26/09/2009 - 21:21

Đóng dấu ảnh hàng loạt với ReaWatermark

Đối với những bức ảnh số, đôi khi bạn cần ghi lại vài thông tin trên ảnh để xác nhận “bản quyền” trước khi chia sẻ với bạn bè hoặc gửi lên các dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến,... Một vấn đề phát sinh khi bạn có nhu cầu trên là việc phải đóng dấu cho một lượng lớn các ảnh cần đưa lên, khi đó bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu không sử dụng công cụ hỗ trợ. ReaWatermark là một giải pháp hoàn hảo giúp bạn giải quyết yêu cầu trên chỉ với vài thao tác đơn giản.

Đầu tiên bạn tải bản dùng thử của chương trình về tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?myn2xtnentj với dung lượng 3.36MB. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn vào menu Start Programs ReaWatermark ReaWatermark 2.0 để kích hoạt chương trình. Tiến trình đóng dấu ảnh được thực hiện theo các bước sau:

+ Thêm – bớt ảnh cần đóng dấu: Bạn vào menu FileOpen Image để chọn một hoặc nhiều bức ảnh cần đóng dấu và nhấn OK để chương trình tải ảnh vào. Sau khi đã chọn xong, nếu muốn thêm vào các ảnh khác, bạn chỉ việc làm theo các thao tác trên lần nữa hoặc nhấn vào nút Add Images ở góc dưới bên trái chương trình. Khi cần xóa những ảnh đã được tải vào, bạn chỉ cần nhấn chọn ảnh muốn xóa và nhấn vào nút Remove Image nằm kề nút Add Images ở trên.

+ Thêm – xóa watermark: Để thêm vào những “dấu ấn” cho ảnh mà bạn đã chọn, bạn nhấn vào nút Add Text rồi nhập vào các từ hoặc cụm từ cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể vào menu Add Objects rồi chọn đối tượng tương ứng cần thêm vào: văn bản, hình tròn, hình lục giác, hình vuông, hình trụ, hình nón,... để thêm vào ảnh. Bên cạnh đó, khi một đối tượng được thêm vào, bạn vẫn có thể chủ động thay đổi màu sắc, kiểu dáng chúng bằng cách nhấn đôi chuột vào đối tượng cần hiệu chỉnh. Khi đó hộp thoại Properties xuất hiện. Trong hộp thoại này, bạn có thể tinh chỉnh các giá trị của cụm từ bạn dùng đóng dấu ảnh về màu chữ, màu nền, độ tương phản, bóng mờ, màu viền, độ trong suốt ở các thẻ Fill style, Shadow, Text, Border, Background...

+ Đóng dấu ảnh: Khi đã hoàn tất các thiết lập cần thiết ở trên, bạn nhấn vào nút Start Batch để bắt đầu tiến trình đóng dấu ảnh. Tại đây, bạn có ba tùy chọn trong việc sao lưu ảnh với các định dạng .jpg, .tiff, .gif. Mỗi định dạng sẽ cung cấp cho bạn những tùy chọn khác nhau trong việc tinh chỉnh giá trị tập tin ảnh đầu ra. Sau khi chọn định dạng phù hợp, bạn nhấn Next để sang bước cuối cùng. Trong bước này, bạn có thể thay đổi quy cách đặt tên và phần mở rộng của ảnh ở mục File name template, và thay đổi đường dẫn lưu ảnh ở mục Path.

Nguyễn Thuận

Chia sẻ bài viết