21/09/2023 - 09:27

Đoàn thể thao Việt Nam nỗ lực đạt mục tiêu tại ASIAD 19 

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Ngày 20-9, một số đội tuyển thể thao Việt Nam lên đường sang Hàng Châu (Trung Quốc) dự Asian Games 19 (ASIAD 19) diễn ra từ ngày 23-9 đến 8-10. Các đội tuyển khác sẽ lần lượt ra quân theo lịch thi đấu cụ thể của từng môn theo quy định là đến trước thi đấu 3 ngày và về nước sau khi kết thúc thi đấu 1 ngày. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là phấn đấu đạt từ 2 đến 5 HCV, đồng thời phấn đấu có nhiều VĐV vượt qua vòng loại Olympic 2024.

Ông Đặng Hà Việt (bìa phải) và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè (bìa trái) tặng thưởng 3 VĐV môn bơi tham dự ASIAD 19, tại buổi gặp mặt trước ngày lên đường.

Ông Đặng Hà Việt (bìa phải) và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè (bìa trái) tặng thưởng 3 VĐV môn bơi tham dự ASIAD 19, tại buổi gặp mặt trước ngày lên đường.

Trong ngày họp mặt các VĐV, HLV trước khi lên đường tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ hôm 15-9, VĐV môn Bơi - Nguyễn Huy Hoàng, một trong 2 VĐV sẽ cầm cờ đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc ASIAD 19, quyết tâm: “Là một trong những thành viên chính thức của đoàn thể thao Việt Nam đến với kỳ ASIAD lần này, em tự đặt cho mình mục tiêu phải bảo vệ được tấm HCB nội dung 1.500m bơi tự do đã giành được tại kỳ trước diễn ra ở Indonesia năm 2018 và phấn đấu hết sức mình với mong muốn chạm đến tấm HCV danh giá trên đấu trường lớn nhất châu lục”. Để chuẩn bị cho giải đấu tại Trung Quốc, Huy Hoàng cùng các đồng đội đã có chuyến tập huấn tại Hungary, tiếp cận các chuyên gia và thi đấu cọ sát cùng những VĐV có trình độ chuyên môn cao. HLV trưởng đội tuyển bơi quốc gia Nguyễn Hoàng Vũ cho biết chính nhờ chuyến đi tập huấn tại Hungary, thành tích của các VĐV đã được nâng cao đáng kể. Mục tiêu của đội tuyển bơi là bảo vệ thành công HCB của Huy Hoàng ở nội dung 1.500m bơi tự do và các VĐV khác cố gắng thi đấu hết sức mình. Ngoài Huy Hoàng, đội tuyển bơi quốc gia tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ còn đóng góp 4 VĐV là Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Đỗ Ngọc Vinh và Võ Thị Mỹ Tiên.

Ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, cho biết ASIAD 19 là một sự kiện thể thao quy mô lớn, chỉ sau Olympic, với khoảng 13.000 VĐV tranh tài ở 40 môn thể thao. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 504 thành viên, trong đó có 337 VĐV, 90 HLV, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung tại ASIAD. Thực lực cho thấy việc giành thành tích tại ASIAD là rất khó khăn, ngoài những VĐV trọng điểm có khả năng đột phá thì những VĐV khác phải phấn đấu vượt qua chính mình.

Theo ông Đặng Hà Việt, ngay sau khi kết thúc SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia, ngành thể thao đã tiếp tục rà soát, đánh giá và tiếp tục duy trì lực lượng VĐV, HLV, chuyên gia tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia, đồng thời tuyển chọn, phân chia nhóm môn để tập trung đầu tư, cử các VĐV xuất sắc đi tập huấn nước ngoài, thi đấu các giải trong nước, quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý thi đấu cho VĐV trước kỳ Đại hội thể thao lớn. ASIAD không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần mà còn là ngày hội để đoàn thể thao các quốc gia, vùng lãnh thổ thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp của thể thao, tinh thần Olympic cao thượng và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Thể thao Việt Nam đang làm tất cả để hướng đến một kỳ ASIAD với tinh thần và khát vọng lớn nhất.

Chia sẻ bài viết