23/03/2011 - 21:21

Giảm phiền toái khi cấu hình UAC trong Windows 7 và Vista

Trong Windows 7 và Vista, điều làm người ta khó chịu nhất là thiết lập cấu hình UAC (cấu hình tài khoản người dùng - User Account Control), khi bạn cố gắng thay đổi cấu hình, thì cứ vài giây bạn gặp phải lời nhắc nhở, yêu cầu khác của UAC. Dù biết rằng điều đó cần cho bảo mật, nhưng phải điền nhiều lần những tùy chọn đã gây không ít phiền phức. Các cách sau đây sẽ giúp giảm phiền hà khi điều chỉnh UAC.

1. Vô hiệu hóa hoàn toàn UAC: Điều đầu tiên bạn có thể làm là vô hiệu hóa hoàn toàn UAC. Vấn đề duy nhất bạn gặp phải khi vô hiệu hóa UAC là làm hệ thống kém an toàn. Nếu bạn không phải là người thường thử nghiệm nhiều phần mềm trên máy thì nên chọn cách này. Cách làm như sau:

- Vista: Mở Control Panel, gõ “UAC” trong hộp tìm kiếm “search”. Bạn sẽ thấy một đường dẫn “Turn User Account Control (UAC) on or off”, hãy click vào đó. Trong màn hình tiếp theo, bạn bỏ dấu kiểm (check) của chức năng “Use User Account Control (UAC)”, sau đó bấm Ok và khởi động lại máy.

- Windows 7: Vào Start, Gõ “UAC” vào hộp tìm kiếm. Sau đó click vào liên kết “Change User Account Control settings”, kéo con trượt xuống hết thanh trượt, bấm Ok và khởi động lại máy.

2. Tự động chấp nhận theo chỉ định:

Nếu bạn cho phép tất cả các chức năng của UAC khi hoạt động và không cần hỏi khi thiết lập, thì tinh chỉnh chức năng “Elevate without prompting”, lời nhắc nhở sẽ không hiện lên nữa. Thực hiện như sau:

-Windows 7 và Vista Business/Ultimate: Vào “Start” gõ “secpol.msc” trong hộp “Search”. Khi hộp thoại “Local Security Policy” xuất hiện, bạn vào nhánh Local PoliciesSecurity Options và tìm mục “User Account Control: Behavior of the elevation prompt for administrators in Admin Approval Mode” ở cửa sổ bên phải. Khi tìm thấy, hãy nhấp kép chuột vào đó, thay đổi “Elevate without prompting” trong cửa sổ kế tiếp rồi bấm Ok và khởi động lại máy.

- Windows 7 và Vista Home: Vào địa chỉ http://www.howtogeek.com/geekers/DisableUACforAdministrators.zip, tải file, giải nén, sau đó nhấp kép lên tập tin “registry hack” để thêm thông tin vào “registry”.

3. Vô hiệu hóa nền màn hình bảo mật:

Điều khiến người ta dị ứng là giao diện nhắc của UAC có màu đen, đôi khi có những biểu hiện trông kỳ lạ tùy theo cạc đồ họa của máy tính. Bạn có thể tắt chức năng bảo mật của nền màn hình nhưng vẫn cho phép UAC nhắc nhở theo cách của nó. Hãy vào địa chỉ http://www.howtogeek.com/geekers/DisableSecureDesktop.zip, tải file, giải nén, sau đó kích hoạt tập tin “DisableSecureDesktop.reg” để sửa thông tin trong registry. Tập tin nén này cũng có một tập tin “EnableSecureDesktop.reg” để phục hồi registry trở lại trạng thái ban đầu.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết