01/10/2023 - 19:39

Giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Trong 8 năm gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ, ông Ðinh Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã dành nhiều tâm huyết, triển khai các hoạt động nhân đạo thiết thực. Nhờ đó, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được trợ giúp, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đinh Minh Trí thăm hỏi cháu Huỳnh Quốc Vinh (giữa) ở ấp 6, bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông Đinh Minh Trí thăm hỏi cháu Huỳnh Quốc Vinh (giữa) ở ấp 6, bị nhiễm chất độc hóa học. 

Xã Thới Hưng hiện có hơn 3.600 hộ với hơn 16.000 nhân khẩu. Ðời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, dù kinh tế - xã hội có phát triển, nhưng trên địa bàn xã vẫn còn một số hộ có hoàn cảnh khó khăn. Là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông Ðinh Minh Trí thường xuyên đến các địa bàn dân cư (8 ấp) để nắm bắt tình hình, rà soát phân loại những hoàn cảnh khó khăn; từ đó, có kế hoạch vận động các nguồn lực trợ giúp kịp thời.

Trong 8 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông Trí đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây 9 căn nhà Chữ thập đỏ tặng các gia đình khó khăn, mỗi căn nhà hỗ trợ từ 40-50 triệu đồng. Anh Võ Quốc Công, hộ khó khăn ở ấp 5, phấn khởi nói: "Vừa qua, tôi được ông Trí và Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ 47 triệu đồng xây nhà tường thay căn nhà cây lá. Từ nay, gia đình tôi đã bớt khó khăn, vất vả".

Bên cạnh đó, ông Trí còn phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Thới Hưng vận động các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp gần 1,6 tỉ đồng mua 2 xe cứu thương; xin chủ trương của Ðảng ủy và UBND xã tổ chức vận động nhân dân đóng góp tiền để lo chi phí xăng dầu cho xe cứu thương hoạt động chở miễn phí người bệnh đến các cơ sở y tế chữa bệnh. Trong 9 tháng năm 2023, các đơn vị phối hợp đã vận động nhân dân đóng góp được 281,6 triệu đồng, tổ chức chở miễn phí trên 500 lượt bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Những năm qua, ông Trí triển khai thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", khảo sát lập hồ sơ các "địa chỉ nhân đạo". Hiện nay, Hội đang duy trì hỗ trợ 32 "địa chỉ nhân đạo" là những trường hợp ốm đau, bệnh tật, người già neo đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, người nhiễm chất độc hóa học… Hằng năm, vào dịp lễ, Tết, ông Trí phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội xã tích cực vận động các nguồn lực đóng góp tặng quà các hộ nghèo, người khó khăn. Ông Trí nói: "Tết vừa rồi chúng tôi vận động được 378 phần quà, trị giá 113,4 triệu đồng. Dịp Tết Giáp Thìn năm 2024 sắp tới, chúng tôi phấn đấu vận động hơn 350 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng để tặng các gia đình vui xuân, đón Tết". Trong 3 năm nay, ông Trí đã vận động được 7 người đồng ý hiến mô, bộ phận cơ thể người cho y học (Trường Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) phục vụ nghiên cứu; vận động hiến máu nhân đạo luôn vượt chỉ tiêu huyện giao.

Ông Trí chia sẻ: "Tôi rất yêu thích các hoạt động xã hội. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ ở Hội Chữ thập đỏ từ năm 2015 đến nay, tôi luôn cố gắng hết mình để làm tốt vai trò là "cầu nối" trong mọi hoạt động Chữ thập đỏ. Khi giúp đỡ được cho những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thấy họ vui, mình cũng lấy đó làm niềm vui". Ông Trí đã được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được Ban Thường vụ Huyện ủy tuyên dương, Chủ tịch UBND huyện Cờ Ðỏ tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia sẻ bài viết