13/04/2021 - 08:57

Giúp dân nâng cao mức sống 

“Nhờ Mặt trận, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ mọi mặt, như: cất nhà Ðại đoàn kết, hỗ trợ vay vốn làm ăn, giúp cho con tôi vay vốn học sinh - sinh viên để học đại học, gia đình tôi mới được như bây giờ” - ông Nguyễn Văn Hải ở khu vực Phú Thạnh, phường Tân Phú, quận Cái Răng, bộc bạch.

Cán bộ Mặt trận phường Tân Phú (bìa phải) và Ban CTMT các khu vực thăm hỏi tìm hiểu đời sống người dân.

Chúng tôi đến nhà ông Hải đúng lúc ông đang chăm sóc vườn mít. Xong việc, ông quay sang cho lươn, ốc bươu ăn. Nhờ cách tính toán làm ăn hiệu quả, “lấy ngắn nuôi dài”, chỉ sau vài năm được giúp vốn, gia đình ông Hải đã thoát nghèo. Ông Hải kể: “Gia đình có 1,5 công đất trồng cam, nhưng cây trồng đã lâu nên bị lão, năng suất thấp, phải đốn bỏ. Thời gian qua, chính quyền địa phương, Mặt trận hỗ trợ gia đình tôi rất nhiều. Con gái lớn tôi vào đại học cũng nhờ địa phương, đoàn thể làm hồ sơ xét vay vốn học sinh - sinh viên. Năm 2019, địa phương xét cất nhà Ðại đoàn kết và hỗ trợ gia đình tôi vay vốn mua bán, đầu tư sản xuất. Hiện tại, vợ tôi mua bán đồ rẫy, cá thịt, thu nhập ổn định. Tôi đầu tư cải tạo 1,5 công đất để trồng mít Thái và chăn nuôi ốc bươu, lươn không bùn. Con gái cũng đã tốt nghiệp đại học và có việc làm. Kinh tế gia đình vững chắc, thoát nghèo...”.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú, năm 2016, toàn phường còn 105 hộ nghèo. Hằng năm, Ủy ban MTTQVN phường hiệp thương với các tổ chức thành viên đề ra chỉ tiêu, giải pháp giúp các hộ thoát nghèo. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ và nỗ lực vươn lên của các gia đình, đến nay, toàn phường chỉ còn 3 hộ nghèo. Kết quả đó là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị phường; trong đó có vai trò của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Các hộ nghèo còn lại rơi vào trường hợp người già, mất sức lao động, khó có khả năng thoát nghèo... Trường hợp của bà Nguyễn Thị Bông ở khu vực Phú Thuận, 80 tuổi, sống neo đơn, sức khỏe yếu. Ðịa phương đã vận động hỗ trợ bà Bông 20kg gạo/tháng, hỗ trợ cất nhà tình thương... Bà Bông nói: “Ðợt dịch COVID-19 vừa qua, tôi được Mặt trận phường tặng quà. Dịp lễ, Tết, cán bộ phường, khu vực đều đến thăm, tặng quà”. Theo ông Phạm Thanh Toàn, trong quý 1, toàn phường vận động 483 phần quà, trị giá hơn 170 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Giai đoạn 2016-2021, phường Tân Phú vận động cất mới và sửa chữa 49 căn nhà Ðại đoàn kết. Các đoàn thể địa phương quản lý 20 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, cho 887 hộ vay vốn với tổng dư nợ hơn 31 tỉ đồng. Qua đó, các hộ có điều kiện mua bán nhỏ, trồng rau màu, chăn nuôi... tăng thu nhập, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống. Ðiển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở khu vực Phú Thuận. Nhìn cơ ngơi khang trang, ít ai biết trước kia chị Thu thuộc diện hộ nghèo. Chị kể: “Gia đình tôi ít đất sản xuất, đông con, vợ chồng làm thuê kiếm sống. Căn nhà cũ xuống cấp, bị dột mỗi khi trời mưa, không an toàn. Tôi được Hội Phụ nữ hỗ trợ vay vốn để mua bán đồ rẫy và cải tạo vườn tạp. Năm 2020 tôi đã cất được nhà tường khang trang”.

Tương tự, mấy năm trước kinh tế của gia đình chị Trương Thu Hà ở khu vực Phú Thuận, rất khó khăn do ít đất sản xuất, gia đình lại đông con. Chị được Hội Phụ nữ hỗ trợ vay vốn để đầu tư quán giải khát và cải tạo vườn. Chị Thu Hà phấn khởi: “Hiện tại, quán giải khát của gia đình rất đông khách, thu nhập hơn 300.000 đồng/ngày. Vườn mít cũng có huê lợi hơn 40 triệu đồng/năm”.

Những hoạt động của Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú được bà Lê Thị Thúy Loan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN quận Cái Răng, ghi nhận: “Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú đã có nhiều nỗ lực trong vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn phường chỉ còn 3 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,1%”.

TÂM KHOA

Chia sẻ bài viết