14/07/2020 - 09:52

Góp sức cho đời vui 

Chú Trần Văn Quốc (59 tuổi) Chủ nhiệm Câu lạc bộ “6 không” thuộc Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) là điển hình trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Với sự dũng cảm và tinh thần đấu tranh, phòng chống tội phạm, chú Quốc kịp thời phát hiện, phối hợp cơ quan chức năng bắt nhiều vụ trộm cắp, nhiều lần được UBND huyện Phong Điền và ban, ngành, đoàn thể tặng Giấy khen.

Chú Quốc được tặng rất nhiều Giấy khen trong công tác giữ gìn ANTT.

Nói về việc làm nghĩa hiệp của mình, chú Quốc vui vẻ cho biết: “Bản tính tôi thẳng thắn nên thấy chuyện sai trái không thể làm ngơ. Tôi không sợ kẻ xấu, không ngại cực khổ, hiểm nguy. Chỉ cần xã hội giảm tội phạm, bà con yên tâm làm ăn, sinh sống là tôi thấy vui”.

Chú Quốc làm nghề chạy xe honda ôm. Quá trình giong ruổi trên các nẻo đường, tiếp xúc nhiều thành phần, giúp chú có kinh nghiệm trong phát hiện các đối tượng bất hảo. Vừa hành nghề chú vừa kết hợp nắm tình hình liên quan an ninh trật tự (ANTT), báo cơ quan chức năng hàng chục tin giá trị. Từ năm 2015 đến nay, chú Quốc đã nhiều lần bắt trộm. Một ngày giáp Tết Nguyên đán năm 2015, khi đang đợi khách tại bến xe buýt Phong Ðiền thì có một thanh niên xách bao đồ đến thuê xe về Cái Răng. Chú hỏi thì người này bảo có người bán bộ lư rẻ quá nên mua về bán kiếm lời. Thấy có biểu hiện nghi vấn, chú Quốc chở thanh niên chạy thẳng vào Công an huyện Phong Ðiền trình báo. Qua khai thác, thanh niên khai nhận đã trộm bộ lư đồng tại khu di tích mộ cụ Phan Văn Trị. Hay như sáng ngày 24-5-2015, xe buýt vừa dừng tại bến xe Phong Ðiền, một cô gái bước xuống, chú Quốc hỏi đi đâu, cô gái sờ tay vào túi và nói bị trộm móc túi hết tiền rồi. Với kinh nghiệm của mình, nhìn lên xe thấy có hai người nữ khả nghi, chú Quốc bảo cô gái trở lên xe buýt với chú và yêu cầu tài xế đóng cửa xe, chạy thẳng đến Công an huyện gần đó. Tại đây, hai đối tượng khai đã móc túi của cô gái lấy 2,5 triệu đồng giấu dưới ghế xe buýt... Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, chú đã bắt một số vụ trộm, thu giữ nhiều xe đạp trả cho bị hại.

Ông Văn Ðắc Tổng, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phong Ðiền, cho biết: “Chú Quốc là người có uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm, có nhiều đóng góp trong các mặt hoạt động của hội, được hội viên và người dân quý mến.  Không chỉ trực tiếp vây bắt tội phạm, chú Quốc còn phối hợp tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật, tham gia giữ gìn ANTT, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”.

Chú Quốc xuất thân trong gia đình làm nông ở huyện Phong Ðiền. Sau khi đi bộ đội, về địa phương, chú tham gia nhiều mặt hoạt động, đặc biệt là Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2006, chú vào Hội CCB. Ðến năm 2014, chú được hội viên tính nhiệm, bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “6 không” thuộc Chi hội CCB ấp Nhơn Lộc 1 đến nay. Dù hoàn cảnh gia đình còn không ít khó khăn, nhưng chú vẫn sắp xếp tham gia công tác xã hội, phối hợp tuần tra canh gác. Bất kể nắng mưa, đêm hôm, khi đoàn thể có việc cần là chú sẵn sàng góp sức. Chú còn tìm tòi, học hỏi những vấn đề liên quan ANTT, nhất là thủ đoạn các loại tội phạm để tuyên truyền cho người dân cảnh giác. Chú Quốc có cách tuyên truyền hay, sinh động nên bà con rất thích. Những cụm dân cư xung quanh nhà hàng, khách sạn, thì tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo, cướp giật; chỗ đông người như bến xe, tàu, bệnh viện thì tuyên truyền phương thức hoạt động của bọn trộm cắp, móc túi... Không chỉ thế, chú còn tham gia cảm hóa, giáo dục một số đối tượng trên địa bàn từ bỏ con đường sai trái, hoàn lương.

Trước đây, chú Quốc được địa phương hỗ trợ vay vốn mua dụng cụ rửa, bơm vá xe tại nhà. Hễ vắng khách, chú ra bến xe khách Phong Ðiền chạy xe ôm. Mấy năm nay, chú được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nghiệp đoàn mô tô khách thị trấn Phong Ðiền. Với sự tận tâm, chu đáo của chú, nghiệp đoàn hoạt động ngày càng vững mạnh, thu nhập hội viên ổn định. Theo gương chú Quốc, hội viên trong nghiệp đoàn không chỉ tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi hành nghề, mà còn nhiệt tình tham gia giữ gìn ANTT tại bến xe.

Với những đóng góp ý nghĩa cho xã hội, thời gian qua, chú Quốc được UBND huyện Phong Ðiền khen thưởng nhiều lần, trong đó có Giấy khen đạt thành tích tốt trong 15 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/1999/NQLT/BCA-HCCB về phối hợp vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (giai đoạn 1999-2014); Giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an – Hội CCB các cấp, giai đoạn 2014-2020…

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết