11/07/2009 - 19:32

Google tuyên chiến với Windows

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa tiết lộ họ đang phát triển hệ điều hành Chrome nhằm tuyên chiến với “đại gia” Microsoft. Google Chrome OS trước tiên nhắm vào các máy tính xách tay mi-ni (netbook) rẻ, nhỏ, nhưng cuối cùng sẽ được sử dụng trên máy tính xách tay và để bàn. Tốc độ, đơn giản và an ninh sẽ là những đặc tính quan trọng của hệ điều hành mới. Google cho biết Chrome OS là “phần mở rộng tự nhiên” của trình duyệt Chrome. Google hiện đang thương thảo với nhiều tên tuổi lớn như Acer, Asus, Freescale, Hewlett-Packard, Lenovo và Toshiba để sản xuất máy tính chạy hệ điều hành Chrome OS.

Động thái của Google có thể làm thay đổi mạnh mẽ thị trường hệ điều hành, đặc biệt là đối với Microsoft. Hệ điều hành Windows là “cần câu cơm” của Microsoft, chạy trên khoảng 90% tổng số máy tính trên toàn thế giới và đem lại phần lớn lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó, Windows cũng “chèo kéo”, đôi khi ép buộc, sử dụng các dịch vụ và phần mềm Microsoft khác. Điều này làm cản bước tham vọng tổ chức thông tin toàn thế giới của Google và kiếm tiền trên đó. Hơn nữa, Windows cũng mang lại một số rắc rối như thời gian khởi động máy tính chậm, đụng phần mềm và nguy cơ nhiễm virus và chương trình nguy hiểm. Google hứa hẹn sẽ thay đổi mọi thứ bằng cách giảm bớt đòi hỏi khả năng tính toán của máy tính về cơ bản, các ứng dụng sẽ chạy trên trình duyệt, được hỗ trợ từ những máy chủ mạnh của Google.

 

Google cũng sẽ xung đột với Microsoft về hình thức kinh doanh. Microsoft kiếm tiền bằng cách tính phí một lần cho hệ điều hành, 20 USD cho Windows XP và 150 USD cho Windows Vista và hệ điều hành Windows 7 sẽ tung ra vào cuối năm nay. Google sẽ không tính tiền Chrome OS. Công ty muốn người dùng truy cập mạng nhanh, có nhiều thời gian và sử dụng nhiều dịch vụ Google, từ tìm kiếm tới email, mạng xã hội, chia sẻ ảnh, xử lý văn bản và xem phim trên YouTube. Chrome OS là một phần trong chiến lược “Google everywhere” (Google ở mọi nơi) của công ty.

Phó giám đốc quản lý sản phẩm Sundar Pichai và giám đốc kỹ thuật Linus Upson của Google cho biết với Chrome OS, Google muốn thiết kế lại hoàn toàn kiến trúc an ninh bên dưới của hệ điều hành để người dùng không cần phải diệt virus, chương trình nguy hiểm và cập nhật bản vá an ninh. Rob Enderle, giám đốc Enderle Group cho rằng động thái của Google là một sự tuyên chiến thật sự, hệ điều hành của họ sẽ có thể là “kẻ phá bĩnh” đối với Microsoft.

Chrome OS sẽ được thiết kế để chạy với chip Intel, xuất hiện trong hầu hết máy tính để bàn, xách tay và netbook, và chip Arm trên hầu hết điện thoại di động. Texas Instruments và Qualcomm, sản xuất thiết bị chạy chip Arm, cũng là đối tác của dự án Chrome OS. Google cũng làm việc với Adobe, chủ nhân của phần mềm Flash được sử dụng trong nhiều trang web đa phương tiện, về hệ điều hành.

Máy tính với hệ điều hành Chrome OS có thể được bán ra vào giữa năm 2010. Google sẽ cung cấp miễn phí rộng rãi mã nguồn Chrome OS vào cuối năm 2010, đúng vào thời điểm nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ phục hồi và người tiêu dùng hăng hái mua sắm trở lại.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết