28/08/2010 - 20:58

Firefox 4.0 - "cáo lửa" thay da đổi thịt

Với tốc độ nhanh hơn, một giao diện với kiểu dáng đẹp mắt và một vài điểm mới được bổ sung, Firefox 4 hứa hẹn sẽ là một phiên bản mang lại thành công lớn cho Mozilla.

Bạn có thể tải bản Firefox 4 thử nghiệm về tại địa chỉ http://www.mozilla.com/en-US/firefox/beta/.

Bước vào thời kỳ “hiện đại hóa”

Phiên bản Firefox 4 có một thiết kế trông giống như Chrome và Safari hơn, các tab được bố trí dọc theo dãy trên cùng của trình duyệt thay vì xuất hiện dưới thanh địa chỉ, nó được Mozilla gọi là “Awesome Bar”. Tuy nhiên, thiết kế mới này chỉ xuất hiện trong Windows 7 và Vista, không có trong Windows 2000 hoặc XP.

 

Các không gian được phân bổ cho Awesome Bar và nút điều hướng cũng được giảm xuống. Điều này giúp nội dung trên các trang web có không gian hiển thị nhiều hơn và người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả các nội dung trang web trên các tab đang mở. Nút điều hướng được bo tròn cạnh trông mượt mà hơn nhiều. Các nút điều hướng cũng được đơn giản hóa. Hai nút Reload và Stop được thay vào bằng một nút duy nhất kết hợp chúng lại.

Tab định vị cũng được hiện đại hóa hơn. Khi tải web nó sẽ hiển thị dạng % dữ liệu tải về để người dùng biết được trang web đã tải được đến đâu.

Để mở các trình đơn của Firefox, người dùng cần nhấn vào nút Firefox màu cam trên góc trái của màn hình để chọn các chức năng.

Đặc biệt là sự bổ sung thêm nút hình sao bên cạnh thanh tìm kiếm giúp bạn dễ dàng đánh đấu những trang ưa thích đã lướt qua để có thể mở ra bất kỳ lúc nào khi muốn.

“Switch to tab” - tốt xen lẫn xấu

Tính năng này cho phép mở một tab mới khi tìm kiếm kết quả trong lịch sử tìm kiếm trước đây, các trang đánh dấu hoặc được gán thẻ. Chỉ cần click chuột vào biểu tượng “Switch to tab” bạn sẽ được chuyển đến thẻ mới chứa những dữ liệu liên quan. Đây quả là một tính năng tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian nếu bạn là người thường xuyên sử dụng nhiều tab.

Tuy nhiên, thật không may là trong thực tế nhiều người không sử dụng tối đa sức mạnh của tính năng này. Các kết quả tìm kiếm cho tab mới mở được trộn lẫn vào với danh sách lịch sử của bạn. Điều đó có nghĩa các tab thường mở sẽ được tìm thấy ở vị trí rất thấp trong danh sách kết quả nên bạn khó có thể nhìn thấy chúng.

Add-on Manager

Chức năng quản lý add-on của Firefox được tăng cường với một diện mạo mới và rất hữu ích. Nó mở ra một cửa sổ chỉ liệt kê các tiện ích với các tùy chọn để kích hoạt, vô hiệu hóa, gỡ bỏ hoặc tùy biến chúng nếu add-on đó cho phép tùy chỉnh.

Chức năng mới của Firefox mở ra một cửa sổ đầy đủ và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về mỗi add-on, bao gồm một đánh giá lấy từ trang web tiện ích của Firefox, ngày cài đặt add-on và liên kết đến trang cung cấp nó. Chức năng quản lý add-on trong Firefox 4 được mở rộng màn hình nên cho phép hiển thị chi tiết hơn về từng tiện ích, bao gồm cả dung lượng của add-on

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy danh sách tiện ích mới, nhận được các chủ đề, xem và quản lý các plug-in của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sẽ tìm thấy các add-on được liệt kê trong danh sách có thực sự làm việc hay không. Và khi bạn nhấp chuột vào tab Get Add-Ons để tìm kiếm các add-on, bạn sẽ được đưa đến trang web với thông báo “Something good is coming!”.

HTML 5

Firefox 4 hỗ trợ video HTML5, cho phép bạn xem nội dung video độ nét cao trực tiếp trong trình duyệt của chính nó mà không cần phải sử dụng bất kỳ ứng dụng bổ sung như Flash. Tuy nhiên, phiên bản này mới chỉ hỗ trợ định dạng codec WebM cho HTML5, sử dụng mã nguồn mở VP8 thay vì sử dụng codec H.264 mà các trình duyệt cạnh tranh sử dụng.

Những cải tiến khác

- Hiệu suất làm việc nhanh hơn: Trình duyệt web mới này của Mozilla sẽ cho hiệu suất làm việc nhanh hơn nhiều, thậm chí phiên bản beta cũng đã có hiệu suất nhanh hơn cả phiên bản Firefox 3.6 chính thức.

- Khả năng hỗ trợ cảm ứng đa chạm: Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ cho người sử dụng Windows 7 mà theo Mozilla xác nhận rằng nó sẽ cho phép mọi người có thể tương tác với nội dung web chỉ với hai bàn tay.

- Chức năng bảo vệ các sự cố khi duyệt web tốt hơn. Khi bạn chạy một tab sử dụng plug-in như Adobe Flash, Apple QuickTime hay Microsoft Silverlight mà tab đó bị treo, các tab khác vẫn sẽ làm việc, và trong thời gian này tab bị treo sẽ được nạp lại để nó có thể làm việc.

- Tăng cường xử lý mã CSS làm cho các trang web tải nhanh hơn và cho phép các nhà thiết kế web có thể xây dựng các trang web tốt hơn. Nó cũng chào đón sự xuất hiện của WebSockets API, công cụ cho phép tối ưu hóa sự liên lạc thông tin giữa trình duyệt và máy chủ, cho phép các nhà phát triển cải tiến các ứng dụng hoạt động theo thời gian thực trên nền web như game trực tuyến.

- Khả năng đồng bộ hóa mật khẩu, bookmark, lịch sử và các tab mở trên nhiều thiết bị, bao gồm cả smartphone nhờ vào tiện ích có tên Sync.

- Mozilla cũng hứa hẹn Firefox phiên bản tới sẽ nhanh hơn, và sẽ có thêm công cụ kiểm soát bảo mật tốt hơn.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết