13/12/2019 - 15:55

Độc đáo những mô hình từ vật liệu tái chế 

(CTO)- Trong khuôn viên Đình Tân An (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), đang diễn ra trưng bày các sản phẩm của Hội thi “Thiết kế mô hình từ vật liệu tái chế” do quận Ninh Kiều tổ chức. Rất nhiều đồ chơi, vật dụng, thủ công mỹ nghệ… nhìn bắt mắt, mỹ thuật và đầy tính tiện dụng lại được làm từ rác thải, khéo léo đến khó tin.

Hơn cả một cuộc thi, các sản phẩm này còn mang ý nghĩa lớn trong tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa đang được Chính phủ và các địa phương rất quan tâm. Xem trưng bày này mới thấy, không gì là không thể nếu có một chút đam mê, sáng tạo và ý thức giữ gìn môi trường sống trong lành. 

Bản đồ Việt Nam được tạo hình bằng nắp chai.

Một góc học tập gồm cả kệ sách, ống viết, bình hoa… được làm từ những thứ hoàn toàn bỏ đi như ống hút, chai nhựa, que kem, bọc ni lông...

Một tiểu cảnh rừng xanh bằng xốp hư, giấy rách… nhưng được bài trí rất đẹp. Mỗi tiểu cảnh nhỏ lại là một thông điệp về bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên hoang dã…

Mô hình Chợ nổi Cái Răng

Từ những thứ bỏ đi, các bàn tay khéo léo đã làm nên những chú chim, chú voi, củ cải… đầy ngộ nghĩnh và đáng yêu. Những món đồ chơi này thật ý nghĩa.

Chú voi, chuồn chuồn, gà trống, chim non... làm từ chai nhựa.

Vỏ bánh xe hư và thùng nhựa bể… biến thành chậu hoa xinh xắn.

Một tiểu cảnh đài phun nước, nuôi cá đẹp từ chai lọ đã qua sử dụng.

Điều đặc biệt ở các sản phẩm này là hầu hết đều do thầy cô và các em học sinh của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Ninh Kiều thực hiện. Vậy nên, tính giáo dục qua Hội thi này là rất lớn. Trong ảnh là thầy Trần Tấn Tới, Giáo viên Tổng phụ trách Trường THCS Trần Ngọc Quế (phường An Bình) với bộ bàn ghế kết từ chai nhựa, bên trong nhét đầy túi ni lông đã qua sử dụng. Thầy Tới cho biết, các em học sinh rất hào hứng khi về nhà gom chai nhựa, bọc ni lông vào để làm, khoe với bạn bè về thành quả của mình.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết