02/01/2008 - 09:18

Đêm hội “ Nối vòng tay lớn lần thứ 6

Gần 26 tỉ đồng ủng hộ đồng bào nghèo

Ngày 31-12 hàng năm ở Việt Nam đã trở thành ngày “Tết của người nghèo”. Khác với những năm trước, tối 31-12-2007 – đêm hội “Nối vòng tay lớn” lần thứ 6 được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, lồng ghép trong một Đại nhạc hội hoành tráng với nhiều hoạt động thiết thực vì người nghèo. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã tới dự.

Đêm nhạc gồm 5 phần với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như NSND Quang Thọ, NSƯT Minh Đức, Quang Huy, Thanh Lam, Quang Linh, Khánh Ly, Hiền Thục, Đức Huy, Tuấn Ngọc... Xen kẽ trong những tiết mục văn nghệ là các phóng sự ghi lại hoạt động của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ người nghèo.

Không chỉ là cơ hội để tổng kết đánh giá lại công tác xóa đói giảm nghèo hàng năm, “Nối vòng tay lớn” cũng là dịp để phân tích, đánh giá những nguyên nhân gốc rễ của đói nghèo và tôn vinh những hoạt động từ thiện. Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã thu về cho Quỹ vì người nghèo hàng chục ngàn tỉ đồng, góp phần thiết thực trong việc xóa đói giảm nghèo... Cũng qua 5 lần tổ chức, Chương trình “Nối vòng tay lớn” đã góp thêm một mảng màu sáng trong bức tranh “xóa đói giảm nghèo” đang ngày càng khởi sắc. Năm 2007, cả nước đã có hơn 300.000 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn hơn 15% (giảm hơn 2% so với năm 2006).

Chủ tịch UBTƯMTTQVN Phạm Thế Duyệt (bìa phải) tiếp nhận số tiền ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân tham dự chương trình “Nối vòng tay lớn”. Ảnh: TRỌNG ĐỨC - TTXVN

Nhạc hội “Nối vòng tay lớn” bắt đầu bằng một phóng sự ngắn tổng kết lại công tác Vì người nghèo trong cả năm 2007 và những hành động thiết thực của người dân cả nước trong phong trào Vì người nghèo. Đáng chú ý hơn cả là hoạt động ủng hộ và đấu giá trực tiếp qua các số điện thoại nóng dành cho các sản phẩm Cây đàn của nghệ sĩ Lê Quang có 200 chữ ký của các nghệ sĩ, 2 Bức tranh bằng đá quý Cánh chim Việt, Ngàn năm quanh Bác - Bản Hùng ca và Bức tranh thêu lụa Tình mẫu tử... Riêng bức Tình mẫu tử còn mang ý nghĩa sâu sắc bởi nó là tác phẩm cuối đời của cố nghệ nhân nổi tiếng Vũ Đức Trọng. Ở tuổi 90, ông đã dành cả 6 tháng trời để hoàn thành tác phẩm đặc biệt có ý nghĩa này và dành tặng nó cho “Nối vòng tay lớn”. Số điện thoại và đường dây nóng để đấu giá cũng đã được công bố: 0905.515.141. Khác với mọi năm, Chương trình “Nối vòng tay lớn” năm nay được nối dài từ đầu tháng 12 cho đến đêm cuối năm. Ngoài việc duy trì tổng đài 8733 - nơi mỗi tin nhắn gửi tới đồng nghĩa với 15.000 đồng ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo, ngay từ đầu tháng 12, Ban tổ chức Chương trình đã phát động phong trào “Mỗi người một áo ấm” kêu gọi người dân góp quần áo tặng nhân dân miền Trung vừa trải qua trận bão lũ.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Vận động Ngày Vì người nghèo Trung ương, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt cảm ơn sâu sắc mọi tầng lớp nhân dân, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp và kiều bào Việt Nam đã đóng góp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo. 7 năm qua, bằng số tiền trích từ Quỹ Vì người nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương đã xóa nhà dột nát, xây dựng hàng chục vạn ngôi nhà mới để đồng bào có hoàn cảnh khó khăn cải thiện đời sống. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt khẳng định: Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo sẽ quyết tâm không để xảy ra thất thoát; sử dụng và chuyển đến đúng những địa chỉ mà các nhà hảo tâm đề nghị vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Tính đến 23 giờ đêm 31-12, đêm vận động “Nối vòng tay lớn” vì người nghèo đã nhận được số tiền lên đến 25 tỉ 932 triệu đồng từ hàng ngàn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước ủng hộ. Tất cả số tiền này sẽ được chuyển tới giúp đỡ đồng bào nghèo trên mọi miền đất nước.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết