26/04/2008 - 09:53

Đồng bằng sông Cửu Long

Hàng ngàn ha lúa bị thiếu nước nghiêm trọng

* Diện tích tôm sú nuôi bị chết gia tăng

(CT)- Theo Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL, mặc dù đã được khuyến cáo không gieo sạ vụ xuân hè, nhưng do giá lúa trên thị trường khá cao, nên người dân vẫn bất chấp xuống giống ồ ạt. Trong khi đó hạn hán và nước mặn xâm nhập đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất.

Theo thống kê sơ bộ của ngành chức năng, đã có hàng ngàn ha lúa xuân hè, hè thu sớm đang trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Điển hình như ở Bạc Liêu, hiện có trên 9.000 ha lúa xuân hè của huyện Hồng Dân và Phước Long giảm năng suất từ 40-60%. Trong khi đó, một số tuyến kinh nội đồng độ mặn đã lên đến 7-10‰, vượt ngưỡng cho phép làm nông dân không thể cứu lúa.

Tại Trà Vinh, hiện có trên 1.000 ha lúa xuân hè ở giai đoạn làm đòng và trổ ở ấp Dinh An - xã An Phú Tân; Ngọc Hồ, Giồng Nổi - xã Tam Ngãi (huyện Cầu Kè) bị thiếu nước.

Ở Sóc Trăng, ước mức thiệt hại do đợt nắng nóng và mặn xâm nhập hơn 6 tỉ đồng. Hàng trăm ha hoa màu (chủ yếu là dưa hấu), nhiều diện tích nấm rơm không thể phát triển được.

Tại Kiên Giang, theo ước tính của ngành nông nghiệp với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp cộng với giá cả vật tư nông nghiệp, chi phí bơm tưới tăng như hiện nay sẽ làm giá thành sản xuất vụ lúa xuân hè, hè thu tăng lên gần 1,7 lần so với vụ đông xuân vừa qua.

Tại An Giang, Chi cục Thủy lợi đang triển khai thực hiện các công trình thủy lợi chống hạn năm 2008. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 8,7 tỉ đồng. Trong đó, các công trình nạo vét kinh mương để chống hạn với tổng chiều dài trên 87.000m sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, tỉnh này đang khẩn trương triển khai nạo vét các tuyến kinh Sà Lôn, kinh An Lập, kinh Xã Võng của huyện Tri Tôn để giúp đưa nước lên vùng cao phục vụ xuống giống vụ hè thu tới.

Nắng hạn, mặn xâm nhập cũng làm tình hình tôm sú nuôi bị chết ở ĐBSCL gia tăng. Tại Sóc Trăng, ước thiệt hại do tôm chết đã hơn 4 tỉ đồng (chỉ tính diện tích thả tôm dưới 1 tháng tuổi). Còn tại Kiên Giang, vùng nuôi tôm ở U Minh Thượng diện tích tôm thiệt hại đã lên trên 39.000 ha. Theo ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ cao cộng với những cơn mưa đầu mùa sẽ làm giảm đột ngột độ mặn trong các vuông nuôi làm tôm dễ bị sốc. Vì thế, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Nhóm PV-CTV

Chia sẻ bài viết