15/08/2008 - 08:15

Giá bán xăng và dầu hỏa giảm 1.000 đồng/lít

(Cổng TTĐT Chính phủ)- Theo Quyết định 68/2008/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, từ 10 giờ sáng ngày 14-8, giá bán xăng A92 và dầu hỏa giảm 1.000 đồng/lít, như vậy hiện giá xăng A92 là 18.000 đồng/lít và 19.000 đồng/lít dầu hỏa.

Bộ Tài chính cho phép các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng, dầu hoặc thương nhân sản xuất, chế biến xăng dầu, kinh doanh xăng dầu tại thị trường trong nước được điều chỉnh giảm giá bán xăng, dầu hỏa do doanh nghiệp đầu mối đăng ký.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp đầu mối thực hiện kiểm kê theo quy định hiện hành đối với hệ thống phân phối xăng dầu của đơn vị mình trước khi điều chỉnh giá bán, đảm bảo hoạt động kinh doanh thông suốt và không để xảy ra tiêu cực. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu tiếp tục có các giải pháp thực hiện tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí xăng, dầu nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Cũng theo quyết định trên, doanh nghiệp đầu mối phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi vi phạm về giá bán và hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh các loại xăng, dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp mình.

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, việc điều chỉnh giá bán xăng, dầu trong nước cho phù hợp với diễn biến của biến động giá xăng dầu trên thị trường thế giới hiện nay là nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi đến sản xuất, đời sống, góp phần giảm sức ép tăng giá đầu vào của sản xuất có sử dụng xăng, dầu.

Kể từ cuối tháng 7-2008 đến nay, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đã thể hiện xu hướng giảm, đặc biệt trong những ngày đầu tháng 8-2008. Hiện giá dầu thô trên thị trường Mỹ là 119,77 USD/thùng.

GIANG OANH

Chia sẻ bài viết