03/08/2011 - 21:38

Hàn Quốc "chật vật" chữa trị nghiện Internet

Trên ngọn đồi xanh ngát ở bên ngoài Seoul, Kang Jiwon đang vui đùa trên sân cầu lông với cha của cậu. Trận đấu thể thao gia đình có thể không hấp dẫn bằng những trò chơi máy tính mà cậu mê mẫn trước đó, nhưng như tất cả trẻ em ở đây, Kang Ji-won đang học cách tránh xa Internet. Đó là điều ngày càng gây “đau đầu” cho xứ sở kim chi. Nghiện Internet từ lâu đã được xem là một “căn bệnh” y khoa ở đây. Và một số trường hợp nghiện nặng bỏ mặc chính mình hay con cái đến chết, đã gây ra những mối lo ngại lớn. Tuy nhiên, câu hỏi làm sao để chữa trị nó tỏ ra phức tạp hơn nhiều.

Trại gia đình trên đồi là một nỗ lực nhằm ngăn chặn nghiện Internet, hơn là chữa trị nó. Kang Ji-won không có vẻ gặp nhiều nguy cơ. Cậu cho biết, khi không sử dụng Internet, em thực sự thân thiết với gia đình, còn khi truy cập Internet, em trở nên nóng giận khi nghe người thân gọi. Em không biết tại sao, nhưng tình trạng đó rất xấu. Em đang cố gắng sửa nó, nhưng rất khó.

 

Và thậm chí còn khó hơn đối với những người đã nghiện. Đó là lý do tại sao một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Quốc gia Gongju đã mở phòng khám não cung cấp cách chữa trị mới: quét não để tìm cách phục hồi. Bác sĩ Lee Jae-won cho biết một số người đặt câu hỏi tại sao cần chữa trị y khoa cho sự rối loạn hành vi. Nhưng nếu điều kiện trở nên quá tồi tệ đến mức não không hoạt động như bình thường, điều trị y khoa là rất hiệu quả.

Quét não cho biết vùng não nào của người nghiện đang hoạt động bất thường và nó bị ảnh hưởng xấu như thế nào. Bác sĩ Lee Jae-won sử dụng thuốc chống trầm cảm và liệu pháp để cố gắng sửa chúng.

Thiếu niên Jong-soo đã được ghim hàng chục điện cực lên đầu. Các bác sĩ mất khoảng 10 phút để cẩn thận gắn từng điện cực. Các sợi dây nhỏ sẽ nối qua tóc của Jong-soo tới một máy đặt cạnh giường. Ở phía ngoài tấm kính, Bác sĩ Lee Jae-won đang xem kết quả. Kết quả của người nghiện Internet rất giống với bệnh nhân ADHD (chứng tăng động giảm chú ý) và các dạng nghiện khác, về khía cạnh hoạt động não đã bị kiệt sức.

Cha mẹ của Jong-soo cho biết cậu thường chơi game suốt đêm, quên ngủ và thậm chí đi vệ sinh, đến mức cậu trở nên hung dữ và không muốn giao tiếp xã hội. Đến nay, Jong-soo đã chữa trị được 2 tháng tại phòng khám não của bác sĩ Lee Jae-won và tình trạng sức khỏe đang dần cải thiện. Thèm muốn chơi game hiện đang phai mờ, mặc dù không hoàn toàn biến mất. Trả lời câu hỏi về sức hấp dẫn của trò chơi trực tuyến Jong-soo cho biết rằng do tò mò, vui nhộn và hồi hộp. Khi chơi game, Jong-soo bị chìm đắm đến mức khó phân biệt thế giới ảo và thế giới thực, và đôi khi rất khó hòa nhập thế giới thực.

Bác sĩ Lee Jae-won cho rằng có hai dạng nghiện Internet: người nhút nhát – thích sự ẩn danh của thế giới ảo, và những người như Jong-soo – bị hấp dẫn bởi bạo lực đồ họa và ảo tưởng sức mạnh. Giống như nhiều chính trị gia, bác sĩ Lee Jae-won muốn có nhiều qui định hơn về quản lý game. Hồi đầu năm nay, Hàn Quốc đã thông qua một luật mới hạn chế sử dụng Internet, mang tên “Cinderella Law”, nó sẽ cấm thanh thiếu niên chơi game trực tuyến sau nửa đêm.

Bác sĩ Lee Jae-won cũng cho rằng các ông bố bà mẹ và hệ thống giáo dục cạnh tranh của Hàn Quốc đang gây quá nhiều sức ép cho trẻ em, khiến chúng tìm lối thoát trên mạng Internet. Theo ông, để kéo được quốc gia kết nối nhanh nhất thế giới ra khỏi các trò chơi trực tuyến không phải là công việc riêng của chính trị gia hay bác sĩ, mà là của mọi người.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết