17/01/2009 - 11:02

Đồng bằng sông Cửu Long cần trái cây ngon, số lượng ổn định

Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất nước, với trên 250 ngàn héc-ta, sản lượng mỗi năm khoảng 2,7 triệu tấn. Tuy nhiên, các nhà vườn sản xuất còn mang tính nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều nên thường rơi vào điệp khúc “được mùa rớt giá”, cộng với chi phí sản xuất liên tục gia tăng ảnh hưởng đến giá thành đã làm cho trái cây khu vực ĐBSCL không cạnh tranh được với trái cây ngoại nhập.

Nhân dịp Tết Kỷ Sửu, tại Chợ đầu mối trái cây xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia tổ chức tọa đàm giữa các nhà khoa học và các nhà vườn trong khu vực về các giải pháp phát triển cây ăn trái ĐBSCL và tổ chức hội thi trái cây ngon, an toàn cho nông dân.

Hơn 40 nhà vườn trong khu vực đã tham gia dự thi trái cây ngon với 61 mẫu trái cây của 5 chủng loại gồm: xoài, nhãn, cam, bưởi, quýt. Kết quả, 7 mẫu trái cây nhận được giải nhì và 7 mẫu nhận được giải ba. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các loại trái cây tham gia dự thi đa số vỏ đẹp, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: độ ngọt chưa thanh, hạt nhiều nên không có loại trái cây nào đạt giải nhất. Điều nầy cho thấy, ĐBSCL tuy sản lượng trái cây lớn, đa dạng nhưng chất lượng chưa cao. Để đạt được giá trị xuất khẩu hoặc cung cấp cho thị trường trái cây chất lượng cao thì chưa đảm bảo tính ổn định về chất lượng, mẫu mã và số lượng.

NGUYỄN THI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết