08/03/2023 - 09:07

Đồng lòng xây hạnh phúc 

Bài, ảnh: CÁT ÐẰNG

Ông Nguyễn Hải Sâm (sinh năm 1955) và bà Trương Thị Son ở khu vực 1, phường An Hòa, quận Ninh Kiều đã làm bạn đời bên nhau 43 năm. Từ những ngày đầu khó khăn, vất vả, hai vợ chồng đồng lòng vượt khó, cùng nhau xây đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy các con thành tài. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hải Sâm còn tham gia Ban Nhân dân khu vực, góp phần trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Vợ chồng ông Nguyễn Hải Sâm cùng xem hình các cháu nội, ngoại.

Vợ chồng ông Nguyễn Hải Sâm - bà Trương Thị Son có 2 người con, đều tốt nghiệp đại học và có công việc, gia đình riêng ổn định. Con gái lớn đang công tác tại một cơ quan nhà nước, con trai út làm việc tại Công an quận Ninh Kiều. Ông bà cũng đã có cháu nội, ngoại đề huề. Ðó là niềm vui lớn nhất sau gần nửa thế kỷ xây tổ ấm của vợ chồng ông.

Ông Sâm kể: Ngày trước, ông là bộ đội của Vùng 5 hải quân, đóng quân tại Phú Quốc từ năm 1976-1986. Sau đó, ông phục viên và đưa vợ con về Cần Thơ sinh sống. Ông bà mua một miếng đất gần 400m2, cất căn nhà lá nho nhỏ rồi bắt đầu cuộc sống trên vùng đất Tây Ðô. Ngoài chăn nuôi, vợ chồng ông làm nhiều việc để mưu sinh: buôn bán, phụ hồ, công nhân, bảo vệ… Có những lúc, cuộc sống vô cùng túng thiếu, thắt ngặt, nhưng hai vợ chồng động viên nhau cố gắng vượt qua. “Tôi còn nhớ mãi, Tết năm 1992, nhà tôi nghèo quá, được phân hội cựu chiến binh hỗ trợ 15.000 đồng ăn Tết. Số tiền đó tuy không nhiều nhưng với gia đình chúng tôi quý giá vô cùng. Vì vừa giúp nhà tôi lo được cái Tết, vừa là tấm lòng của những cựu chiến binh giúp đỡ nhau. Ðó cũng là động lực giúp tôi quyết tâm làm ăn, quyết tâm thoát khỏi cảnh khó khăn”, ông Sâm bộc bạch.

Hai vợ chồng chịu khó làm ăn, tích cóp dần dần và bán một phần đất để cất lại căn nhà tường thay cho căn nhà lá, sau đó cất một dãy nhà trọ để có thu nhập ổn định. Cứ thế, hai vợ chồng chung lưng đấu cật, lần hồi vượt khó vươn lên. Bà Trương Thị Son chia sẻ: “Ðiều quan trọng là vợ chồng phải tôn trọng  nhau, đồng lòng trong mọi việc thì mới giữ gìn được hạnh phúc. Ngoài ra, việc nuôi dạy con cái phải luôn được quan tâm. May mắn là các con thương cha mẹ, học hành đến nơi đến chốn, có công việc ổn định nên chúng tôi rất mừng”.

Gia đình ông Trương Hải Sâm là gia đình văn hóa tiêu biểu. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các công tác xã hội ở địa phương. Từ năm 2006 đến nay, ông Sâm là Phó trưởng khu vực 1, phường An Hòa, có nhiều đóng góp cho khu vực trong các hoạt động, phong trào. Ðặc biệt là vận động nhân dân làm đường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… Ông Sâm tâm tình: “Tuy mình chưa bằng nhiều người nhưng với những nỗ lực cả đời, tôi bằng lòng và hạnh phúc với những gì mình đang có. Ðồng thời, góp sức cùng địa phương để cùng xây dựng đời sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng”.

Chia sẻ bài viết