23/10/2020 - 09:49

Gói bánh tét tặng đồng bào miền Trung 

 “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, với ý nghĩ này, một nhóm các chị ở Cần Thơ đã tổ chức gói bánh tét tặng bà con miền Trung đang bị ảnh hưởng do bão lụt. Mọi người ai cũng vui vẻ góp chút tiền, công sức với mong muốn “của ít lòng nhiều” san sẻ với đồng bào.

Người nghĩ ra việc này là chị Trần Minh Thư (36 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Ý tưởng của chị nhận được sự ủng hộ và khích lệ của nhiều người bởi ai cũng thấy được ý nghĩa trong công việc tưởng chừng đơn giản này. Chị Minh Thư cho biết, xem trên báo đài, thấy cảnh đồng bào miền Trung vì bão lụt mà phải “màn trời chiếu đất”, nhiều người phải ngồi trên mái nhà đói lạnh, nhiều gia đình còn thiệt hại tính mạng và những người làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ phải hy sinh... Những hình ảnh ấy khiến chị xót xa, nghẹn lòng và nghĩ ra việc gói bánh tét để hỗ trợ bà con. Chị Minh Thư lý giải thêm: “Thấy nhiều nơi nước lũ ngập lên đến tận nóc nhà, việc nấu nướng hẳn sẽ rất khó khăn. Bánh tét miền Nam mình dễ ăn mà để được lâu, nhiều dinh dưỡng, lại dễ di chuyển, nên tôi chọn gói bánh”.

Các chị em gói 2.000 đòn bánh tét tại nhà chị Minh Thư.

Các chị em gói 2.000 đòn bánh tét tại nhà chị Minh Thư.

Ngày 20-10, Ngày Phụ nữ Việt Nam, nhưng các chị không dành thời gian cho riêng mình mà trọn ngày lo cho miền Trung ruột thịt. Các chị quây quần gói bánh, cột dây, chuẩn bị nổi lửa hấp bánh, tất bật không ai ngơi tay. Ðợt gói bánh tét này, chị Minh Thư cùng mọi người gói khoảng 2.000 đòn bánh, trị giá khoảng 20 triệu đồng. Ngoài 10 triệu đồng do chị Thư đóng góp, số còn lại do bạn bè, người thân của chị hỗ trợ. Gia đình vốn có nghề làm bánh nên chiếc bánh tét được chị Thư “cách điệu” rất độc đáo. Bánh tét thu nhỏ lại nhưng nhưn bánh thì nhiều hơn, việc cột bánh cũng được “đơn giản hóa” đảm bảo chặt nhưng việc mở ra lại dễ dàng. Bánh tét được hấp cách thủy, sau đó đem hút chân không nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thời gian bảo quản được lâu hơn.

Ðiều khiến chị Thư vui là quá trình thực hiện hoạt động thiện nguyện này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Chị Kenny Hoài (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) chia sẻ: “Thật ra tôi gói bánh tét không được “rành nghề” cho lắm, nhưng cứ nghĩ đến bà con miền Trung là tôi lại xót xa, cố gắng làm hết sức mình. Các chị em ở đây ai cũng nghĩ làm sao để gói bánh ngon nhất, đẹp nhất để tặng bà con”. Rất nhiều phụ nữ khác qua sự “rủ rê” của bạn bè cũng nhiệt tình đến phụ giúp.

Ngay sáng 21-10, những đòn bánh tét ngon lành mang hương vị phương Nam và tình người Tây Ðô đã được gửi bằng đường hàng không ra Ðà Nẵng và một nhóm từ nhiện sẽ tiếp nhận, mang đi trao trực tiếp cho bà con vùng rốn lũ. Chị Minh Thư thông tin thêm: Sắp tới, việc gói bánh tét tặng bà con miền Trung vẫn sẽ được tiếp tục và chị mong muốn có thêm nhiều người đến phụ giúp gói bánh.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết