14/04/2024 - 21:22

Đôi vợ chồng U70 trên hành trình hút đinh thiện nguyện 

Trên đường đi hướng từ Cần Thơ về Hậu Giang, chúng tôi bắt gặp hình ảnh ấn tượng: người đàn ông lái xe máy, phía sau treo rất nhiều thỏi nam châm để hút đinh, ngồi sau lưng ông là người phụ nữ với làn da rám nắng. Ðó là đôi vợ chồng U70, với hành trình thiện nguyện hút đinh, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Vợ chồng ông Lý, bà Đường bên xe hút đinh. 

Ðôi vợ chồng ấy là ông Nguyễn Văn Lý, 67 tuổi và bà Mai Xuân Ðường, 65 tuổi, ngụ phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Trên chiếc xe máy, ông Lý còn hàn thêm thùng nhỏ để đựng phế liệu thu nhặt được. Hai vợ chồng rong ruổi trên những hành trình hút đinh thiện nguyện.

Giữa cái nắng trưa như đổ lửa, vợ chồng ông Lý chọn chỗ có bóng mát, dừng xe để gỡ kim loại, đinh… dính vào nam châm đã rà được suốt đoạn đường dài, cho vào túi đựng. Ông Lý nói: “Bao nhiêu đây chắc khoảng hơn nửa ký lô. Ít đó, có đoạn chạy không bao xa mà cả ký lô kim loại dính vào”. Rồi ông Lý chia sẻ rằng, nếu xe máy, ô tô không may cán phải những cây đinh, vật nhọn này thì sẽ tốn kém, nguy hiểm biết chừng nào. Nghĩ và thấy việc làm của mình có ích như vậy nên vợ chồng ông Lý vẫn miệt mài qua những cung đường.

Ông Lý từng chạy xe ôm. Khoảng năm 2019, sau nhiều lần chạy xe bị cán đinh phải đi vá, thậm chí có lần suýt nguy hiểm, ông Lý trăn trở rất nhiều. Vậy là ông nghĩ đến việc chế tạo xe đi hút đinh, giúp bà con đi lại an toàn. Ông bàn với vợ và được sự đồng ý nhiệt tình. Con trai ông, một thợ cơ khí, là người giúp ông cải tạo chiếc xe để hút đinh. Sự ủng hộ của gia đình càng khiến ông Lý có thêm động lực theo đuổi tâm nguyện này.

Bà Mai Xuân Ðường kể, bây giờ cuộc sống vợ chồng đã có con cái lo, ở không cũng chẳng làm gì nên khi chồng bày tỏ ý định, bà đồng ý ngay. Ðiều bà lo là ông Lý đã lớn tuổi, rong ruổi một mình, bà không an tâm nên quyết định đồng hành cùng chồng. Xe hút đinh của ông Lý đi khắp nơi qua nhiều tuyến đường, có khi đi tới An Giang, có khi đến Hậu Giang, Sóc Trăng, nhiều nhất là khu vực TP Cần Thơ. Ở những tuyến đường xa, ông bà mang theo loại võng kết hợp mùng, ông một chiếc, bà một chiếc, qua đêm để sáng mai lại tiếp tục hành trình mới. Nghe ông bà kể, chúng tôi thấy quả đúng “dãi nắng dầm sương”, nhưng ông bà nói nhẹ tênh: “Vậy mà thấy vui. Vợ chồng già hủ hỉ có nhau, làm việc có ích thấy lòng nhẹ nhàng lắm”.

Trên hành trình ấy, khi có tiền, ông lãnh thêm vài chục tờ vé số bán để có “đồng vô, đồng ra”. Chi phí mỗi ngày khoảng 50.000-70.000 đồng tiền xăng, đó là chưa kể tiền mua những thanh nam châm lớn để thay vì chúng rất hay bể khi va chạm với mặt đường. Kinh phí được ông xoay sở từ việc bán phế liệu, tiền tích cóp, có khi là từ những tấm lòng hảo tâm thấy việc thiện lành của ông mà chung tay giúp đỡ. Cũng có người thấy vợ chồng ông đi dưới nắng gắt thì mời chai nước, dĩa cơm. Ðiều đó càng làm ông bà ấm lòng và có thêm động lực duy trì.

Bà Mai Xuân Ðường cho biết, bữa nào không đi theo chồng, bà cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương như chặt, phơi thuốc nam, làm thức ăn thiện nguyện. Khi được hỏi về hành trình sắp tới, ông bà đều chia sẻ rằng, cố gắng đi hút đinh hoài, chừng nào sức mòn thì thôi. Bà Ðường còn nói thêm: “Cuộc đời, biết bao nhiêu là đủ. Kệ, mình thấy đủ là được, đủ rồi thì mình lo làm phước”.

Giữa cái nắng gắt gao khiến nhiều người ái ngại, vợ chồng U70 vẫn miệt mài gỡ đinh, kim loại từ những thanh nam châm. Nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem đôi vợ chồng cao niên làm chuyện nghĩa. Bà Nguyễn Thị Kim Em, người đi đường, nói: “Nắng nôi cỡ này mà cô chú đi hút đinh được, phải nói có tâm biết chừng nào. Chắc trăm người, ngàn người, mới có một thôi!”.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
U70xe hút đinh