31/05/2019 - 19:08

Dồn sức dập dịch tả heo châu Phi 

► Trên 34,3 tấn heo bị tiêu hủy do DTHCP

► Thịt heo tại các siêu thị tiêu thụ mạnh

(CT)- Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, mặc dù địa phương tăng cường phòng, chống, dập dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP), nhưng ngày 29-5-2019 bệnh DTHCP đã phát sinh tại các hộ chăn nuôi. Cụ thể, trong ngày đã có đến 7 hộ chăn nuôi heo tại 6 phường, xã của 3 quận, huyện xuất hiện dịch bệnh: phường Ba Láng, quận Cái Răng; Trà An, quận Bình Thủy; xã Mỹ Khánh, Giai Xuân, Tân Thới, Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền. Tổng đàn heo trong ổ dịch là 115 con; số heo mắc bệnh 42 con; số heo chết 19 con; ngành thú y đã tiêu hủy 115 con, với khối lượng 5.699 kg. Tính lũy kế đến ngày 29-5, bệnh DTHCP đã xảy ra tại 24 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã, phường của 4 quận, huyện. Tổng số heo trong ổ dịch là 787 con, số bệnh là 256 con, chết 92 con, số heo tiêu hủy là 787 con (ngành thú y tiêu hủy 764 con với khối lượng 34,319 tấn và hộ nuôi tự tiêu hủy 27 con.

Quản lý, vệ sinh chuồng trại sạch sẻ, ngăn ngừa dịch bệnh DTHCP được người chăn nuôi thực hiện thường xuyên. ảnh: H.VĂN

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: đối với ổ dịch xảy ra, ngành chức năng dập dịch, đồng thời, tiến hành tiêu độc khẩn cấp tại vùng dịch và những vùng có nguy cơ bị lây lan dịch bệnh. Khó khăn lớn nhất của thành phố hiện nay là DTHCP diễn biến phức tạp, khó phán đoán; một số hộ chăn nuôi số lượng heo lớn, 200-300 con, khi bị dịch bệnh, không có nơi tiêu hủy, phải vận chuyển tới điểm khác tiêu hủy. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y dồn hết lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện nay, tổng số đàn heo của thành phố trên 124.000 con, với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung. Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển heo bị bệnh; hỗ trợ hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy theo quy định; công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra…

♦ Thông tin dịch tả heo châu Phi tiếp tục lây lan và xuất hiện tại nhiều địa phương, trong đó có TP Cần Thơ đã gây ít nhiều tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Những ngày qua nhiều người tiêu dùng đã tìm tới các siêu thị LOTTE Mart, Big C, Vinmart, cửa hàng Vinmart +, Bách Hóa Xanh, Co.opmart, cửa hàng Co.op Food, các điểm kinh doanh thịt heo của CTC (Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ), CP... để mua. Tại các siêu thị, điểm kinh doanh này luôn đảm bảo cung ứng nguồn thịt heo sạch dồi dào cho khách hàng.

Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), hệ thống bán lẻ của đơn vị này gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước, sức tiêu thụ thịt heo đang duy trì mức tiêu thụ trung bình 40-50 tấn/ngày. Hiện nay, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam, như: Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,… Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, Saigon Co.op lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu  thịt kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách. Hiện Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời cũng phối hợp các nhà cung cấp thịt trong nước có phương án dự phòng cho kịch bản nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch.

H.VĂN- KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết