17/02/2020 - 09:05

Đồng hành cùng người lao động 

Nhằm góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, các cấp công đoàn huyện Cờ Đỏ đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực. Cùng với việc vận động tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cờ Đỏ xác định công tác chăm lo đời sống cho công đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm. 

LĐLĐ huyện Cờ Đỏ phối hợp LĐLĐ TP Cần Thơ bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: CTV

Những ngày đầu năm 2020, gia đình cô Phan Thị Thiếp, công đoàn viên tại Trường Tiểu học Đông Hiệp (ngụ ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ) phấn khởi khi dọn vào ở trong căn nhà mới khang trang. Nhiều năm qua, 4 thành viên trong gia đình cô phải sống trong căn nhà nhỏ chật hẹp, dột nát. Lương giáo viên của cô Thiếp cộng với lương bảo vệ của chồng cô, chỉ vừa đủ gói ghém chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Mong mỏi có được mái ấm lành lặn nhiều năm qua vẫn không thực hiện được. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn trên, LĐLĐ huyện Cờ Đỏ đã xét, đề nghị về LĐLĐ thành phố hỗ trợ cô Thiếp xây dựng “Mái ấm Công đoàn” với số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng.

Không riêng gia đình cô Thiếp, nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện cũng được các cấp công đoàn hỗ trợ kịp thời. Cụ thể như trường hợp của gia đình cô Danh Thị Mai Lan, ngụ tại ấp Thới Trường 1, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ - là hộ dân tộc Khmer có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Cô Lan chia sẻ: “Trước đây, căn nhà cũ của tôi đã xuống cấp. Tôi làm giáo viên mầm non, chồng tôi làm thuê kiếm sống nên thu nhập không cao, không có khả năng sửa chữa nhà. Cũng nhờ nhà trường và các cấp công đoàn quan tâm, hỗ trợ nên mong ước của gia đình mới thành hiện thực. Hai tháng qua, dọn vào sống trong căn nhà khang trang, ấm cúng, gia đình tôi rất vui”.

Theo ông Lê Văn Thừa, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Cờ Đỏ, toàn huyện hiện có 94 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 2.457 công nhân, viên chức, lao động. Trong xây dựng chương trình hoạt động, LĐLĐ huyện đều tập trung chỉ đạo các CĐCS quan tâm, chăm lo đời sống công đoàn viên bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Theo đó, hằng năm, các CĐCS trên địa bàn đều thường xuyên theo dõi sâu sát, nắm tình hình thực hiện quy định pháp luật liên quan đến các chế độ của người lao động, như: tiền lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản... để kịp thời tham mưu, thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Song song đó, các cấp công đoàn cũng thường xuyên rà soát, kịp thời đề xuất LĐLĐ cấp trên hỗ trợ nhà ở cho công đoàn viên khó khăn; chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên trong các dịp lễ, Tết.

Trong năm 2019, LĐLĐ huyện đã đề nghị về LĐLĐ thành phố hỗ trợ 4 “Mái ấm Công đoàn” cho công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Riêng dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua, LĐLĐ huyện Cờ Đỏ đã phối hợp với LĐLĐ TP Cần Thơ tặng 170 phần quà “Tết sum vầy” cho công đoàn viên (mỗi phần trị giá 500.000 đồng), phối hợp nhiều đơn vị tặng 116 phần quà cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Các cấp công đoàn huyện cũng đã vận động tặng trên 2.400 phần quà Tết cho người lao động, mỗi phần trị giá từ 100.000 - 800.000 đồng.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, LĐLĐ huyện luôn quan tâm chỉ đạo, theo dõi việc thực hiện các chính sách và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hằng năm, LĐLĐ huyện đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động đạt 100%. Các cấp công đoàn huyện cũng tích cực triển khai, quán triệt, tuyên truyền vận động người lao động thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình Dân vận khéo, hướng đến việc chăm lo đời sống người lao động, cải cách hành chính và hoạt động an sinh xã hội… Nhiều mô hình đang được duy trì hiệu quả, được nhiều công nhân, viên chức, người lao động hưởng ứng, như: mô hình “nhà ăn tình thương”, “vận động hùn vốn xây nhà kiên cố”, “xây dựng khu vui chơi phát triển trí tuệ cho trẻ”, “đẩy mạnh cải cách hành chính theo chỉ số PAPI”,… 

Theo Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Cờ Đỏ, hướng đến lợi ích chung của người lao động, các cấp công đoàn trong huyện tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công đoàn viên, đặc biệt là các hoạt động chăm lo đời sống, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

HỒNG VÂN

 

Chia sẻ bài viết