03/08/2022 - 09:02

Gieo những hạt mầm thiện 

THU SƯƠNG 

Vị bác sĩ quá cố, được thành phố ghi dấu tri ân những đóng góp to lớn cho người nghèo, tên ông đặt cho một con đường ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: đường Lê Văn Thuấn. Tiếp nối thiện tâm của người cha đáng kính, gần 15 năm qua, cô Lê Minh Ngọc (71 tuổi, ở quận Cái Răng) và người thân luôn đồng hành với những phận đời khốn khó. Từ tấm lòng vàng của gia đình cô Ngọc, 14 trái tim lỗi nhịp đã được chữa lành, 3 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19 được bảo bọc. 

Bé Khôi Nguyên nhận hỗ trợ hằng tháng từ gia đình cô Ngọc. Ảnh do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố cung cấp. 

Trong căn phòng trọ chỉ hơn 10m2 nhưng lại rộng thênh thang đối với ba cha con anh Châu Ngọc Tuấn (48 tuổi, ở quận Ninh Kiều), bởi vợ anh Tuấn đã vắng số do mắc COVID-19 hồi tháng 10-2021. Những bữa cơm gia đình buồn hiu vì thiếu bóng dáng của người vợ, người mẹ. Anh Tuấn làm thợ hồ. Trước đây, sau công việc chính ban ngày, đêm về anh tranh thủ trét bê, sửa nhà, chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập; còn vợ anh vừa nội trợ, chăm sóc con cái, vừa làm dưa cải, sinh tố bán cho chòm xóm, cuộc sống chẳng dư dả nhưng đủ ăn, nghèo mà vui. 

Nhớ lại những ngày tháng đau buồn của tháng 10 năm ngoái, anh Tuấn cho biết, anh và hai con đều mắc bệnh COVID-19, nằm viện, vợ anh không an tâm nên xin vào chăm sóc chồng con. Không ngờ, khi cha con anh xuất viện, vợ lại mắc COVID-19 phải ở lại bệnh viện. Mỗi ngày, anh Tuấn nhận tin từ bệnh viện, sức khỏe của vợ anh ngày một yếu hơn, diễn biến nặng và... anh cùng hai con đã không còn cơ hội gặp lại vợ, mẹ lần cuối, do dịch thời điểm đó vẫn diễn biến phức tạp.

Nén nỗi đau, anh Tuấn vừa làm cha, vừa làm mẹ. Hiện anh nhận việc ở những công trình gần nhà để tiện bề chăm sóc, đưa đón con đi học. Tiền nhà trọ, điện nước hơn 3 triệu đồng mỗi tháng cùng chi phí sinh hoạt, học hành của các con đã trở thành gánh nặng lớn, nhưng điều anh Tuấn sợ hơn cả chính là các con nhớ mẹ, tủi thân. Có lần, cậu con trai Châu Hoàng Gia, lớp 2, tâm sự với cha, "Con sợ các bạn ghẹo con là đứa mồ côi mẹ". Anh Tuấn cho biết, nghe tâm sự của con, mình chỉ biết nén cảm xúc, cố gắng làm việc để bù đắp một nửa tình thương mà con anh đã mất đi. 

Dịch COVID-19 đã gieo biết bao tang thương, mất mát cho nhiều gia đình. Không chỉ gia đình anh Tuấn mà gia đình chị Trần Ánh Xuân (38 tuổi ở huyện Thới Lai) cũng chưa hết bàng hoàng về sự ra đi đột ngột của chồng, để lại chị và đứa trẻ nhỏ mới lên 6 tuổi. Chị Xuân kể, chị là giáo viên mầm non ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai. Chồng chị làm phụ hồ, gia đình nhỏ luôn đầy tiếng cười. Con trai nhỏ Lê Trần Khôi Nguyên rất quấn quýt với cha, ngày nào cũng mong đến cuối tuần để cha chở đi chơi, đưa về thăm nội. Rồi COVID-19 tới bất ngờ, anh mắc bệnh, chuyển đến bệnh viện điều trị và mất luôn tại bệnh viện. Những ngày đó, con chị cứ liên tục hỏi mẹ và người thân "Cha con sao lâu quá chưa về, cha hết thương Nguyên rồi sao?". Tiếng khóc trẻ thơ càng làm lòng chị thêm chua xót.

Nỗi đau mất người thân, gia cảnh khốn khó đã làm nhiều gia đình suy sụp. Hiểu và chia sẻ với họ, cô Lê Minh Ngọc nói: "Dịch COVID-19 khủng khiếp quá. Nhiều gia đình mất người thân, ly tán, khốn đốn trong dịch bệnh, chúng tôi rất xót xa. Nhất là các cháu nhỏ, tội lắm!". Chính vì thế, cô Ngọc muốn góp một chút tấm lòng để chăm lo cho các cháu bé không may mồ côi cha, mẹ do COVID-19. Từ tháng 10-2021, đều đặn mỗi tháng, thông qua Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, cô Ngọc hỗ trợ 2 triệu đồng/bé cho 2 con của anh Tuấn và con trai của chị Xuân. Ý nguyện của cô Ngọc là sẽ hỗ trợ các bé dài lâu, tiếp sức chăm lo cho các cháu được học hành càng lâu càng tốt. Không chỉ vậy, thông qua Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố, cô Ngọc và người thân đã đóng góp nhiều cho các lực lượng phòng, chống dịch trong giai đoạn thành phố bùng dịch trong năm 2021.

Không chỉ gieo những hạt mầm thiện trong đại dịch, mà ngót 15 năm qua, cô Lê Minh Ngọc và gia đình là "địa chỉ vàng" đồng hành cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ nâng đỡ rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Ðặc biệt là chương trình phẫu thuật cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, mỗi năm cô Ngọc và gia đình đều đặn hỗ trợ trọn gói một ca mổ tim, với chi phí trung bình từ 50-70 triệu đồng. Khởi nguồn mối lương duyên giữa gia đình cô Ngọc và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, là vào năm 2008, tình cờ chị em cô Ngọc xem được chương trình Trái tim cho em của đài truyền hình do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố làm cầu nối gắn kết những tấm lòng. Cuộc đời bất hạnh của những đứa trẻ nghèo mắc bệnh tim khiến các cô day dứt, muốn góp chút ít để các bé được chữa lành, viết tiếp tương lai. Vậy là các cô tìm đến Hội, ngỏ ý muốn giúp đỡ và mối duyên kéo dài từ đó đến nay. Gia đình cô Ngọc đã giúp mổ tim 14 trường hợp, với tổng chi phí gần 600 triệu đồng.

Cô Phạm Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố, chia sẻ: "Số tiền 50-70 triệu đồng khi đó lớn lắm, mang ý nghĩa hồi sinh một cuộc đời đang bất lực chờ chết vì gia đình quá khó khăn, không có cơ hội được chữa trị. Chúng tôi rất trân quý tấm lòng của chị em cô Ngọc và những người thân của cố bác sĩ Lê Văn Thuấn. Và quý hơn nữa, đó là những tấm lòng trao đi không hoài mong sự nhận về, đền đáp. Nhiều lần, các gia đình bệnh nhi muốn đến nhà thăm hỏi, cảm ơn sự giúp đỡ của cô Ngọc nhưng cô kiên quyết từ chối, không muốn cha mẹ các bé phải bận tâm vì món nợ ân tình". Cô Ngọc cũng tích cực cùng địa phương và các hội nhóm từ thiện san cơm sẻ áo, giúp đỡ cho nhiều cảnh đời tại cộng đồng. Ngoài ra, định kỳ mỗi tháng, cô Ngọc đóng góp cho Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa TP Cần Thơ, các bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ, Ung bướu Cần Thơ, Y học cổ truyền thành phố để giúp đỡ cho người bệnh nghèo.

"Thật ra gia đình không giàu có lắm. Chúng tôi nhín một chút bữa ăn ngon, nhín mua cái áo đẹp để san sẻ với người khổ hơn mình. Ðó cũng là làm đẹp ý nguyện của ba má tôi, lúc sinh thời ông bà luôn hết lòng yêu thương người nghèo khó hơn mình và muốn con cháu lấy đó làm gương" - cô Ngọc bộc bạch. 

Chia sẻ bài viết