27/08/2020 - 09:01

Góp sức phát triển nền nông nghiệp hiện đại, vững tin hội nhập 

Với sự quan tâm đầu tư phát triển của thành phố, khu vực nông nghiệp có bước tăng trưởng ấn tượng và đóng vai trò “bệ đỡ” trong những giai đoạn kinh tế khó khăn, khủng hoảng. Đóng góp vào sự thành công đó là những tập thể, cá nhân luôn nhiệt huyết trong công tác, quyết tâm đưa ngành nông nghiệp đột phá, vững tin hội nhập. Chị Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ là một trong những điển hình xuất sắc đó.

Chị Hiếu (đứng bên trái) tham gia cấy lúa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Lộc, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: CTV

Chị Hiếu (đứng bên trái) tham gia cấy lúa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Lộc, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: CTV

Như một cơ duyên, năm 2002, vừa tốt nghiệp đại học chị Hiếu được tuyển vào làm việc tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ và gắn bó với nơi này suốt 18 năm qua. Chị Hiếu bộc bạch: “18 năm, ngành nông nghiệp thành phố đã có nhiều thay đổi, từ thực tế sản xuất đến định hướng, chỉ đạo, điều hành. Trước đây, sản xuất chủ yếu là tiêu thụ trong nước, làm ra cái gì thì thị trường tiêu thụ cái nấy. Giờ đây, nông sản của TP Cần Thơ phải “xuất ngoại” mới mang lại giá trị cao. Vì vậy, vấn đề sản xuất theo nhu cầu, tín hiệu của thị trường phải được tính đến. Với vai trò là cơ quan đầu ngành, tôi cùng đồng nghiệp xác định phải thay đổi tư duy sản xuất cho bà con, bởi muốn hình thành nền nông nghiệp hiện đại, phải có những nông dân hiện đại với tư duy đổi mới”.

Ngần ấy năm công tác, chị Hiếu luôn đầy nhiệt huyết trong vai trò truyền lửa, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Mỗi năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố tập huấn cho trên 5.000 nông hộ về áp dụng các kỹ thuật sản xuất mới, sản xuất an toàn, hạ giá thành, tăng sản lượng, tăng thu nhập. Ðáng chú ý, trong sản xuất lúa, thành phố duy trì diện tích “Cánh đồng lớn” hàng vụ gần 30.000ha; tỷ lệ nông dân sử dụng giống chất lượng cao từ 74-85% tùy vụ, diện tích áp dụng khoa học kỹ thuật mới: IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, SRP... đạt trên 50% diện tích.

Nhận thấy làm ăn manh mún, nhỏ lẻ sẽ không “thắng” được khi hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chị Hiếu định hướng, tập hợp bà con liên kết để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. “Làm nông nghiệp hiện đại đòi hỏi tính liên kết cao, có liên kết chặt chẽ thì mới có thể cùng thắng. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng phải hình thành mạng lưới liên kết nông dân khắp các quận, huyện. Nhưng làm sao để tập hợp được đông đảo nông dân và để họ tin mình, chịu làm theo khuyến cáo của mình? Trăn trở với câu hỏi này, tôi quyết định trước tiên phải tiếp cận với những nông dân giỏi, có uy tín tại địa phương; vận động, khuyến khích họ tham gia vào các hợp tác xã kiểu mới. Những nông dân có tư tưởng tiến bộ này sẽ là kênh tuyên truyền, vận động gần gũi, hiệu quả nhất tại các địa phương” - chị Hiếu chia sẻ.

Với cách làm này, thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất quy mô lớn, tập trung và đạt các tiêu chuẩn để phục vụ xuất khẩu. Thành phố hiện có 7 hợp tác xã sản xuất lúa với diện tích 436ha được chứng nhận GAP, tạo thuận lợi cho việc liên kết doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn ổn định và bền vững. Thành phố còn xây dựng và mở rộng vùng cây ăn quả chứng nhận VietGAP lên đến 215ha và tiến tới cấp mã số vùng trồng (mã code) đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của thị trường khó tính. Ðối với rau màu, đã mở rộng vùng sản xuất rau an toàn tập trung, hướng dẫn nông dân ứng dụng kỹ thuật cho 18 vùng sản xuất rau với diện tích 229ha, sản lượng duy trì 28.390 tấn/năm.

Ông Nguyễn Cao Khải, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hiếu Bình, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: “Hợp tác xã chúng tôi đang phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) nên có điều kiện tiếp xúc và làm việc với cô Hiếu. Ðiểm đáng quý ở cán bộ trẻ này là rất chịu đi thực tế và quyết việc rất nhanh chóng, quyết đoán. Thông thường cứ khoảng 1-2 tuần là cô Hiếu đến làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các hạng mục xây dựng nhà kho, trạm bơm, lò sấy... Nếu có việc bận, không đến được, cô gọi điện để hỏi thăm, nắm bắt tình hình. Cô còn dặn dò, quá trình triển khai Dự án nếu gặp vấn đề vướng mắc, chúng tôi có thể gọi điện trực tiếp, không phải qua khâu trung gian để vấn đề được giải quyết nhanh chóng, thông suốt nhất”.

Trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước có hạn, chị Hiếu và đơn vị tranh thủ phối hợp tốt với các đơn vị trong ngành, trong nước và quốc tế để huy động nguồn lực góp phần hỗ trợ nông dân, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, bền vững. Ðơn cử, Dự án VnSAT thực hiện từ năm 2016-2020 (do Ngân hàng Thế giới tài trợ) hỗ trợ nâng cao năng lực cho hợp tác xã sản xuất lúa, mở rộng dịch vụ phục vụ… Dự  án Sáng kiến lúa gạo châu Á thực hiện 2019-2020 (hợp tác với cơ quan hợp tác phát triển của Ðức) nhằm huấn luyện nông dân thực hành sản xuất lúa gạo bền vững quốc tế; liên kết với doanh nghiệp quốc tế tiêu thụ lúa gạo cho 8 hợp tác xã với giá tốt. Ðồng thời, hợp tác với Trường Ðại học Cần Thơ ứng dụng công nghệ IoT để san phẳng mặt ruộng bằng tia laser, theo dõi thời tiết, nhiệt độ, ẩm độ đất…

Qua những chuyến đi thực tế, những buổi “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nông dân, chị Hiếu ghi nhận phản ánh, đề xuất, kiến nghị để quá trình chỉ đạo, điều hành sát sườn thực tiễn. Sự cống hiên, nỗ lực của chị Hiếu trong suốt thời gian qua được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo TP Cần Thơ ghi nhận. Chị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen do lập thành tích xuất sắc từ năm 2013-2018; Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc năm 2015, 2017, 2019 và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố năm 2015, 2018.

“Tôi và tập thể sẽ tiếp tục vận dụng các kinh nghiệm đã có, phát huy hơn nữa sức sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của đơn vị trong và ngoài ngành để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới đạt kết quả tốt hơn. Có như vậy mới đáp ứng yêu cầu phát triển cũng như đón thời cơ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời đại mới, đặc biệt là thời đại bùng nổ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” - chị Hiếu khẳng định.

MỸ THANH

Chia sẻ bài viết