24/06/2014 - 08:48

Hà Lan – Chile: 2-0
Dấu ấn Van Gaal

Với sự vắng mặt của Robin van Persie, HLV Louis van Gaal đã đưa tiền đạo Jeremain Lens vào đá cặp cùng với Arjen Robben trên hàng công của Hà Lan. Bên phía Chile, tiền vệ đội trưởng Arturo Vidal cũng được HLV Jorge Sampaoli cất trên ghế dự bị.

Với việc cả hai đội đã giành quyền đi tiếp, tốc độ trận đấu diễn ra không quá cao. Chỉ cần trận hòa là đạt yêu cầu đứng nhất bảng B nên “cơn lốc da cam” Hà Lan chủ động chơi thấp bên phần sân nhà. Các tình huống lên bóng của Hà Lan chủ yếu là những đường chuyền dài lên tuyến trên cho Robben hoặc Lens dùng tốc độ bứt phá. Với lối chơi này, Hà Lan nhường hẳn khu trung tuyến cho các cầu thủ Chile. Hàng tiền vệ của đội bóng Nam Mỹ dễ dàng kiểm soát bóng, chiếm lĩnh thế trận để thực hiện nhiều pha tấn công về phía thủ môn Jasper Cillessen. Nếu như Hà Lan trông chờ vào tài năng của Robben để tạo đột biến, thì bên phía Chile chờ đợi sự tỏa sáng của Alexis Sanchez. Tiền đạo đang khoác áo Barcelona chính là điểm đến của các đường chuyền bóng tấn công của La Roja. Tốc độ và kỹ thuật của Sanchez đã không ít lần gây khó khăn cho các cầu thủ phòng ngự Hà Lan. Tuy nhiên, sự tập trung của các hậu vệ đội bóng châu Âu đã không cho Sanchez cùng đồng đội có cơ hội rõ rệt trong 45 phút hiệp 1. Bên phía Hà Lan, Robben cũng chỉ có một pha bóng đáng chú ý khi đi bóng tốc độ từ giữa sân vượt qua 3 hậu vệ Chile, nhưng cú sút cuối cùng bóng đi ra ngoài, ở phút 40.

Trong những phút đầu hiệp 2, Hà Lan đẩy cao đội hình, tổ chức cầm giữ bóng nhiều hơn, tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân trong một thế trận cân bằng. Cầu thủ hai đội luôn đảm bảo đủ quân số phòng ngự mỗi khi mất bóng, giữ sự chắc chắn trước khung thành. Sau hơn 2/3 thời gian tạo thế trận chặt chẽ, HLV Louis van Gaal quyết định tung những “lá bài” chiến thuật vào sân với Memphis Depay thay cho Lens và Leroy Fer thay Wesley Sneijder. Vừa vào sân, 2 cầu thủ này đã để lại dấu ấn. Phút 76, Depay tung một cú sút xa cực mạnh, buộc thủ môn Claudio Bravo bay người hết cỡ đẩy bóng ra. Một phút sau tình huống này, LeroiyFer bật cao đánh đầu cận thành từ đường chuyền của đồng đội, hạ gục thủ môn Bravo, mở tỷ số trận đấu.

Không còn gì để mất, các cầu thủ Chile dồn hết lực lượng tấn công, gây sức ép liên tục về phía thủ môn Hà Lan. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều bất thành trước hàng thủ kiên cố của đội bóng châu Âu. Khi trận đấu bước vào những phút bù giờ, các cầu thủ Hà Lan tổ chức phản công nhanh với Robben đi bóng kỹ thuật trước khi chuyền ngang loại bỏ thủ môn và hậu vệ Chile để Depay đệm bóng nâng tỷ số lên 2-0.

Kết thúc trận đấu, Hà Lan thắng 2-0, đứng nhất bảng B với 3 trận toàn thắng thuyết phục.

NGUYỄN MINH

Tiền vệ Geoginio Wijnaldum (trái) của Hà Lan đi bóng trước sự truy cản của Eugenio Mena. Ảnh: FIFA.

Arjen Robben (trái) đi bóng dũng mãnh qua hậu vệ Charles Aranguiz của Chile. Ảnh: FIFA.

Cú đánh đầu ghi bàn của Fer sau khi vào sân được 92 giây, giải tỏa bế tắc cho Hà Lan. Ảnh: FIFA.

Memphis băng vào đệm bóng ở phút bù giờ, ấn định chiến thắng cho Hà Lan.

Chia sẻ bài viết