16/05/2020 - 08:59

Giúp người là niềm vui 

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 2, phường Thới Bình (quận Ninh Kiều), được nhiều người trên địa bàn quý mến. Bên cạnh sự nhiệt tình, năng động trong công tác đoàn thể, chị Hạnh còn thường xuyên làm từ thiện, tổ chức nấu cơm tặng bệnh viện, người có hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng quý là các thành viên trong gia đình đều ủng hộ, cùng chị Hạnh duy trì hoạt động nghĩa tình này.

Tiền lời từ việc bán gạo, chị Hạnh để dành làm từ thiện.

Hơn 4 năm nay, cứ vào ngày rằm, nhà chị Hạnh ở số 2/64 đường Bùi Thị Xuân, phường Thới Bình, trở thành điểm hẹn nấu và phát cơm chay từ thiện. Mỗi lần, chị Hạnh nấu 800-1.000 suất, chi phí ngoài đóng góp của bạn bè, chị trích từ tiền lời bán gạo của gia đình. Được mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ nên chị Hạnh rất giỏi bếp núc, thực đơn món ăn chay phong phú, ngon, đảm bảo vệ sinh. Ngoài nấu cơm tặng tại nhà, chị còn đi nấu “vần công” với bạn bè và cùng nhau chở đi tặng tại các bệnh viện. Những dịp lễ Tết, chị còn tặng gạo cho người nghèo. Cụ thể, Tết Nguyên đán vừa rồi, chị hỗ trợ người nghèo 300kg gạo.

Chị Hạnh kể: “Những ngày nấu cơm, từ 2 giờ sáng, tôi thức gọt rau củ, xào nấu… mới kịp. Tôi luôn được mẹ, các chị và bạn bè phụ giúp. Công việc tuy vất vả nhưng mọi người cảm thấy rất vui. Đã từng trải qua giai đoạn khó khăn, nên khi kinh tế ổn định, tôi muốn đóng góp cho xã hội, giúp đỡ người yếu thế. Điều này tôi học được từ mẹ, thường đi nấu cơm từ thiện ở bệnh viện, và tôi cố gắng sống tốt để làm gương cho con”. Mấy tháng nay việc mua bán bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng chị Hạnh vẫn duy trì việc nấu cơm tặng bà con, những hộ khó khăn được hỗ trợ thêm gạo. Chị còn phát động chị em bạn may khẩu trang phát miễn phí tại nhà, ai cần cứ đến lấy.

Xuất thân trong gia đình nghèo, đông anh em ở Cần Thơ, chị Hạnh phải nghỉ học sớm, phụ mẹ buôn bán mưu sinh. Năm 1993, chị lập gia đình, vợ chồng ở cùng nhà mẹ ruột tại phường Thới Bình cho đến nay. Để có điều kiện chăm sóc gia đình, chị Hạnh mua bán gạo tại nhà. Sau này, được Hội Phụ nữ phường hỗ trợ vay vốn ngân hàng, việc mua bán thuận lợi hơn. 27 năm gắn bó, vợ chồng chị Hạnh có quả ngọt là con trai lớn 27 tuổi có công việc ổn định, con gái út học lớp 10, ngoan hiền, là phụ tá đắc lực của mẹ. Được chồng con, anh em trong gia đình ủng hộ, chị Hạnh càng có thêm động lực làm việc tốt.

Khi các con đã lớn, gia đình ổn định, chị Hạnh tham gia hoạt động phụ nữ, góp phần đưa nhiều phong trào khu vực đi lên. Giữa năm 2019, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 2. Đa số hội viên phụ nữ khu vực làm nghề buôn bán nên để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chị đến tận nơi bán hàng hoặc tận nhà. Chị tìm hiểu hoàn cảnh hội viên, giới thiệu các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Chị luôn xông xáo trong các công việc của phường và khu vực, từ nấu ăn cho đến thi văn nghệ, thời trang, vệ sinh môi trường,... Thứ 4 hằng tuần, chị cùng mọi người quét dọn các tuyến đường trong khu vực sạch sẽ. Với những đóng góp tích cực, chị Hạnh vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác Hội. Chị Hạnh chia sẻ: “Tham gia công tác phụ nữ, tôi thấy mình hiểu biết, có thêm kiến thức về các lĩnh vực, biết cách xử lý tình huống. Tôi thường chia sẻ thông tin với chị em, mong mọi người cùng tiến bộ, xây dựng cuộc sống hạnh phúc”.

Chị Nguyễn Hoài Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Bình, cho biết: “Chị Hạnh năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được tín nhiệm cao. Chị còn là gương điển hình trong công tác xã hội từ thiện, vận động kinh phí, thực hiện nhiều phần việc có ích cho cộng đồng. Gia đình chị Hạnh nhiều năm liền là Gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương”.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết