12/05/2011 - 09:43

Facebook lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng

 Thông tin cá nhân của người dùng Facebook không còn bảo mật. Ảnh: the hindu

Hãng bảo mật Symantec hôm qua tiết lộ tin chấn động: trong những năm qua, chi tiết tài khoản cá nhân của hàng triệu người dùng trang mạng xã hội Facebook đã vô tình bị rò rỉ cho các bên thứ ba, đặc biệt là các công ty quảng cáo. “Thủ phạm” tiết lộ thông tin cá nhân trên Facebook, theo Symantec, chính là các ứng dụng tiện ích trên mạng xã hội này.

Symantec ước tính đến tháng 4 vừa qua, có đến gần 100.000 ứng dụng tiếp tay cho người ngoài tiếp cận thông tin cá nhân của cư dân Facebook như tiểu sử, hình ảnh và nội dung tán gẫu. Theo Symantec, hàng trăm nghìn ứng dụng có thể đã rò rỉ thẻ truy cập (access token) của hàng triệu người dùng Facebook cho các bên thứ ba. Access token giống như “chìa khóa dự phòng” mà người dùng cấp cho ứng dụng trên Facebook. Các ứng dụng có thể sử dụng thẻ truy cập này để thay người dùng thực hiện một số tác vụ hoặc để truy cập vào trang tiểu sử người dùng.

Symantec cho biết đã cảnh báo Facebook tình trạng rò rỉ thông tin trên và trang mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu người dùng xác nhận có tình trạng này và đang tìm hướng khắc phục.

CHÂU MAI (Theo Reuters, Business-Standard)

Chia sẻ bài viết