12/04/2019 - 09:49

Đổi mới, sáng tạo phong trào tình nguyện 

Đổi mới, sáng tạo nhằm tạo ra những sản phẩm mang giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội là các tiêu chí của phong trào tình nguyện do tuổi trẻ TP Cần Thơ đặt ra từ đầu năm đến nay. Nổi bật là những công trình, phần việc tham gia xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, tình nguyện vì an sinh xã hội… Các hoạt động phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), gắn với nhu cầu thực tiễn nên đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Khu vui chơi cho trẻ em do Đoàn phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt xây dựng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Ảnh do Đoàn phường cung cấp.

Bám sát thực tiễn

Theo chị Nguyễn Hà My, Bí thư Đoàn phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt), hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2019, Đoàn phường tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào tình nguyện theo hướng bám sát với nhu cầu thực tế của địa phương. Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ phường đã thực hiện 4 công trình thanh niên với tổng giá trị các công trình là 130 triệu đồng. Tiêu biểu như: Lắp đặt thùng rác nơi công cộng (đoạn từ bến phà Thốt Nốt đến chợ Phước Lộc); nâng cấp, mở rộng cầu Cả Ký ở khu vực Tân An; xây dựng 1 khu vui chơi giải trí cho trẻ em và 1 “Mái ấm thanh niên” cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Hà My chia sẻ, các hoạt động tình nguyện của Đoàn phường ngày càng thiết thực, gắn với nhu cầu thiết thân của bà con. Có thể kể đến như vận động bà con tham gia bảo hiểm y tế, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nguyễn Hồ - Phó Bí thư Đoàn phường, một bạn trẻ tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, cho rằng, đặc thù dân số với hơn 30.000 nhân khẩu nên việc tuyên truyền đòi hỏi tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐVTN. Từng học trung cấp y sĩ nên Hồ vận dụng kiến thức học được, đến từng hộ dân tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn vì được bà con tin tưởng. Các Chi đoàn còn thường xuyên tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động ý nghĩa, từ việc lập lại kỷ cương đô thị, vệ sinh môi trường đến giặm vá đường giao thông xây dựng những tuyến đường xanh-sạch-đẹp…

Theo Ban Thường vụ Quận đoàn Thốt Nốt, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được tuổi trẻ quận tổ chức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Từ đầu năm đến nay, Quận đoàn tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, 3 Phiên chợ đồng giá 10.000 đồng nhằm gây quỹ hỗ trợ bảo hiểm y tế cho bà con có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, phối hợp Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 lượt bệnh nhân nghèo cùng nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong giải quyết những vấn đề dân sinh của địa phương.

Sáng tạo vì cộng đồng

Tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ còn thể hiện việc các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện có hiệu quả các chương trình, phần việc, như: Tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Những phần việc được lựa chọn thực hiện rất cụ thể, thiết thực, từ hoạt động bảo vệ môi trường, sửa chữa đường giao thông đến xây dựng các thiết chế văn hóa, công trình phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi. Kết quả, từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ quận Bình Thủy và Cái Răng đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng với tổng chiều dài 3,5km, trị giá gần 100 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Công an thành phố, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ quận Ô Môn tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 460 trẻ em và người dân thuộc diện gia đình chính sách, bà con có hoàn cảnh khó khăn. Hay như Quận đoàn Thốt Nốt và Huyện đoàn Thới Lai khởi công xây dựng 4 căn nhà cho đoàn viên, hội viên, đội viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 200 triệu đồng. Nhiều mô hình tình nguyện sáng tạo tạo hiệu ứng xã hội tốt, như: Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ khai trương Kiosk thanh niên với các hoạt động đo huyết áp và tư vấn sức khỏe miễn phí hay như mô hình nhận và phát quần áo, vật dụng, sách đã qua sử dụng, tư vấn chỗ trọ, tư vấn việc làm cho sinh viên...

Nhiều cơ sở Đoàn cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác tình nguyện xã hội. Anh Đinh Quyết Thắng, Bí thư Đoàn phường Cái Khế (quận Ninh Kiều), chia sẻ, đến cuối quý I vừa qua, Đoàn phường cũng đã hoàn thành việc thống kê dữ liệu thuộc dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ tới từng số nhà, từng địa chỉ trên quy mô toàn quốc (gồm địa chỉ các địa danh cơ quan hành chính, cơ sở giáo dục, văn hóa, y tế, các điểm du lịch, cửa hàng và địa chỉ nhà dân), góp phần giúp Chính phủ xây dựng một hệ thống dữ liệu quốc gia. Trong đó, ĐVTN phường là lực lượng xung kích, tình nguyện thống kê dữ liệu và công việc này được thực hiện thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Còn Đỗ Thị Kim Quyên, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế (Trường Đại học Cần Thơ), cho rằng mạng xã hội đang là công cụ hiệu quả để kết nối những người cùng niềm đam mê thiện nguyện. Thông qua fanpage của từng câu lạc bộ, đội, nhóm, Quyên dễ dàng kết nối được thành viên nhiệt huyết, kêu gọi tài trợ. Kết quả là đem hàng trăm suất quà cho bà con vùng sâu vùng xa, xây hàng rào trường học, làm đồ chơi cho trẻ…

Quan trọng hơn cả là sự đổi mới, sáng tạo trong triển khai phong trào tình nguyện góp phần thắp lên ngọn lửa tình nguyện luôn cháy trong lòng mỗi bạn trẻ.

QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết