24/10/2009 - 21:48

FILEminimizer – Nén ảnh không giảm chất lượng

Sự ra đời của nhiều công nghệ mới về máy ảnh cho phép người dùng chụp những bức ảnh có dung lượng rất lớn, có file lên đến hàng chục MB. Thường file ảnh có dung lượng lớn thì chất lượng ảnh cao, rõ nét, mịn... do có độ phân giải cao. Tuy nhiên, ảnh có dung lượng lớn sẽ bất tiện trong việc lưu trữ, truyền file hoặc sao chép. FILEminimizer là phần mềm nén ảnh, với khả năng nén rất cao, lên đến 98%, giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề vừa nêu.

* Cài đặt:

Kích hoạt tập tin FILEminimizerPictures-Setup.exe, bấm Next, chọn I accept the agreement, Next, Next, Next, Next, Next, Install, Finish.

* Tính năng

- Nén các file có định dạng JPEG, PNG, BMP, GIF và TIFF.

- Sau khi nén file vẫn giữ nguyên định dạng, không cần giải nén khi sử dụng.

- Có khả năng nén nhiều file cùng lúc.

- Cho phép chọn nhiều mức độ nén khác nhau.

- Tích hợp chức năng tìm kiếm file ảnh trong chương trình.

- Cho phép “kéo/thả” (Drag & Drop) tập tin trực tiếp vào chương trình, do đó có thể xử lý hàng loạt file nhanh chóng.

* Cách sử dụng:

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy ở FILEminimizer là giao diện đồ họa đơn giản, với các biểu tượng có thể tự giải thích cho công dụng của nó. Tuy là khá nhiều chức năng, nhưng thực tế ta chỉ cần 3 thao tác chính để nén một tập tin, đó là mở tập tin cần nén (bấm vào biểu tượng Open Files, hoặc vào Menu chọn FileOpen Files), chọn mức độ nén trong phần Compression Settings, sau đó bấm nút Optimize Files để nén.

Mặc định của chương trình có 3 cấp độ nén theo thứ tự từ thấp đến cao như sau: Low/Print Compression, Standard Compression, và Web/E-Mail Compression. Nếu không muốn sử dụng các chế độ nén mặc định, bạn có thể sửa cấp độ theo nhu cầu bằng cách đánh dấu vào ô Custom Compression, sau đó ấn nút Settings. Ở đây, bạn có quyền sửa cấp độ nén ảnh theo nhiều chế độ khác nhau, giảm chất lượng ảnh khi nén hay giữ nguyên,...

Trong trường hợp bạn nén nhiều ảnh, bạn có thể “kéo/thả” cùng lúc hàng loạt file vào hộp thoại Files to optimize từ các chương trình quản lý file.

Bạn có thể nén file và gởi ngay cho người khác bằng email mà không cần mở hộp thư hay sử dụng bất cứ chương trình quản lý Email nào. Công cụ Pack & Go cho phép bạn làm điều đó dễ dàng.

Optimize Files có công cụ Search files dùng để tìm kiếm các file ảnh trong máy. Giao diện tìm kiếm tương tự Windows Explore, nhưng khả năng tìm nhanh hơn rất nhiều. Công cụ tìm cho phép tìm theo định dạng file, kích cỡ file (dung lượng) và ngày tháng tạo file.

Sử dụng chương trình này bạn phải trả phí với giá 24,95 USD cho mỗi máy, tuy nhiên bạn có thể tải bản xài thử tại địa chỉ http://www.balesio.com/downloads/fm/FILEminimizerPictures-Setup.exe. FILEminimizer phiên bản 2.0 có dung lượng 4,43 MB, tương thích với các phiên bản của Windows.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết