22/05/2010 - 21:35

Google chào hàng nhiều công nghệ mới

Tại hội nghị nhà phát triển thường niên vừa diễn ra tại San Francisco (Mỹ), gã khổng lồ tìm kiếm Google đã hé lộ với các nhà phát triển phần mềm về cửa hàng trực tuyến Chrome Web Store mà họ đang xây dựng như một “chợ” cho trò chơi và các ứng dụng khác. Chrome Web Store sẽ sớm xuất hiện và sẽ là nơi tập trung cho ứng dụng, đánh giá, xếp hạng và bình luận của người dùng. Sundar Pichai, phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, cho biết Chrome Web Store là khu chợ mở giúp người dùng tìm được ứng dụng web tốt nhất khắp Internet và cho phép nhà phát triển tiếp cận người dùng mới.

Nhà phát triển sẽ có thể bán sản phẩm trí tuệ của họ hay cung cấp miễn phí tại Web Store, có thể được truy cập từ bất kỳ trình duyệt nào. Hiện đã có hơn 70 triệu người sử dụng trình duyệt Chrome. Chrome Web Store sẽ được tung ra vào cuối năm nay với hơn 40 thứ tiếng ở 70 quốc gia.

 

Google cũng tung ra một dịch vụ TV kết hợp truyền hình trực tiếp với web. Dịch vụ TV thông minh sẽ cho phép người dùng tìm kiếm cả các kênh truyền hình trực tiếp cũng như nội dung từ những trang web như YouTube. Các máy TV đặc biệt, hay TV thường kết nối với một hộp Google, cũng mang đến khả năng truy cập web và tải ứng dụng. Những chiếc TV đầu tiên sẽ được sản xuất bởi Sony và xuất hiện vào mùa thu tới. Google cho biết hiện có 4 tỉ người dùng TV trên khắp thế giới và khoảng 70 tỉ USD được chi cho quảng cáo mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho rằng Google lấn sang TV là nhằm tăng doanh thu quảng cáo.

Dịch vụ được xây dựng quanh hộp tìm kiếm trên màn hình, giống như trên web, cho phép người dùng tìm kiếm nội dung trên các kênh truyền hình trực tiếp hay trên web. Dịch vụ sẽ phát nội dung từ web qua trình duyệt Chrome của Google. Trình duyệt cũng cho phép người dùng tìm kiếm nội dung không phải là video từ web. Chiếc TV sẽ có thể được biến thành máy chơi game, xem ảnh hay hát nhạc. Sony cũng sẽ tích hợp dịch vụ vào một đầu đĩa DVD Blu-Ray. Các hộp chuyển mã và thiết bị ngoại vi khác sẽ do Logitech sản xuất, mặc dù dịch vụ cũng có thể được điều khiển từ điện thoại di động chạy hệ điều hành Android. TV và hộp giải mã cũng sẽ sử dụng Android và dựa trên một bộ xử lý Intel.

Hãng còn tiết lộ một bản cập nhật Android cho phép biến điện thoại thông minh thành điểm nóng WiFi. Nó có tên mã là “Froyo”, sẽ hỗ trợ Flash Player 10.1 của Adobe Systems. Google cũng công bố dự án video nguồn mở WebM. Dự án WebM sẽ chuyển bộ giải mã video VP8, có được khi mua lại On2 với giá 133 triệu USD, thành nguồn mở. Nhiều định dạng đang cạnh tranh để trở thành chuẩn mặc định cho video trên web trong tương lai. Nhiều nhà sản xuất trình duyệt web, như Mozilla và Opera, đã đồng ý hỗ trợ định dạng mới của Google, sẽ được cung cấp miễn phí. Bộ giải mã khác là H.264 có sự hỗ trợ của Apple và Microsoft.

Lê Phi (Theo BBC, AFP)

Chia sẻ bài viết