14/02/2020 - 08:38

Đoàn kết ở khu dân cư Bình Nhựt 

Nhằm giúp đỡ, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống, lao động và học tập, các hộ dân ở khu dân cư Bình Nhựt thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy đã cùng nhau thành lập Hội Đoàn kết khu dân cư Bình Nhựt. Qua đó, thắt chặt tình làng nghĩa xóm và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Ban Chủ nhiệm Hội Đoàn kết khu dân cư Bình Nhựt.

Khu dân cư Bình Nhựt (tên gọi cũ là khu dân cư 12ha8) hình thành vài năm gần đây, gồm nhiều người từ nơi khác đến sinh sống. Do đó, nhiều hộ dân còn chưa biết nhau, hoạt động các phong trào chưa được phát triển mạnh. Thế nhưng, hơn 1 năm nay, từ khi Hội Đoàn kết khu dân cư được thành lập, mọi việc đã khác. Ông Trần Khắc Cảnh, người dân tại khu dân cư, kể lại: “Dịp Tết Dương lịch vừa qua, khu dân cư tổ chức tiệc liên hoan cuối năm, các hộ dân cùng nhau đóng góp chi phí, công sức, cùng nấu nướng, tham gia buổi họp mặt rất vui. Mọi người cùng giao lưu, trò chuyện, làm quen nhau nên tình cảm xóm giềng thêm khắn khít. Các hoạt động phong trào của phường như: khuyến học, quỹ vì người nghèo, tuyển quân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị… đều được bà con tham gia, ủng hộ tích cực”.

Những hoạt động đó đều do Hội Đoàn kết khu dân cư Bình Nhựt tổ chức thực hiện và người có công kết nối bà con, khơi dậy phong trào là ông Trương Văn Hiếu, vị Trung tá quân đội về hưu, hiện là Chủ nhiệm Hội. Ông Hiếu chia sẻ: “Tôi có ý tưởng thành lập một hội đoàn kết nên bàn với anh em, hàng xóm thân thiết và được mọi người ủng hộ. Sau khi được chính quyền địa phương cho phép, chúng tôi tiến hành các bước thành lập Hội, vận động các hộ dân tham gia. Đầu năm 2019, Hội Đoàn kết khu dân cư Bình Nhựt ra đời với quy chế, mục đích hoạt động cụ thể. Lúc đầu, chỉ có 28 hộ dân tham gia. Nhờ hoạt động hiệu quả, bà con dần tin tưởng và  đến nay đã có 49 hộ thành viên”.

Hội có nguồn quỹ chung do các hội viên đóng góp, dùng cho các hoạt động thăm hỏi giúp đỡ những trường hợp hội viên hoặc người thân bị ốm đau, tai nạn; viếng những trường hợp qua đời; khen thưởng cho con em hội viên học giỏi, đậu đại học… Đặc biệt, Hội lấy ngày 1-1 hằng năm tổ chức liên hoan, họp mặt toàn thể hội viên. Hội còn tổ chức vui chơi và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6-2019. Các thành viên của Hội còn tích cực tham gia các hội thi văn nghệ, thể thao của phường và đoạt các giải cao. Ngoài ra, Hội cùng chính quyền địa phương vận động bà con đóng góp 26 triệu đồng làm 132 cây cột cờ, 20 biển tên đường trong khu dân cư. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan chung được từng hộ dân hưởng ứng và thực hiện tốt.

***

Ông Lê Thành Thi, Phó Chủ tịch UBND phường Long Hòa, cho biết: “Hội Đoàn kết khu dân cư Bình Nhựt là một mô hình hay và hoạt động hiệu quả, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương, hình thành nên những nếp sống đẹp, văn hóa, văn minh ở khu đô thị mới”.

Bài, ảnh: Lệ Thu

 

Chia sẻ bài viết