07/04/2011 - 14:29

Duyệt web hiệu nghiệm cùng ActiveX

ActiveX là những chương trình nhỏ, có thể gọi là các tiện ích bổ sung (Add-on) cho trình duyệt Internet Explorer (IE), giúp nâng cao khả năng duyệt web của trình duyệt. Nếu không có các thành phần ActiveX, kịch bản của một số trang web sẽ không hiển thị như mong muốn, nhất là đối với các hình ảnh động. Ngoài ra, ActiveX có thể hỗ trợ việc cập nhật các thành phần bảo mật của Microsoft.

Khi duyệt web, một số website yêu cầu bạn phải cài đặt ActiveX để xem trang được đầy đủ hoặc thực hiện các nhiệm vụ nhất định trên đó. Thông thường, khi bạn xem các trang web cần ActiveX, trình duyệt sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt ActiveX hay không, trường hợp này, bạn có thể tiến hành cài đặt. Các bước sau đây hướng dẫn bạn cài ActiveX đúng cách, tránh các ActiveX giả danh.

* Khởi động trình duyệt: Nhấp vào biểu tượng IE (chữ e) hoặc vào Start>All Program>Internet Explorer.

* Kiểm tra ActiveX: Hầu hết các phiên bản của trình duyệt IE đều được cài ActiveX mặc định. Kiểm tra ActiveX trên trình duyệt bằng cách vào Tools, sau đó chọn “Manage add-ons”. Khi cửa sổ mới mở ra (chứa các Add-on có cài trong máy tính), bạn nhìn vào phía dưới, bên trái bạn sẽ thấy chữ “Show” với menu xổ xuống, chọn “All add-ons”, sau đó xem có ActiveX trong danh sách không, nếu không, bạn cần cài đặt nó.

* Tải và cài ActiveX: Không nên cài đặt ActiveX nếu chúng không được tải từ Microsoft. Tải từ những nguồn khác về cài đặt có thể bị hỏng hoặc virus cải trang ActiveX. Hãy vào trang web của Microsoft để tải và cài đặt, tiện ích này cung cấp miễn phí.

Sau khi tải thành công ActiveX, bạn nhấp kép chuột lên nó và theo các bước hướng dẫn để thực hiện việc cài đặt.

Yêu cầu cài ActiveX.

* Bỏ chặn ActiveX: Nếu máy tính có thiết lập bảo mật chặt chẽ, nó sẽ chặn việc cài đặt ActiveX, ngay cả khi bạn sử dụng tiện ích hợp pháp. Trường hợp này, khi cài đặt, bạn sẽ thấy báo lỗi “ActiveX installation is blocked to protect your computer” và kèm câu hỏi “Allow ActiveX to install?”, bạn bấm nút “Yes” để cho phép cài đặt.

* Cẩn thận với các gợi ý cài đặt: Trong lúc duyệt web, nếu tình cờ bạn thấy một yêu cầu về ActiveX, hãy đọc kỹ, nếu nghi ngờ, tốt nhất là loại bỏ yêu cầu đó bằng tổ hợp phím Alt + F4 hoặc nhấp chuột vào nút đóng hộp thoại (x). Thông thường, thông báo thiếu ActiveX có kèm một logo và hiển thị ở góc trên, bên trái màn hình.

* Nguyên nhân IE chặn website sử dụng ActiveX: Trong một số trường hợp, IE tự động chặn các trang web cố gắng sử dụng ActiveX, nếu nó thấy không an toàn cho máy. Khi gặp điều này, bạn không nên cố chấp vào các website đó nếu không cần thiết.

Kim Thủy

 

Chia sẻ bài viết