21/03/2023 - 10:39

Giải Việt dã TP Cần Thơ gắn kết, chia sẻ đam mê thể thao 

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Sáng chủ nhật 19-3, hơn 5.000 người đã tập trung tại công viên sông Hậu tham gia Giải Việt dã TP Cần Thơ lần thứ II năm 2023 và hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Không khí sôi nổi như ngày hội khi những người tham gia không chỉ để thi đấu mà cùng chia sẻ niềm đam mê thể thao.

VĐV Bùi Kim Hồng về đích.

VĐV Bùi Kim Hồng về đích.

Tại giải, nhiều người đam mê thể thao cùng tham gia chạy bộ với những VĐV chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đó không phải là cuộc tranh tài không cân sức, khi Ban tổ chức là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Thể dục thể thao thành phố đã bố trí đường chạy riêng và phân công lực lượng trọng tài theo dõi chặt chẽ. Theo đó, Giải Việt dã TP Cần Thơ lần thứ II tổ chức tranh tài ở 4 nội dung thi đấu là cá nhân nữ 5km lứa tuổi từ 44 tuổi trở xuống và từ 45 tuổi trở lên; cá nhân nam 10km lứa tuổi từ 44 tuổi trở xuống và từ 45 tuổi trở lên. Trong đó, có hơn 1.100 VÐV đến từ các sở, ban, ngành; các quận, huyện, trường học, bệnh viện; các tổ chức, cá nhân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố, cùng tham gia tranh tài.

Sau hơn 2 giờ tranh tài, Ban tổ chức đã trao thưởng các VĐV đạt thành tích cao. Theo đó, ở mỗi nội dung, có 3 VĐV nhận thưởng và huy chương, cùng với VĐV về đích từ hạng Tư đến hạng Mười. Tuy nhiên, với những người tham gia, thành tích chỉ là vấn đề thứ yếu, điều quan trọng là kiểm tra sức khỏe của bản thân, cũng như cơ hội được gặp gỡ, giao lưu. VĐV Bùi Kim Hồng, đang công tác tại Công ty Bảo hiểm BIDV, về Nhất nội dung 5km nữ lứa tuổi trên 45, cho biết: "Tôi cảm thấy rất vui và mong muốn Cần Thơ có thêm nhiều giải tương tự để mọi người có thể tham gia, chia sẻ các hoạt động thể thao ý nghĩa". VĐV Kim Hồng cho biết thường xuyên chạy bộ vào buổi sáng hàng ngày rèn luyện sức khỏe. Nhờ chạy bộ mà sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả, bản thân cũng trở nên linh động, vui vẻ, hòa đồng hơn với mọi người xung quanh. Gia đình gồm 4 người của cô cũng thường xuyên tham dự các giải chạy bộ ở các địa phương khác khi có thời gian. Tương tự, anh Lư Quốc Nhiêu, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao Cần Thơ, cho biết: "Sau giờ làm việc, tôi thường vào sân vận động chạy vài vòng để duy trì sức khỏe". Nhờ vậy ở tuổi hơn 50, anh Nhiêu vẫn có thể hoàn thành cự ly 10km khá dễ dàng.

Còn nhiều VĐV lớn tuổi hay những VĐV còn rất nhỏ tham gia và hoàn thành đường đua rất hào hứng. Điều này, cho thấy phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại Cần Thơ. Phát biểu về ngày hội này, ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, nói: "Giải Việt dã TP Cần Thơ, lần thứ II năm 2023 là giải thi đấu thường niên được tổ chức với sự đồng hành tài trợ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ. Việt dã là môn thể thao mang tính quần chúng, thể hiện quyết tâm, sức mạnh, sự dẻo dai, bền bỉ của các VĐV, là môn thể thao luôn dành được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của xã hội. Ngoài hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", giải đấu này còn nhằm tạo sân chơi lành mạnh, góp phần phổ biến rộng rãi môn chạy bộ đến cộng đồng, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn thành phố".

Chia sẻ bài viết