26/10/2011 - 22:03

Hàn Quốc thử nghiệm siêu thị ảo

Mua hàng trực tuyến không có gì mới, đặc biệt là ở quốc gia kết nối mạnh như Hàn Quốc. Tuy nhiên, công ty Homeplus cho biết họ đang muốn tiến xa hơn. Họ đang thử nghiệm một siêu thị ảo đầy tiềm năng ở một nơi công cộng.

 Một phụ nữ trẻ mua hàng ở siêu thị ảo tại trạm xe điện ngầm Seolleung.

Tại trạm xe điện ngầm Seolleung ở Seoul, Homeplus đã cho lắp đặt một dãy biển quảng cáo sáng đèn, với hàng trăm hình ảnh đồ ăn và thức uống, từ trái cây, sữa cho đến mì gói và thức ăn cho thú cưng. Đối với một số người, nó trông giống như quảng cáo cho một cửa hàng tiện dụng nhưng thực ra là một siêu thị ảo hấp dẫn giới trẻ Hàn Quốc.

Hồi đầu năm nay, nhật báo phố Wall cho biết số thuê bao điện thoại thông minh ở Hàn Quốc đã vượt qua con số 10 triệu, tăng cao từ chỉ vài trăm ngàn năm 2009. Đó là lý do tại sao điều phối viên dự án của Homeplus, Jo Hyun Jae, tỏ ra rất tự tin. Anh cho biết giới trẻ Hàn Quốc ngày càng dựa vào điện thoại thông minh để thực hiện nhiều công việc hàng ngày. Các khách hàng của Homeplus thật sự rất bận rộn và không có thời gian để đến siêu thị, do đó cửa hàng ảo sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Kim Yoona, 25 tuổi, đã tình nguyện thử siêu thị ảo. Sau khi tải ứng dụng Homeplus về điện thoại thông minh của cô, Kim Yoona đứng trước biển quảng cáo để xem hàng. Có hơn 500 sản phẩm hàng tạp hóa phổ biến nhất của công ty để cô lựa chọn. Sau khi quyết định mua cà phê, Kim Yoona đưa điện thoại lên mã QR trắng đen đặt ở dưới hình cà phê, một tiếng bíp vang lên và hình ảnh cà phê đã xuất hiện trên màn hình điện thoại. Kế tiếp, cô chọn trọng lượng, sau đó ứng dụng yêu cầu cô nhập thời gian và địa điểm nhận hàng. Nếu đơn đặt hàng thực hiện trước 1 giờ chiều, công ty cam kết sẽ giao hàng ngay trong buổi chiều.

Jo Hyun Jae cho biết Homeplus cũng có kế hoạch đặt các cửa hàng ảo tại các trạm xe điện ngầm khác, đặc biệt là ở gần các trường đại học của thành phố. Giới trẻ Hàn Quốc rất thích tích hợp nhiều tính năng khác nhau vào trong một thiết bị duy nhất, để tìm cách mới thực hiện nhiều công việc hàng ngày. Homeplus cũng dự định giới thiệu giải pháp này ở nhiều quốc gia khác.

LÊ PHI (BBC)

Chia sẻ bài viết