17/07/2020 - 09:18

Góp sức ứng phó với biến đổi khí hậu 

Thực hiện Đề án “Đoàn tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2022” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hơn 2 năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố đã gắn các hoạt động tình nguyện với nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), người dân trong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường (BVMT). Các đơn vị xây dựng nhiều mô hình để phát huy vai trò của ĐVTN trong thực hiện đề án.

Sinh viên Trường Đại học Tây Đô trồng bần ở ven rạch thuộc phường Thới An, quận Ô Môn.

Đầu tháng 7-2020, Ban Chấp hành Ðoàn phường Thới An, quận Ô Môn phối hợp với Liên chi Hội Sinh viên TP Cần Thơ Trường Ðại học Tây Ðô tổ chức trồng 600 cây bần ven bờ sông, rạch thuộc các khu vực Thới Trinh C, Thới Hòa và Thới Phong A. Ðây là những tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao và đã bị sạt lở. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức phát quang, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường. Bạn Nguyễn Thị Trúc Vy, Liên chi hội trưởng Liên chi Hội Sinh viên TP Cần Thơ Trường Ðại học Tây Ðô, chia sẻ: “Năm nay, hoạt động tình nguyện của Liên chi hội tập trung vào 2 hoạt động chính là tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng đường giao thông. Các hoạt động được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Hiện nay, Liên chi hội đang tổ chức hoạt động BVMT ở phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy”.

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, được các ngành, các cấp và người dân thành phố đặc biệt quan tâm. Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ (BTV) Quận đoàn Ô Môn đã tổ chức và chỉ đạo các cơ sở Ðoàn trực thuộc triển khai thực hiện nhiều hoạt động: tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu; ra quân vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải nhựa… Ðồng thời triển khai trồng cây xanh tạo bóng mát, chống sạt lở dọc các tuyến sông trên địa bàn quận. BTV Quận đoàn còn chỉ đạo các cơ sở Ðoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền trong ÐVTN và người dân về việc hạn chế sử dụng chai nhựa, ly nhựa, túi ni lông; khuyến khích việc tái sử dụng các loại rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại rác đúng cách.

Chị Phạm Quế Lan, Bí thư Quận đoàn Ô Môn, cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ Ðoàn quận Ô Môn đã tổ chức ra quân phát quang, vệ sinh môi trường, trồng hoa các tuyến đường, với tổng chiều dài hơn 50km, có hơn 600 ÐVTN tham gia. BTV Quận đoàn phối hợp với Cụm thi đua số 5 Thành đoàn và các đơn vị có liên quan trồng 4.000 cây bần dọc các bờ sông. Thời gian tới, BTV Quận đoàn sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu trong ÐVTN và các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức, như: tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chuyên đề; tuyên truyền trên website, Fanpage Facebook của Quận đoàn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ðồng thời, chỉ đạo các cơ sở Ðoàn trực thuộc thường xuyên tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây tạo không gian xanh tại địa phương, trụ sở cơ quan làm việc.

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN thành phố, cho biết: Trọng tâm của Ðề án “Ðoàn tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2022” tại TP Cần Thơ là gắn với triển khai hiệu quả các hoạt động Tháng Thanh niên, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Hơn 2 năm qua, ÐVTN thành phố đã tổ chức trồng 134.000 cây xanh nhân các dịp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, “Ngày Môi trường thế giới”, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Giờ Trái đất”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”. Hằng năm, các cơ sở Ðoàn còn tổ chức trồng hoa, trồng cỏ đậu phộng; xây dựng tuyến đường “Văn minh đô thị”, tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - văn minh - an toàn”, góp sức vào việc xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Các Ðoàn cơ sở còn tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng làm mới và sửa chữa 277 điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn thành phố và các tỉnh vùng ÐBSCL với tổng trị giá trên 5,94 tỉ đồng.

BTV Thành đoàn đã phối hợp với Sở Công Thương thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp triển khai công tác truyền vận động ÐVTN tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần; tham gia các cuộc thi sáng kiến BVMT. Ðặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, hoạt động đổi rác thải nhựa lấy quà đang được triển khai ở nhiều cơ sở Ðoàn thuộc các địa phương Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt, Ô Môn…

Anh Huỳnh Thái Nguyên cho biết: “Thời gian tới, BTV Thành đoàn sẽ tập trung thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức BVMT, phòng, chống sạt lở và khuyến khích ÐVTN nhân rộng những mô hình sản xuất mới phù hợp với gia đình, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết