực 2, kể: “Những lúc trời nắng, bụi bay mù mịt bám vào các vật dụng gia đình gây mất vệ sinh. Gia đình tôi thường tưới nước để hạn chế bụi bay vào nhà, nhưng không ngăn được”...

Về những bức xúc của người dân, ông Lý Gô Be, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều, cho biết : “Qua phản ánh của cử tri, Phòng đã phối hợp UBND phường An Phú tiến hành khảo sát tuyến hẻm 145 thông qua hẻm 105 và đưa vào kế hoạch nâng cấp trong thời gian tới. Riêng tuyến hẻm không tên có điểm đầu đoạn Hoa viên Thành Ðạt thông qua đường tuyến đường Trần Nam Phú, Ban Quản lý dự án quận đang lập các thủ tục để xin chủ trương đầu tư. Phòng Quản lý đô thị quận cũng đang tiến hành khảo sát 10 tuyến hẻm xuống cấp tại các phường An Bình, An Khánh, An Phú để có kế hoạch đầu tư nâng cấp trong năm nay”.

Chia sẻ bài viết