22/07/2021 - 08:08

Góp sức cùng thành phố chống dịch COVID-19 

Suốt 2 tháng qua, nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP Cần Thơ luôn đồng hành với các lực lượng bám chốt kiểm soát ở cửa ngõ, điểm test nhanh COVID-19, trong khu vực phong tỏa… Vất vả, nhưng họ luôn sẵn lòng dấn thân, góp sức đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Anh Nguyên Khoa và sinh viên tình nguyện cắm chốt ròng rã hai tháng làm “lá chắn” chống dịch nơi cửa ngõ thành phố.

Tại chốt kiểm soát dưới chân cầu Cần Thơ, điểm Siêu thị GO!, anh Trần Nguyên Khoa (25 tuổi), nhân viên phòng Hành chính quản trị BV Ða khoa TP Cần Thơ trực chiến tại đây từ đầu tháng 6-2021 đến nay, không vắng mặt ngày nào, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Sau khi Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lưu lượng xe, người dân từ nơi khác vào thành phố giảm hơn 80% so với trước. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp, các quy định phòng, chống dịch thường xuyên thay đổi để phù hợp với thực tế. Vì vậy, các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát phải liên tục giải thích, hướng dẫn cho hầu hết các tài xế, người dân điều kiện được vào thành phố. Nguyên Khoa cho biết, một số anh em có phần căng thẳng tinh thần, vì chốt kiểm soát cửa ngõ này đóng vai trò “lá chắn” ngăn dịch bệnh xâm nhập thành phố. Ðồng thời, giúp lưu thông nhanh chóng cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đảm bảo đời sống người dân thành phố trong thời gian giãn cách.

Bất kể trời mưa gió, Nguyên Khoa và các tình nguyện viên vẫn bám chốt. Những hôm mưa to quá, ướt hết giấy tờ lưu thông tin. Các tình nguyện viên phải dùng điện thoại ghi âm, rồi nghe và ghi lại thông tin của tài xế. Dù vẫn có một số tài xế chờ đợi lâu, nắng nóng, chưa cập nhật quy định mới, sốt ruột vì chậm trễ chuyển hàng hóa nên nóng nảy với các tình nguyện viên, nhưng đa phần những người lưu thông qua chốt đều hiểu rõ nên phối hợp tốt với lực lượng kiểm soát dịch. Anh Khoa chia sẻ: “Rất thông cảm khi tài xế đến Cần Thơ phải quay đầu xe về, nhưng vì trách nhiệm với sự an toàn của thành phố, sức khỏe của người dân quan trọng hơn, không thể du di với trường hợp không đủ điều kiện. Bên cạnh khó khăn, trực chốt cũng có nhiều niềm vui. Nhiều tài xế dễ thương, họ cho anh em chốt kiểm soát khi thì trái cây, nước uống. Bà con trong thành phố liên tục hỗ trợ đồ ăn, bánh trái. Chúng tôi cảm kích vô cùng”.

Ngày qua ngày, tình cảm của lực lượng trực chốt thêm gắn bó. Lều trại tạm bợ trở thành mái nhà chung cho các tình nguyện viên ở nhiều ngành nghề, đơn vị, cùng nỗ lực, góp sức vì sự bình yên của thành phố. Nhiều anh em hết ca, ra trực về nhà chút xíu lại đến chốt. Ngót hai tháng dài, các tình nguyện viên vẫn bền bỉ với niềm tin dịch sớm qua. Các cán bộ y tế ngoài vai trò kiểm soát y tế còn thêm trách nhiệm quan tâm, chăm lo sức khỏe của toàn lực lượng cắm chốt, nhắc nhở mọi người ăn uống, bảo vệ bản thân.

Bên cạnh đó, lực lượng nhân viên y tế các BV còn đồng loạt tham gia trận tuyến tại các điểm test nhanh COVID-19, các khu cách ly, khu vực phong tỏa, lấy mẫu, truy vết COVID-19 trong cộng đồng. Hình ảnh chị Nguyễn Hứa Như Quỳnh, cán bộ y tế BV Ða khoa TP Cần Thơ, vẫn miệt mài lấy mẫu xét nghiệm cho các tài xế từ nơi khác vận chuyển hàng hóa đến TP Cần Thơ trong cái nắng nóng của những ngày giữa tháng 7 khiến nhiều người xúc động. Ðây là nhân viên nữ duy nhất của BV Ða khoa TP Cần Thơ cắm chốt tại điểm test nhanh COVID-19 ở Bến xe trung tâm Cần Thơ. Với kinh nghiệm 15 năm ở lĩnh vực xét nghiệm, chị Quỳnh không lạ lẫm gì với chuyên môn lấy mẫu dịch, bệnh phẩm. Chị Quỳnh tâm sự: “Cuộc chiến với dịch bệnh tại Cần Thơ mới bắt đầu bùng phát, chưa biết khi nào giảm nhiệt, đòi hỏi cán bộ y tế phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng”.

Khi chợ Tân An có ca bệnh COVID-19, thành phố vào cuộc chống dịch, BV Ða khoa TP Cần Thơ cử 10 cán bộ trẻ tham gia lực lượng lấy mẫu, truy vết. Các BV đều trong tình thế căng thẳng, vừa đảm bảo điều trị, vừa siết chặt phòng, chống dịch, vẫn chia lửa nhân lực để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Ths.BS Ðỗ Ðức Trí Nhân, Bí thư Chi đoàn BV Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, các đồng nghiệp tham gia hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng thể hiện tinh thần xông pha không ngại khó của đoàn viên, thanh niên trong đội ngũ cán bộ y tế BV. Nhóm các bạn trực chiến bám chốt kiểm soát, điểm test nhanh COVID-19 chủ động xung phong trực chiến đến chừng nào hết dịch thì về chứ không luân phiên về BV, vì sợ nguy cơ lây nhiễm bệnh cao tại các chốt có thể ảnh hưởng môi trường khám chữa bệnh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết