20/03/2010 - 21:27

"Gác cổng" công nghệ cao

 Bóp công nghệ cao iWallet.

Những thiết bị như điện thoại di động và máy hát đa phương tiện bỏ túi rất hấp dẫn đối với kẻ trộm. May mắn thay, công nghệ có thể giúp ngăn chặn các thiết bị giá trị của người dùng rơi vào tay “bọn ác”. Video phát trên Internet cũng cho phép chủ nhà để mắt đến “dinh cơ” của mình từ xa.

Bóp sinh trắc

Một cách để giữ cho bóp của bạn an toàn là đảm bảo rằng không ai có thể mở nó ra, đó là ý tưởng đằng sau iWallet. Nó có một vỏ cứng với bộ đọc dấu vân tay yêu cầu chính chủ nhân đưa ngón tay vào trước khi bóp mở ra. Kết nối không dây Bluetooth cho phép nó liên kết với điện thoại di động để cảnh báo người dùng khi chiếc bóp của họ bị lấy cắp và kết nối bị đứt. Bluetooth có phạm vi kết nối giới hạn khoảng 10m, do đó chuông báo động sẽ được kích hoạt khi điện thoại và iWallet cách xa hơn khoảng cách đó.

Thẻ Nio và phần mềm

Nio là hệ thống an ninh sử dụng công nghệ Bluetooth để giữ an toàn vật dụng có giá trị, còn phần mềm kết nối thẻ điện tử với điện thoại di động và thiết bị hỗ trợ cá nhân kỹ thuật số. Các thẻ điện tử sẽ được gắn vào tài sản cá nhân như máy ảnh, bóp và túi xách. Nếu có ai đó lấy túi máy tính xách tay của người dùng đi, điện thoại của họ sẽ báo động ngay khi kẻ trộm đi quá phạm vi giới hạn. Đồng thời túi xách cũng phát chuông báo động, do đó kẻ trộm có thể hoảng sợ và “bỏ của chạy lấy người”. Nếu như người dùng bỏ quên điện thoại di động và các vật dụng, tất cả chúng sẽ báo động và điện thoại cũng sẽ kêu bíp bíp tại nơi nó bị bỏ lại.

Hệ thống an ninh gia đình AlertMe

Các camera an ninh gia đình hiện đang được sử dụng phổ biến, nhưng phần lớn chỉ giúp nhận dạng kẻ đột nhập sau khi chúng đã vào nhà. Hệ thống quản lý nhà AlertMe sẽ gởi cho chủ nhà tin nhắn SMS hay email ngay khi có một bộ cảm biến bị chọc thủng. Nó gồm bộ điều khiển trung tâm dạng hộp kết nối với Internet qua bộ định tuyến băng thông rộng trong khi quản lý hệ thống phát hiện cử động, bộ cảm biến cửa, nút báo động và camera. Nếu điện hay Internet bị ngắt, pin dự phòng và thẻ SIM GSM vẫn có thể gởi tin nhắn đi. Camera cảm biến cử động cũng có thể tải lên web những gì ghi nhận được, điều này có nghĩa đoạn phim được lưu trữ an toàn, đề phòng khả năng kẻ trộm phá hủy bằng chứng.

Robot Wowwee Rovio

Rovio là một webcam kết nối WiFi có bánh xe, có thể được điều khiển từ xa. Robot này kết nối với thế giới bên ngoài qua một bộ định tuyến (router) không dây. Trên trình duyệt web, người dùng có thể điều khiển nó chạy quanh nhà để quan sát, nghe ngóng... Khi hết pin, nó sẽ tìm đường về trạm sạc nhờ vào một đèn hiệu phát ra từ trần nhà.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết