20/02/2021 - 09:12

Hậu Tết... 

Sau những ngày vui Tết, nhiều chị lo lắng cân nặng tăng vọt, thiếu tự tin khi quay trở lại công sở. Mặt khác, các thành viên trong gia đình quen với việc thức khuya, dậy muộn, sinh hoạt xáo trộn… Làm thế nào cân bằng cuộc sống sau Tết là điều các chị em quan tâm.

Nhiều gia đình luôn chú trọng cân đối giờ giấc, chế độ nghỉ ngơi khi vui xuân để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Trong ảnh: Gia đình chị Thúy Dung du xuân tại quê nhà Tiền Giang.

Nhiều xáo trộn

Chị Ngọc Vân ở quận Ô Môn, vừa trở về nhà sau chuyến du xuân Tiền Giang 2 ngày thăm gia đình bên ngoại. Chị kể, do là dâu út trong nhà, nên từ mùng 1 đến mùng 3 chị phải ở bên nhà chồng, lo cúng cơm và tiếp đón mọi người đến thắp nhang cho ông bà. Sau đó, cả nhà mới về quê chị và tối mùng 5 quay trở lại Cần Thơ để chuẩn bị đi làm. Chị Vân nói: “Trước khi về ngoại chơi, tôi đã sắp xếp nhà cửa gọn gàng nên khi quay về sẽ không mất nhiều thời gian dọn dẹp. Nhờ vậy, tôi khá thoải mái tinh thần, sẵn sàng cho ngày trở lại làm việc. Có điều mấy ngày Tết ăn uống nhiều thực phẩm giàu chất béo, tôi có lên cân. Qua Tết, quần áo chật ních. Tôi dự định đến phòng tập thể dục để mau lấy lại vóc dáng”.

Chị Kim Cúc ở quận Cái Răng, là công chức nhà nước, kinh doanh thêm mỹ phẩm tại nhà. Ðặc biệt, 5 năm nay, vào dịp Tết vợ chồng chị kinh doanh thêm hoa kiểng. Mấy ngày giáp Tết, chị tất bật lo giao hàng cho khách. Con gái chị năm nay đã 12 tuổi nên chị cho sinh hoạt tự do. Chị Kim Cúc kể: “Những ngày nghỉ Tết, sinh hoạt gia đình xáo trộn. Trước Tết thì bận bịu buôn bán nên con gái thích ăn gì tự lo. Con cũng thức khuya hơn, hôm sau ngủ bù đến 11-12 giờ trưa mới dậy, có khi con gái bỏ luôn ăn sáng. Giờ quay lại cuộc sống bình thường, phải dậy sớm, ăn uống điều độ, đi làm, bản thân tôi cũng thấy rất mệt, chưa quen với giờ giấc sinh hoạt…”.

Nỗi khổ “hậu Tết” của chị Hồng Mai, ở quận Cái Răng, là người giữ trẻ xin nghỉ việc luôn. Trong thời gian không ai giữ con, vợ chồng chị phải luân phiên nhau giữ và hiện vẫn đang tìm nơi gởi trẻ để yên tâm làm việc. Chị Hồng Mai uể oải: “Bạn bè tôi nhiều người cũng chịu chung cảnh này, do phòng, chống dịch bệnh nên các trường mầm non đều nghỉ Tết sớm và nhập học trễ. Tôi mong dịch bệnh sẽ sớm được ổn, các trường đón trẻ trở lại, tôi sẽ gởi con vào trường để cháu có nền nếp và không phải chịu cảnh vất vả tìm người giữ trẻ nữa”.

Lấy lại tinh thần

Dù rất mệt mỏi sau chuyến về quê dài ngày ở Ðồng Tháp nhưng vợ chồng chị Thu Hương ở Bình Thủy, nhanh chóng lấy lại tinh thần để quay lại với công việc. Chị Thu Hương chia sẻ, vừa về tới, vợ chồng bắt tay dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo. Ðồng thời, cho các con đi ngủ sớm để nhanh trở lại nền nếp cũ. Ðây cũng là kinh nghiệm mà anh chị tự rút ra từ mấy năm trước. Chị Thu Hương nói: “Hai con tôi đều học cấp 2, Tết vào thì theo thông báo, các con tiếp tục học trực tuyến nhưng không vì vậy mà tôi cho các con thức khuya theo kiểu chơi Tết “thả ga”. Các thành viên trong gia đình đều phải  ăn, nghỉ đúng giờ để có sức khỏe đảm bảo cho việc học tập, công tác”.

Chị Thúy Dung ở Tiền Giang, tâm sự, chị lấy chồng và lập nghiệp ở Sóc Trăng, chỉ dịp Tết mới trở về quê ăn sum vầy cùng gia đình. Ðường xa, vợ chồng đưa theo đứa nhỏ nên khá vất vả. Ðể đảm bảo sức khỏe, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh, mấy ngày Tết, chị và mẹ đều nấu nướng tại nhà, hạn chế ăn hàng quán. Mặt khác, khi họ hàng đến thăm, chúc Tết, cũng bày bánh mứt, chứ không tổ chức tiệc tùng. Ðến cuối ngày mùng 5, vợ chồng anh chị trở lại Sóc Trăng, để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị mở cửa hàng buôn bán trở lại. Nhờ chủ động sắp xếp từ đầu, nên việc du xuân, đón Tết của cả nhà chị Thúy Dung khá nhẹ nhàng, vui vẻ, cuộc sống thường nhật cũng không bị xáo trộn nhiều.

Ðể tránh những rắc rối, mệt mỏi sau Tết, nhiều chị có chung quan điểm rằng, cần có kế hoạch hợp lý, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt. Qua đó, vừa cân bằng cuộc sống, vừa giúp công việc trôi chảy, thuận lợi...

Bài, ảnh:  Hải Thư

Chia sẻ bài viết