22/11/2018 - 08:46

Giám đốc Unep mất chức vì “bay” quá nhiều 

Hôm 20-11, Giám đốc phụ trách Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (LHQ) Erik Solheim đã phải từ chức do bị chỉ trích dữ dội về chuyện đi lại tốn kém và vi phạm các quy định của tổ chức.

 Ông Solheim (giữa) trong chuyến thăm Ấn Độ hồi đầu năm nay. Ảnh: wordpress.com

Solheim, cựu Bộ trưởng Môi trường Na Uy, quyết định rời ghế giám đốc Chương trình Môi trường LHQ (Unep) sau khi nhận được báo cáo kiểm toán hồi cuối tuần qua. Đơn từ chức đã được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres chấp nhận và có hiệu lực từ hôm nay 22-11. Joyce Msuya, Phó giám đốc Unep, tạm thời lèo lái trong thời gian tìm kiếm lãnh đạo mới.

Bản kiểm toán của Văn phòng Giám sát nội bộ (OIOS) thuộc LHQ mà báo Anh Guardian có được cho thấy trong số 668 ngày bị kiểm toán, ông Solheim đi công tác khắp thế giới đến 529 ngày và chi phí vé máy bay/khách sạn “ngốn” 488.518 USD, bất chấp các quy định của Unep. Vị này không báo cáo chính xác một số chuyến đi cũng như cho phép đội ngũ nhân viên làm việc từ châu Âu thay vì tại trụ sở Unep đặt ở Thủ đô Nairobi (Kenya).

Hãng tin trên còn tiết lộ rằng cách đây 2 tháng, Solheim đã phải tự bào chữa liên quan đến cuộc dàn xếp việc làm của vợ ông là Gry Ulverud và công ty của Na Uy X Four-10/REV Ocean vốn tuyển dụng bà này không lâu sau khi họ đạt được một hợp đồng với Unep hồi tháng 4 năm nay. 

Về phần mình, Solheim thanh minh rằng vợ ông được tuyển vào làm tại X-Four-20/REV Ocean thông qua quy trình tuyển dụng cạnh tranh và minh bạch. Theo ông, việc tuyển dụng bà Ulverud dựa trên kinh nghiệm 25 năm công tác trong Hội đồng Tị nạn Na Uy, là nhà ngoại giao, phó đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (Unesco) giai đoạn 2014-2016 và hơn 10 năm hợp tác với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Na Uy.

Unep nằm dưới sự điều hành của Hội đồng Môi trường của LHQ, cơ quan cao nhất của thế giới có quyền đưa ra quyết định về môi trường. Báo cáo của báo Aftenposten từng chỉ ra rằng đội ngũ nhân viên của Unep đã chi gần 58 triệu USD vào những chuyến công tác bằng máy bay trong 2 năm qua, gấp đôi số tiền trong giai đoạn 2014-2017.

Đối với Solheim, các nguồn tin tại Unep cho biết nhiều quốc gia không hài lòng về hành vi của cựu chính khách 63 tuổi, bao gồm Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển, những nước đã tuyên bố ngừng đóng góp hàng chục triệu USD, khiến Unep có nguy cơ khủng hoảng tài chính.

THANH BÌNH (Theo Guardian, Reuters)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Unep